ÂM MƯU “ĐỔ THÊM DẦU VÀO LỬA” CỦA TRÂN VĂN

Trên các diễn đàn mạng xã hội thời gian gần đây xuất hiện bài viết Đại dịch và cuộc trưng cầu dân ý ngoài dự kiến! của Trân Văn, với nội dung lợi dụng tình hình dịch bệnh Covid – 19 đang diễn biến phức tạp tại thành phố Hồ Chí Minh và nhiều địa phương trong cả nước để xuyên tạc, chống phá Đảng, Nhà nước, phủ nhận những kết quả phòng, chống dịch bệnh ở nước ta.

  1. Lửa thử vàng

Với góc nhìn lệch lạc, phiến diện, xuyên suốt bài viết Trân Văn đã tráo trở cho rằng, cuộc chiến chống đại dịch Covid – 19 lần này cho thấy hệ thống chính trị của Việt Nam kém cỏi, vô trách nhiệm và không biết sợ hậu họa! Đây rõ ràng là sự ngụy biện phi lý, ẩn chứa sự bất mãn chế độ cùng những mưu đồ cá nhân xấu xa, muốn “đổ thêm dầu vào lửa” trong lúc đất nước nguy nan.

Dân ta có câu: Lửa thử vàng, gian nan thử sức. Trong tình hình hiện nay, câu nói này rất đúng với đất nước ta. Đại dịch Covid – 19 bùng phát lần thứ tư, với sự xuất hiện của biến chủng Delta, có tốc độ lây lan nhanh và nguy hiểm hơn nhiều lần so với những biến thể trước đây. Tâm điểm dịch là thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành phía Nam. Đại dịch lây lan nhanh, mạnh, diễn biến khó lường khiến công tác phòng, chống của chúng ta gặp muôn vàn khó khăn. Trong lúc “nước sôi lửa bỏng” đó, dưới sự lãnh đạo của Đảng, sự chỉ đạo, điều hành của Chính phủ những phẩm chất “vàng mười” của dân tộc Việt Nam một lần nữa được khơi sáng. Cả hệ thống chính trị đã đồng thời vào cuộc, các tầng lớp nhân dân không phân biệt già, trẻ, gái trai, thành phần dân tộc, tôn giáo, giai cấp… đã đồng lòng tham gia “chống giặc” Covid – 19. Khí thế “tất cả vì miền Nam ruột thịt” “tất cả để chiến thắng” của những năm tháng kháng chiến chống Mỹ cứu nước, một lần nữa được khơi dậy, phát huy. Các Sở chỉ huy tiền phương chống dịch đã nhanh chóng được thành lập, lực lượng y, bác sĩ, nhân viên y tế, trang thiết, dược phẩm cần thiết… được tăng cường, chi viện tối đa cho thành phố Hồ Chí Minh và các địa phương phía Nam. Thông điệp “5k + Vaccxin” được lan tỏa mạnh mẽ, với sự hưởng ứng, tự giác thực hiện của người dân. Đặc biệt, tinh thần đoàn kết, tương thân, tương ái, “lá lành đùm lá rách” của người dân Việt Nam được phát huy cao độ, với nhiều việc làm thiết thực. Thực sự không một người dân Việt Nam nào “bị bỏ lại”, bị đơn độc trong đại dịch. Phương cách chống dịch của Việt Nam không thể tìm thấy ở bất cứ quốc gia nào, phản ánh rõ bản chất ưu việt của chế độ xã hội chủ nghĩa mà nhân dân ta đã lựa chọn, được dư luận quốc tế đánh giá cao. Nhìn sang “thiên đường” dân chủ, tự do như sự ca ngợi của những kẻ cơ hội chính trị, phản động, lưu vong như Trân Văn, có thể thấy rõ sự khác biệt. Dù là nền kinh tế đứng đầu thế giới, nhưng giữa đại dịch Covid – 19, người dân nghèo cũng chẳng có cơ hội được cứu chữa, chấp nhận cái chết thay vì phải gánh chịu những khoản nợ khổng lồ, đeo bám cả đời khi điều trị tại bệnh viện. Nhiều cộng đồng người tại Mỹ thực sự đang bị “bỏ rơi”, lạc lõng chống chọi trước đại dịch. Tình hình nguy khốn đến mức một “người anh em” trong lực lượng “chống cộng” của Trân Văn, đang tị nạn ở Mỹ đã phải thốt lên: Nếu còn visa tôi sẽ về nước!

