Cần nghiêm trị những kẻ xuyên tạc

Thời gian vừa qua, một số phần tử chống đối Đảng, Nhà nước đã lợi dụng các trang mạng xã hội để tán phát, loan truyền những thông tin bịa đặt, xuyên tạc sai sự thật, xúc phạm danh dự, nhân phẩm và đời tư một số lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước và quân đội. Dụng ý của chúng là nhằm làm cho người đọc nhiễu loạn thông tin, hướng lái hiểu sai sự thật, tạo dư luận xấu hạ thấp uy tín cán bộ; gây xói mòn niềm tin của nhân dân đối với Đảng, Nhà nước và quân đội. Phủ nhận vai trò lãnh đạo của Đảng và phủ nhận chế độ xã hội chủ nghĩa ở Việt Nam.

1. Chúng sử dụng những thủ đoạn hết sức tinh vi, xảo quyệt, nguy hiểm làm cho người đọc khó phân biệt thật – giả. Với những thủ đoạn hết sức xảo quyệt, tinh vi và hèn hạ, chúng lập ra hàng trăm trang web, sử dụng nhiều tài khoản facebook để thu thập, bịa đặt, nhào nặn, trộn lẫn thông tin thật, giả, cắt ghép hình ảnh, tán phát thông tin, thu hút sự hiếu kỳ của độc giả. Chúng cho rằng:Một điều lừa dối bịa đặt khó tin nhất, nếu được nhắc đi nhắc lại trăm ngàn lần sẽ được mọi người tin là thật”.Thực hiện phương châm này, các thế lực thù địch đã không từ một thủ đoạn nào để tăng cường xuyên tạc, chống phá sự nghiệp cách mạng của Đảng, Nhà nước và nhân dân ta xây dựng.

Gần đây, chúng đã lợi dụng triệt để các mạng xã hội, để bôi nhọ, hạ thấp uy tín, xúc phạm danh dự cá nhân các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước. Chúng lợi dụng cuộc đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí… để bịa đặt, dựng chuyện, xuyên tạc gây nhiễu loạn thông tin; lập lờ trắng, đen, gây hoài nghi nhằm chia rẽ khối đại đoàn kết toàn dân tộc, phá hoại an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội của đất nước. Các thế lực thù địch cấu kết với các phần tử cơ hội và bất mãn chính trị hoạt động ráo riết, chống phá nước ta ngày càng tinh vi. Nguy hiểm hơn là chúng đã tìm mọi để đánh lừa xã hội bằng “chiêu” mạo danh cán bộ có uy tín, nhất là một số tướng lĩnh đã nghỉ hưu để xuyên tạc, bịa đặt.

Những thủ đoạn đê hèn trên đã tạo ra những thông tin sai lệch, gây bất an trong xã hội. Đồng thời, còn ảnh hưởng xấu tới uy tín, danh dự của cán bộ bị chúng mạo danh. Các tướng lĩnh và cán bộ lão thành cách mạng với bề dày kinh nghiệm được tôi luyện qua chiến đấu, công tác, luôn là niềm tin, là chỗ dựa vững chắc về tinh thần và bản lĩnh cho toàn xã hội. Những đơn thư mạo danh sẽ làm tổn hại đến thanh danh, uy tín của những cán bộ, tướng lĩnh trung kiên, cả một đời hy sinh, cống hiến nay bị mang tiếng là “thoái hóa, biến chất”, “tự diễn biến” trong mắt đồng chí, đồng đội và nhân dân. Với thủ đoạn nham hiểm này, chúng vừa tấn công vào những cán bộ lãnh đạo đương chức, vừa hạ thấp uy tín các vị lãnh đạo lão thành đã nghỉ hưu. Qua đó, gây nghi kỵ, mâu thuẫn trong nội bộ, giữa đội ngũ cán bộ đi trước và thế hệ trẻ, giữa cấp trên và cấp dưới, giữa nhân dân với quân đội.

2. Những kẻ xuyên tạc cần phải được nghiêm trị. Tự do ngôn luận không có nghĩa là ai thích viết gì, nói gì, muốn xâm phạm cá nhân, tổ chức nào trên cũng được. Ở Hàn Quốc, người dùng phải cung cấp tên thật trên tất cả các nội dung bình luận, entry trên mạng; ở Anh, tháng 8-2011, Thủ tướng Anh tuyên bố trước phiên họp của Quốc hội: “Chính phủ sẽ trừng trị nghiêm khắc những phần tử sử dụng các trang mạng xã hội và phương tiện truyền thông xã hội để âm mưu gây bạo loạn và bất ổn xã hội”.

