Bác bỏ luận điệu “thoát Trung” của bọn phản động

Ngày 21 tháng 02 năm 2019, trên trang danlambaovn.blogspot.com đã đăng tải bài viết “Nguyện vọng thoát Trung qua lá thư gửi Tổng thống Mỹ của nhân sĩ trí thức Việt Nam” của Diễm Thi có nội dung: “Chính phủ Việt Nam muốn thúc đẩy càng nhanh càng tốt chuyển động thoát Trung”. Theo đó, thì Việt Nam phải bỏ chính sách “Ba không” để liên minh với nước thứ ba (Mỹ). Đây, là sự kích động, xuyên tạc đường lối đối ngoại của Đảng, Nhà nước ta, cần phải kịp thời đấu tranh bác bỏ vì:

Một là, những bất đồng, tranh chấp ở Biển Đông hiện nay không chỉ liên quan đến 5 nước 6 bên có yêu sách chủ quyền mà còn trực tiếp liên quan đến hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn, tự do hàng hải, hàng không ở Biển Đông và khu vực. Đây là vấn đề phức tạp, lâu dài, không thể giải quyết ngay trong ngày một, ngày hai và vấn đề Biển Đông không thể do một nước lớn hay một vài cường quốc nào đó dàn xếp, quyết định. Càng không thể giải quyết được vấn đề phức tạp ở Biển Đông bằng sử dụng vũ lực hoặc đe dọa sử dụng vũ lực. Vì sẽ không thể có hòa bình, ổn định và phát triển lành mạnh ở Biển Đông nếu ở đây chân lý thuộc về kẻ mạnh, nếu những tranh chấp, bất đồng được các bên hành xử theo kiểu “cá lớn nuốt cá bé”. Do đó, giải quyết vấn đề Biển Đông tất yếu phải bằng các cơ chế đàm phán, thương lượng hòa bình song phương và đa phương trên cơ sở Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982, Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) và Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC).

Hai là, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ hiện nay phải bằng sức mạnh tổng hợp trên cơ sở luật pháp quốc tế. Kết hợp sức mạnh dân tộc và sức mạnh thời đại, nội lực và ngoại lực, bằng cả sức mạnh trong nước và sức mạnh của cộng đồng quốc tế chứ không thể chỉ dựa vào việc liên minh quân sự với một cường quốc, một nước phát triển. Trong điều kiện các nước đều đề cao lợi ích quốc gia, dân tộc thì hiếm có một “nước phát triển”, một “cường quốc” nào lại đi bảo vệ chủ quyền, bảo vệ Tổ quốc cho quốc gia, dân tộc khác một cách vô tư, không tính toán. Do đó, dựa vào một nước nào đó cho dù là “nước phát triển”, “cường quốc” thì không những không giải quyết được vấn đề mà thậm chí còn làm trầm trọng, căng thẳng và phức tạp thêm tình hình. Thực tế cho thấy, là đồng minh của Nhật, nhưng lâu nay Mỹ cũng chẳng giúp được gì cho Nhật Bản trong việc khẳng định chủ quyền đối với quần đảo Senkaku (Trung Quốc gọi là Điếu Ngư); hay như cả Mỹ và Liên minh châu Âu “bảo trợ” khá toàn diện cho U-crai-na nhưng đất nước này vẫn rơi vào khủng hoảng và không thể giữ được bán đảo Crưm…