Thực tiễn đó cho phép khẳng định, dù còn nhiều khó khăn trước mắt, nhưng với ý chí và sức mạnh vốn có của con người Việt Nam, chúng ta sẽ vững tin vượt qua đại dịch, đồng thời “cuốn trôi” tất cả những luận điệu xuyên tạc của Trân Văn và những kẻ cơ hội chính trị, phản động.

  1. Tăng cường đấu tranh chống “virut xuyên tạc”

Trong đợt bùng phát thứ tư, Covid – 19 đang lây lan với tốc độ nhanh gấp hàng trăm lần so với trước đây. Cùng với đó, các luận điệu xuyên tạc, chống phá Đảng, Nhà nước, đi ngược lại với lợi ích quốc gia, dân tộc cũng xuất hiện theo “cấp số nhân”. Người dùng mạng xã hội đang hàng ngày, hàng giờ tiếp cận với nhiều thông tin xấu, độc, xuyên tạc về chủ trương phòng, chống dịch bệnh, về chiến lược tiêm vacxin, về các quy định giãn cách xã hội, về các chính sách an sinh xã hội, hỗ trợ các đối tượng yếu thế trong dịch bệnh của Đảng, Nhà nước và các địa phương… Thậm chí, có cả những thông tin kích động, lôi kéo người dân phản đối các quy định giãn cách xã hội, tụ tập đông người, gây thêm những khó khăn, trở ngại cho công tác phòng, chống dịch bệnh. Những thông tin này nguy hại hơn cả virut corona, bởi chúng tấn công vào nhận thức, niềm tin, gây hoang mang dư luận xã hội, khiến lòng dân không yên. Hơn lúc nào hết, cùng với công tác phòng, chống dịch Covid – 19, chúng ta cần đẩy mạnh các hoạt động đấu tranh, làm thất bại các âm mưu, thủ đoạn xuyên tạc, lợi dụng đại dịch Covid – 19 để phá hoại đất nước.

Biện pháp hữu hiệu nhất là mỗi người cần tỉnh táo khi tiếp cận thông tin trên mạng xã hội, cân nhắc trước khi nhấn nút like, share hoặc comment, kịp thời phát hiện, tố giác những thông tin xấu, độc, sai sự thật đến cơ quan chức năng để xử lý. Trong phòng, chống loại virut nguy hiểm này, mỗi người dân phải thực sự là chiến sĩ xung kích, hành động với tất cả lương tâm, trách nhiệm với đất nước. Các cơ quan chức cần tăng cường các biện pháp tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người dân, đặc biệt là những thông tin liên quan đến phòng, chống dịch bệnh theo phương châm “kịp thời, chính xác, có chọn lọc, đúng mức, đúng thời điểm về diễn biến tình hình dịch bệnh”. Tăng cường kiểm soát thông tin xấu, độc trên mạng xã hội bằng các biện pháp kỹ thuật; kiên quyết xử lý nghiêm, với khung hình phạt đủ sức răn đe. Cần tăng cường hơn nữa những thông tin tích cực, thúc đẩy và lan tỏa tinh thần nhân văn, nhân ái, sẻ chia, đoàn kết của dân tộc; tránh gây tâm lý hoang mang, bi quan, lo lắng vì đại dịch, nhưng cũng không được chủ quan, lơ là, mất cảnh giác./.

Bình luận bằng tài khoản Facebook

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.