MƯU ĐỒ PHỦ NHẬN VAI TRÒ BÁO CHÍ CÁCH MẠNG CỦA NGUYÊN ANH

Thời gian gần đây trên nhiều diễn đàn phản động đã đồng loạt tán phát bài viết: Sau công an, báo chí Việt Nam cũng là một bè lũ tay sai hèn mạt! của Nguyên Anh, với những luận điệu xuyên tạc trắng trợn, phủ nhận vai trò của báo chí cách mạng Việt Nam. Sự thật đằng sau những luận điệu đó là gì?

1. Không thể phủ nhận vai trò của báo chí cách mạng Việt Nam

Từ việc lượm lặt, chắp ghép các sự kiện đang được toàn xã hội chú ý, Nguyên Anh đã lớn tiếng xuyên tạc cho rằng báo chí Việt Nam thực chất chỉ là bồi bútsẵn sàng lao vào chà đạp danh dự, nhân phẩm của bất kỳ ai. Những lời lẽ ngông cuồng, vô căn cứ của Nguyên Anh đã “phủ nhận sạch trơn” những đóng góp đặc biệt quan trọng của báo chí Việt Nam trong tiến trình lịch sử cách mạng, đồng thời làm suy giảm lòng tin, gây nên những nhận thức lệch lạc trong nhân dân về vai trò của báo chí trong bối cảnh hiện nay.

Lý luận và thực tiễn đều khẳng định, báo chí luôn là trận địa ban đầu, từ đó chính đảng cách mạng tiến hành cuộc đấu tranh với đối thủ của mình bằng vũ khí tương xứng. Báo hằng ngày còn là công cụ tuyên truyền, cổ động quần chúng không có gì thay thế được. Trong tiến trình lịch sử và phát triển của các quốc gia đều ghi nhận vai trò to lớn của báo chí. Với cách mạng Việt Nam, dưới sự lãnh đạo đúng đắn của Đảng, qua các giai đoạn cách mạng, báo chí luôn đồng hành cùng quần chúng nhân dân, nói lên tiếng nói đấu tranh của quần chúng, góp phần tạo sức mạnh vô cùng to lớn, làm nên những chiến thắng vẻ vang cho dân tộc Việt Nam. Bước vào thời kỳ đổi mới đất nước, báo chí cách mạng Việt Nam luôn đi đầu trong giữ vững định hướng chính trị, kịp thời đấu tranh, phê phán những tàn dư cũ kỹ, lạc hậu, cản trở đổi mới, chống những hiện tượng tiêu cực, thói hư tật xấu trong xã hội, những quan điểm sai trái, âm mưu, thủ đoạn “diễn biến hoà bình” của các thế lực thù địch, góp phần bảo vệ vững chắc Tổ quốc xã hội chủ nghĩa. Cụ thể, với hình ảnh những nhà báo đã không ngại hiểm nguy để tác nghiệp ở các chuyên án ma túy, khi thiên tai, hoạn nạn để có những tác phẩm thời sự, chân thực, làm rung động muôn triệu trái tim. Trong đại dịch Covid-19, phóng viên báo chí không quản ngại khó khăn, gian khổ và nguy cơ lây nhiễm, luôn sát cánh cùng những chiến sĩ nơi tuyến đầu chống dịch với mong muốn đưa những thông tin, hình ảnh chân thực nhất đến với công chúng, góp phần tuyên truyền, vận động người dân đồng lòng chiến thắng dịch bệnh. Đó là một số minh chứng cụ thể, sinh động để nói về những cống hiến không gì có thể phủ nhận được của các thế hệ nhà báo cách mạng, các cơ quan báo chí đối với cách mạng Việt Nam. Chỉ có những kẻ cơ hội, thù địch cố tình “nhắm mắt, bịt tai”, bị chi phối bởi những lợi ích cá nhân thấp hèn mới không chịu nhìn nhận sự thật đó. Những kẻ đang hàng ngày, hàng giờ làm “bồi bút” cho các thế lực thù địch, tìm mọi cách phá hoại đất nước vì miếng cơm, manh áo như Nguyên Anh – thiết nghĩ, không đủ tư cách để bàn luận, đánh giá về báo chí cách mạng Việt Nam!

2. Nâng tầm báo chí cách mạng Việt Nam trong tình hình mới

Hiện nay, báo chí là một mặt trận nóng bỏng, nơi diễn ra cuộc đấu tranh “ý thức hệ”, nơi phản ánh đầy đủ, kịp thời “nhịp thở” đa chiều của đời sống xã hội, luôn nảy sinh nhiều vấn đề phức tạp. Trước yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới đòi hỏi người làm báo và cơ quan báo chí phải tự “nâng tầm” để thực hiện tốt vai trò của mình hơn nữa. Vấn đề quan trọng đầu tiên là báo chí cách mạng phải tuyệt đối trung thành với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt xã hội chủ nghĩa; thực hiện nghiêm Luật Báo chí (năm 2016), luôn thông tin trung thực về tình hình đất nước và thế giới phù hợp với lợi ích của đất nước và của nhân dân. Với trọng trách “là chiến sĩ cách mạng”, đội ngũ phóng viên, nhà báo, người làm công tác truyền thông trong quá trình hoạt động nghiệp vụ phải nghiêm chỉnh thực hiện đúng quyền, nghĩa vụ và 10 điều quy định về đạo đức nghề nghiệp. Những người làm báo cần nghiêm túc khắc phục những nhược điểm, sai sót không đáng có trong quá trình tác nghiệp. Luôn nghiêm khắc trong từng lời văn, từng hình ảnh trước khi đưa lên trang báo, không được hời hợt, vội vã, thiếu thận trọng khi đưa tin. Các cơ quan báo chí cần triệt để chống biểu hiện xa rời tôn chỉ mục đích, “thương mại hóa” và cổ súy cho tư tưởng “tự do báo chí” thái quá. Mỗi cơ quan báo chí phải thực sự trở thành “pháo đài” chính trị tư tưởng vững chắc trong đấu tranh, phản bác các quan điểm sai trái, thù địch chống phá cách mạng Việt Nam.

Như vậy, với những minh chứng trên đã bác bỏ hoàn toàn các luận điệu xuyên tạc về nền báo chí nước nhà của Nguyên Anh. Chúng ta tự hào về sự phát triển của một Việt Nam thịnh cường, có uy tín, vị thế ngày càng cao trên trường quốc tế, thì càng tin tưởng nền báo chí nước nhà sẽ luôn đồng hành cùng dân tộc, cống hiến xứng đáng cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam XHCN./.

Bình luận bằng tài khoản Facebook

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.