Ba là, “liên minh” với một nước nào đó để chống nước khác tức là chúng ta đã tự tạo cho mình thêm một kẻ thù. Càng tai hại hơn nếu đó lại là một quốc gia có địa chính trị “núi liền núi, sông liền sông”. Lịch sử đã để lại nhiều bài học sâu sắc cho việc tồn tại độc lập bên cạnh một láng giềng luôn tìm cách “đồng hóa” chúng ta, đó không chỉ là nhờ vào những chiến công hiển hách như lời hiệu triệu của các bản Tuyên ngôn “Hịch tướng sĩ” hay “Đại cáo bình Ngô”… mà còn nhờ vào chính sách ngoại giao mềm dẻo ngay sau mỗi chiến thắng của các tướng anh minh vì dân, vì nước. “Bán anh em xa, mua láng giềng gần”, “nước xa không cứu được lửa gần”… những câu dặn dò của cha ông xưa vẫn còn nguyên giá trị. Hơn nữa, trong quan hệ quốc tế đương đại, các nước vừa hợp tác, vừa đấu tranh với nhau. Mỹ, Trung Quốc, Ấn Độ, Nga, Nhật Bản… vừa là chủ nợ, vừa là con nợ, vừa là đối thủ, vừa là đối tác lớn của nhau. Do đó, việc nêu “quan điểm” đi theo (liên minh với) nước này để chống nước khác nhằm bảo vệ chủ quyền biển, đảo là ảo tưởng, ngây thơ, hài hước…

Như vậy, những luận điệu mà Diễm Thi và các thế lực phản động đăng tải trên trang danlambaovn.blogspot.com là sự kích động, xuyên tạc đường lối đối ngoại của Việt nam. Là những người Việt Nam yêu nước, chúng ta cần phải cảnh giác, đấu tranh bác bỏ các luận điệu thâm độc của kẻ thù góp phần xây dựng và bảo vệ thành công Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa./.

Bình luận bằng tài khoản Facebook

7 thoughts on “Bác bỏ luận điệu “thoát Trung” của bọn phản động

 • 7 Tháng Ba, 2019 at 11:17 chiều
  Permalink

  Là những người Việt Nam yêu nước, chúng ta cần phải cảnh giác, đấu tranh bác bỏ các luận điệu thâm độc của kẻ thù góp phần xây dựng và bảo vệ thành công Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa

  Reply
 • 9 Tháng Ba, 2019 at 9:07 sáng
  Permalink

  Mọi luận điệu của bọn phản động không gì khác ngoài mục đích gây mất ổn định chính – xã hội đất nước, làm cuộc sống của nhân dân cực khổ.

  Reply
 • 12 Tháng Ba, 2019 at 7:44 sáng
  Permalink

  Bọn phản động lợi dụng quan hệ Việt – Trung để xuyên tạc nhằm kích động là một hành vi bẩn thỉu, đi ngược lại xu thế toàn cầu hóa, đa phương hóa, hợp tác quốc tế.

  Reply
 • 13 Tháng Ba, 2019 at 7:07 sáng
  Permalink

  Là những người Việt Nam yêu nước, chúng ta cần phải cảnh giác, đấu tranh bác bỏ các luận điệu thâm độc của kẻ thù góp phần xây dựng và bảo vệ thành công Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa

  Reply
 • 13 Tháng Ba, 2019 at 7:34 sáng
  Permalink

  Quan hệ Việt – Trung mang tính lịch sử lâu dài! Những vấn đề bất đồng tồn tại là khách quan, nhưng quan trọng là phải giữ vững nguyên tắc ” dĩ bất biến, ứng vạn biến” khi xử lý các vấn đề nảy sinh trong quan hệ hai nước!. Chứ không thể nghe và làm theo những lời xằng bậy như Diễm Thi và bọn phản động bày ra, hòng gây bất ổn chính trị, máu chảy đầu rơi rồi để bọn chúng đục nước thả câu, cõng rắn về cắn gà nhà… bà con ạ!?.

  Reply
 • 19 Tháng Ba, 2019 at 7:29 sáng
  Permalink

  Đây, là sự kích động, xuyên tạc đường lối đối ngoại của Đảng, Nhà nước ta, cần phải kịp thời đấu tranh bác

  Reply
 • 20 Tháng Ba, 2019 at 6:52 sáng
  Permalink

  Giữ vững đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, mở rộng quan hệ da phương hóa, đa dạng hóa, không liên minh quân sự với bất cứ nước nào là tốt nhất.

  Reply

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.