Với hành động lợi dụng internet để xúc phạm người khác, nguy hại hơn là xâm phạm an ninh quốc gia, chống phá đất nước thì không có quốc gia nào trên thế giới có thể dung túng. Việt Nam đưa ra các quy định pháp luật để quản lý mạng internet là phù hợp luật pháp quốc tế và thực tiễn của đất nước. Điều 25, Bộ luật dân sự 2005 quy định khi quyền nhân thân của cá nhân bị xâm phạm thì người đó có quyền yêu cầu người vi phạm hoặc yêu cầu cơ quan, tổ chức có thẩm quyền buộc người vi phạm chấm dứt hành vi, xin lỗi, cải chính công khai, yêu cầu người vi phạm hoặc yêu cầu cơ quan, tổ chức có thẩm quyền buộc người vi phạm bồi thường thiệt hại. Đồng thời, Bộ luật Hình sự cũng quy định rõ các điều luật về “tội vu khống”, “tội lợi dụng quyền tự do, dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân”… để xử lý các hành vi phạm tội.

Ai cũng có quyền tiếp cận thông tin, nhưng mỗi người hãy tự biết cách bảo vệ mình trước những thông tin sai trái, bịa đặt, độc hại. Quyền tự do thể hiện quan điểm, chính kiến nhưng quyền ấy là có ranh giới, cần tỉnh táo nhận diện để không bị rơi vào sự hỗn độn thông tin, không bị kẻ xấu hướng lái, lôi kéo. Mọi người cần đặc biệt cảnh giác với các thông tin bịa đặt, độc hại trên không gian mạng của các thế lực thù địch hòng chia rẽ nội bộ, chia rẽ khối đại đoàn kết toàn dân. Đồng thời  phải kiên quyết nghiêm trị những hành vi sử dụng mạng internet để phá hoại nội bộ, bôi nhọ danh dự, hạ uy tín của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quân đội./.

Bình luận bằng tài khoản Facebook

4 thoughts on “Cần nghiêm trị những kẻ xuyên tạc

 • 14 Tháng Tám, 2017 at 9:03 sáng
  Permalink

  Bằng chiêu trò lập ra các blog, các trang mạng xã hội, chúng đã tán phát nhiều thông tin, hình ảnh giả tạo, sai lệch, bịa đặt, đổi trắng thay đen, thật giả lẫn lộn để kích động, gây rối, lôi kéo người dân nhẹ dạ tham gia vào những hoạt động trái pháp luật; hướng lái dư luận theo quan điểm sai trái, thù địch…Chúng ta phải cảnh giác trước những âm mưu này

  Reply
 • 14 Tháng Tám, 2017 at 9:04 sáng
  Permalink

  Dù ở bất kỳ quốc gia, thể chế chính trị nào đi nữa, thì các quyền cơ bản của công dân, trong đó có quyền tự do ngôn luận không hề bị chối bỏ. Tuy nhiên, mọi quyền lợi đều phải gắn liền với nghĩa vụ và đặt trong những giới hạn, khuôn khổ phù hợp để bảo đảm rằng việc thực hiện quyền của người này không làm ảnh hưởng, xâm phạm đến quyền và lợi ích chính đáng của người khác.

  Reply
 • 14 Tháng Tám, 2017 at 9:06 sáng
  Permalink

  Trong bối cảnh chính trị hiện nay, chúng ta không thể xem nhẹ âm mưu, thủ đoạn lợi dụng những quyền tự do ngôn luận, báo chí nhằm làm suy giảm niềm tin của nhân dân đối với chế độ, gây mất ổn định chính trị, từng bước đi đến xóa bỏ chế độ XHCN và Nhà nước của nhân dân ta. Chúng ta phải đoàn kết cùng nhau chống lại những âm mưu chống phá của các thế lực thù địch trong và ngoài nước để đưa Việt Nam chúng ta ngày càng ổn định và bền vững.

  Reply
 • 22 Tháng Mười, 2018 at 6:44 sáng
  Permalink

  Âm mưu cuae bè lũ phản động và các thế lực thù địch là lợi dụng triệt để các mạng xã hội, để bôi nhọ, hạ thấp uy tín, xúc phạm danh dự cá nhân các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước. Chúng lợi dụng cuộc đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí… để bịa đặt, dựng chuyện, xuyên tạc gây nhiễu loạn thông tin; lập lờ trắng, đen, gây hoài nghi nhằm chia rẽ khối đại đoàn kết toàn dân tộc, phá hoại an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội của đất nước.

  Reply

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.