Căn bệnh “tự diễn biến” “tự chuyển hóa” của Nguyễn Quang A

Tôi vẫn còn nhớ vào tháng 12 năm 2015, khi Dự thảo Báo cáo Chính trị của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI trình Đại hội XII của Đảng được công bố trên các phương tiện thông tin đại chúng để toàn dân tham gia đóng góp ý kiến thì Nguyễn Quang A cùng một số cá nhân khác đã có bản kiến nghị với Bộ Chính trị về việc đổi tên Đảng Cộng sản Việt Nam, đổi tên Nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Trong Bầu cử Quốc hội khóa XIV và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2016 – 2021, chính ông Nguyễn Quang A cũng là một trong những người tự ứng cử Đại biểu Quốc hội nhưng đã bị loại ngay từ “vòng gửi xe”. Với một người có học như Ông, và những đóng góp của Ông đối với ngành tin học, ngành ngân hàng Việt Nam chúng tôi rất trân trọng. Tuy nhiên, giờ đây ông từ bỏ lĩnh vực điện tử viễn thông để chuyển sang hoạt động chống Đảng, Nhà nước. Chính vì không am hiểu lĩnh vực chính trị xã hội mà ông cố liều mình dấn thân, vì vậy những quan điểm, thái độ của ông trong các bài viết gần đây gần đây cho thấy ông đã công khai làm trái quan điểm của Đảng, pháp luật của Nhà nước, nguyện vọng của nhân dân. Những hoạt động của Nguyễn Quang A là biểu hiện về sự “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” cả về chính trị, tư tưởng và đạo đức.

Trong khi cán bộ, đảng viên và Nhân dân cả nước phấn khởi, tin tưởng vào Đảng khi Hội nghị Trung ương 4 khóa XII, Đảng ta đã thẳng thắn chỉ ra những hạn chế, khuyết điểm, tìm ra nguyên nhân, nhận diện đúng những biểu hiện suy thoái về chính trị, tư tưởng, đạo đức lối sống, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”, và xác định rõ 4 nhóm giải pháp khắc phục thì Nguyễn Quang A lại cho rằng 4 nhóm giải pháp đó hoàn toàn vô nghĩa lặp đi lặp lại ngàn lần rồi.

Xung quanh vấn đề này, tôi muốn trao đổi với ông mấy điểm sau đây:

1. Điểm mới trong Hội nghị Trung ương 4 khóa XII lần này là Ban Chấp hành Trung ương đã thẳng thắn chỉ ra một cách có hệ thống những biểu hiện cụ thể của sự suy thoái về tư tưởng, chính trị và đạo đức, lối sống, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”. Trong đó nguy hiểm nhất là sự phai nhạt mục tiêu lý tưởng cách mạng, không kiên định con đường xã hội chủ nghĩa, mơ hồ, dao động, thiếu niềm tin; nói trái, làm trái quan điểm, đường lối của Đảng; thậm chí sa sút ý chí chiến đấu, thấy đúng không bảo vệ, sai không đấu tranh; phụ họa theo những nhận thức, quan điểm sai trái, lệch lạc; không còn ý thức hết lòng vì dân, vị nước, không làm tròn bổn phận chức trách được giao, không thực hiện đúng nguyên tắc tổ chức và sinh hoạt đảng; sống ích kỷ thực dụng, cơ hội, vụ lợi, hám danh, tham nhũng, ham quyền lực, bè phái cục bộ, mất đoàn kết, quan liêu, xa dân, vô cảm với khó khăn, bức xúc của nhân dân…. Từ suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống dẫn tới “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” chỉ là một bước ngắn, thậm chí rất ngắn, nhưng nguy hiểm khôn lường, có thể dẫn tới tiếp tay hoặc cấu kết với các thế lực thù địch, phản bội lại lý tưởng và sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc.

Những biểu hiện cụ thể của sự suy thoái về tư tưởng, chính trị và đạo đức, lối sống, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” mà Hội nghị Trung ương 4 khóa XII vừa khẳng định, xem ra rất đúng với ông, chính ông là một trong những cá nhân điển hình của sự suy thoái đó. Vì vậy, bốn nhóm giải pháp mà Trung ương đã chỉ ra tuy không mới hoàn toàn, nhưng phù hợp với thực tiễn tình hình hiện nay để ngăn chặn những người suy thoái, biến chất như ông. Thực hiện tốt những nhóm giải pháp trên sẽ từng bước ngăn chặn, đẩy lùi tình trạng khắc phục được tình trạng suy thoái về chính trị, tư tưởng, đạo đức lối sống, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong một bộ phận cán bộ đảng viên hiện nay.

2. “Tự diễn biến”. “tự chuyển hóa” trong con người ông đã xô đẩy ông từ người có học, đã có những đóng góp nhất định đối với ngành tin học, một số lĩnh vực kinh tế, ngân hàng của đất nước trở thành một con người đi ngược lại với lý tưởng của Đảng, mong muốn của nhân dân. Và ông đã trở thành kẻ chống đối, kẻ phản bội, thâm thù đối với Đảng và nhân dân, cố ôm lấy cái “mớ dân chủ hỗn độn” của phương Tây đòi áp dụng vào xã hội Việt Nam. Những bài viết của ông cố tình xuyên tạc sự thật, kêu gọi cái gọi là “dân chủ”, “đa nguyên, đa đảng” một cách kệch cỡm không ai có thể chấp nhận được. Đọc các bài viết của ông, tôi thấy sau một hồi vòng vo phân tích, lý giải, cuối cùng lại là vấn đề xã hội dân sự, vấn đề dân chủ, nhân quyền và đòi xóa bỏ sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam đối với cách mạng Việt Nam. Thưa ông: những lý lẽ của ông đưa ra cũng chỉ là sự “a dua”, tán đồng những quan điểm của các thế lực thù địch. Thái độ hậm hực, bực dọc và chống phá quyết liệt của ông trên diễn đàn xã hội dân sự chắc chẳng đem lại kết quả gì đâu trước bản lĩnh và trí tuệ của Đảng cũng như sự nhìn nhận của nhân dân về ông. Tôi khuyên ông, hãy làm một công dân tốt, ông hãy tự soi xét lại mình, xem những suy nghĩ và hành động của mình đã suy thoái, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” đến mức độ nào để mà dừng lại kẻo không kịp. Ở cái tuổi “thất thập”, chắc ông cũng sẽ nhận ra điều hay, lẽ phải để lại cho con cháu cái tâm, cái đức, không coi ông là người bất trung, bất tín./.

Bình luận bằng tài khoản Facebook

One thought on “Căn bệnh “tự diễn biến” “tự chuyển hóa” của Nguyễn Quang A

  • 20 Tháng Ba, 2017 at 7:52 sáng
    Permalink

    Nguyễn Quang A luôn tạo sự “nổi bật” với nhiều phát ngôn gây “sốc” trên một số diễn đàn mạng xã hội, thể hiện sự lệch lạc trong nhận thức, đi ngược lại lợi ích của quốc gia, dân tộc. Những hành động đó đang từng ngày, từng giờ “đào thải” y khỏi sự phát triển chung của đất nước.

    Reply

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.