THỰC HIỆN “TAM QUYỀN, PHÂN LẬP” VÀ ĐA ĐẢNG CÓ THỰC SỰ CHỐNG ĐƯỢC THAM NHŨNG Ở VIỆT NAM?

Tham nhũng là một vấn nạn của xã hội, bất kỳ một quốc gia nào trên thế giới cũng đều có vấn nạn này. Ở Việt Nam, tham nhũng được nhận diện là một quốc nạn, một trong bốn nguy cơ làm suy giảm niềm tin của nhân dân vào Đảng, Nhà nước và chế độ xã hội chủ nghĩa. Vì vậy, công tác phòng, chống tham nhũng được xác định là cuộc đấu tranh lâu dài, khó khăn và phức tạp.

Tuy nhiên, không thể lợi dụng vấn đề phòng, chống tham nhũng để xuyên tạc, nói xấu Đảng, rồi “bẻ lái” với mưu đồ đen tối nhằm: truyền bá quan điểm, tư tưởng ngược với đường lối, chủ trương của Đảng và con đường xã hội chủ nghĩa mà Đảng và Nhân dân ta đang dày công xây dựng, đòi đa nguyên chính trị, đa đảng đối lập, đòi xây dựng một thể chế “tam quyền phân lập” trong cơ quan quyền lực cao nhất của Nhà nước Việt Nam như lời lẽ của Diễm Thi trên trang Rfavietnam.com, trong bài viết: “Thuốc đặc trị chống được tham nhũng; Thay đổi thể chế. Đọc bài viết của Y, xin có đôi điều như sau:

Thứ nhất, khi nói về tham nhũng, V.I. Lênin từng khẳng định: “tham nhũng gắn bó hữu cơ với sự tồn tại và phát triển của bộ máy nhà nước và quyền lực công…”. Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng đã chỉ rõ ba căn bệnh tham ô, lãng phí, quan liêu là những “thứ giặc nội xâm” bắt nguồn từ chủ nghĩa cá nhân mà ra.

Đảng Cộng sản Việt Nam đã khẳng định: Kiên quyết, kiên trì đấu tranh ngăn chặn, đẩy lùi tham nhũng, lãng phí, tiêu cực và các hành vi bao che, dung túng, tiếp tay cho tham nhũng, lãng phí, tiêu cực, với quyết tâm chính trị cao hơn, mạnh mẽ hơn và hiệu quả hơn. Tại Hội nghị Tổng kết 10 năm công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực cho thấy: cấp ủy, ủy ban kiểm tra các cấp đã thi hành kỷ luật không tí tổ chức đảng, đảng viên, trong đó có những đảng viên bị kỷ luật do tham nhũng. Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã kỷ luật những cán bộ cấp cao diện Trung ương quản lý và cả những sĩ quan cấp tướng trong lực lượng vũ trang.

Với những vấn đề nêu trên, Diễm Thi thấy rằng, Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam đang kiên trì với quyết tâm chính trị rất cao để hạn chế, tiến tới đẩy lùi nạn tham nhũng.

Thứ hai, thế chế “tam quyền, phân lập” và thực hiện đa đảng không bao giờ loại trừ  được nguồn gốc, nguyên nhân của tham nhũng.

 Than nhũng có rất nhiều nguyên nhân do hệ thống pháp luật, cơ chế, quy chế, quy định chưa chặt chẽ, thiếu công khai minh bạch; sự kiểm tra, kiểm soát, giám sát thiếu thường xuyên, hiệu quả; dư luận xã hội và vai trò của quần chúng nhân dân, của báo chí, truyền thông chưa được phát huy đầy đủ; xử lý chưa thật nghiêm minh, tiêu cực, suy thoái về đạo đức, lối sống ở một bộ phận cán bộ, đảng viên chưa được đẩy lùi; mỗi cán bộ, đảng viên nhất là người đứng đầu thiếu tu dưỡng, rèn luyện, buông lỏng giáo dục, quản lý…

Thực tiễn cho thấy, một đảng độc tôn lãnh đạo không phải là nguyên nhân gây ra tham nhũng và không thể không phòng, chống được tham nhũng. Bởi lẽ, theo thống kê của Tổ chức minh bạch quốc tế, trong Top 31 quốc gia có nạn tham nhũng lớn nhất thế giới gồm: Yemen (16 điểm), Venezuela (18 điểm), Angola (19), Chad (20), Tajikistan (21), Campuchia (21), Cộng hoà Dân chủ Congo (21), Zimbabwe (22), Burundi (22), Haiti (22), Mozambique (25), Cameroon (25), Nicaragua (26), Uganda (26), Nigeria (27), Guinea (27), Kenya (28), Lebanon (28), Mauritania (28), Bangladesh (28), Guatemala (28), Honduras (29), Cộng hoà Dominica (29), Kyrgystan (29), Lào (29), Mexico (29), Paraguay (29), Nga (29), Gambia (30), Ukraina (30), Iran (30 điểm).

Vì vậy, không thể chỉ có thực hiện “tam quyền, phân lập” và thực hiện đa đảng để “Thay đổi thể chế” mới có thể xóa bỏ được tận gốc tham nhũng như lời của Diễm Thi. Mà, chỉ khi nào xóa bỏ được nguồn gốc và nguyên nhân nảy sinh tham nhũng, khi đó mới xóa bỏ được nạn tham nhũng mà thôi! Cho nên mỗi người dân Việt Nam hãy đề cao cảnh giác, không để mắc mưu và kiên quyết đấu tranh vạch trần bản chất, dã tâm thâm độc, xảo quyệt nhằm chống phá Đảng, Nhà nước, chế độ xã hội chủ nghĩa ở Việt Nam của những kẻ phản động như Diễm Thi./.

Bình luận bằng tài khoản Facebook

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.