CẦN TỈNH TÁO TRƯỚC NHỮNG THÔNG TIN XUYÊN TẠC VỀ TÌNH HÌNH Ở ĐỒNG TÂM

 Vừa qua xảy ra vụ việc ở Đồng Tâm đã gây nên những bức xúc trong xã hội. Lợi dụng sự kiện này các phần tử xấu đã đẩy mạnh thông tin tuyên truyền xuyên tạc sự thật làm nhiễu loạn dư luận, mạt sát chính quyền, nói xấu chế độ. Phải chăng trong quá trình giải quyết khiếu kiện của người dân, chính quyền đã mất dân chủ, không đối thoại với người dân, đẩy người dân tới chỗ “tức nước vỡ bờ”? Nhưng, sự thật không phải là như vậy.

  1. Cần phải nhận thức đúng về sự thật ở Đồng Tâm:

Từ cuối năm 2016, tình hình nội bộ nhân dân tại xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, thành phố Hà Nội có những diễn biến phức tạp, liên quan chủ yếu đến việc số công dân khiếu kiện, tổ chức các hoạt động “đòi đất” quốc phòng. Trong các ngày 1 và 7/3/2017, một số người đã tổ chức tập trung tại trụ sở UBND xã, khi các đoàn công tác của huyện đến thực hiện nhiệm vụ. Ngay tại thời điểm đó đã xuất hiện nhiều hành vi gây mất an ninh trật tự. Đỉnh điểm là vào ngày 15/4/2017, nhóm người quá khích trong xã Đồng Tâm đã bắt giữ trái pháp luật 38 người.

Ngày 22/4/2017, tại hội trường UBND xã Đồng Tâm, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã gặp gỡ, đối thoại trực tiếp với người dân; cho biết đã và đang tiến hành thanh tra toàn diện việc quản lý, sử dụng và quá trình xử lý từ trước tới nay đối với diện tích đất khu sân bay Miếu Môn thuộc địa giới hành chính xã Đồng Tâm. Ngày 24/7/2017, Thanh tra TP Hà Nội đã ra thông báo Kết luận “Thanh tra toàn diện về việc quản lý, sử dụng và quá trình xử lý từ trước đến nay đối với diện tích đất khu sân bay Miếu Môn thuộc địa giới hành chính xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức”. Tuy nhiên, một nhóm đối tượng tại xã Đồng Tâm vẫn không đồng ý, đã gửi đơn lên Thanh tra Chính phủ đề nghị giải quyết tiếp.

 Ngày 25/4/2019, Thanh tra Chính phủ đã công bố Kết quả rà soát, kiểm tra lại Kết luận thanh tra của Thanh tra TP Hà Nội và nêu rõ: Theo quy định của pháp luật về đất đai, toàn bộ đất sân bay Miếu Môn là đất quốc phòng, được Thủ tướng Chính phủ và UBND TP Hà Nội giao đất cho các đơn vị quân đội quản lý và sử dụng vào mục đích quốc phòng. Diện tích đất có sự chênh lệch tại các thời điểm nhưng đã được các cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền đo đạc, lập bản đồ hiện trạng, điều chỉnh bằng quyết định giao đất đúng quy định, đúng thẩm quyền. Từ thời điểm Quyết định số 5383/QĐ-UBND của UBND TP Hà Nội được ban hành vào ngày 20/10/2014 trở về trước không có sự tranh chấp đối với diện tích đất tại sân bay Miếu Môn.

Tháng 8 và tháng 11/2019, Thanh tra Chính phủ và TP Hà Nội lần lượt có các cuộc họp để thông tin, đối thoại với người dân xã Đồng Tâm và các xã tiếp giáp với sân bay Miếu Môn. Đến cuối năm 2019, lực lượng chức năng bắt đầu xây dựng tường rào bảo vệ sân bay này. Qua nhiều lần tổ chức đối thoại, vụ việc đã được các cơ quan có thẩm quyền giải quyết theo trình tự, minh bạch, công khai, rõ ràng. Nhưng một số đối tượng quá khích tại xã Đồng Tâm vẫn không chấp nhận. Thái độ đó còn được kích động bởi một số đối tượng, trong đó có cả truyền thông nước ngoài tung tin lên mạng xã hội hòng bóp méo sự thật. Qua đó đã đẩy sự việc tiến triển theo chiều hướng xấu và cực kỳ nguy hiểm.

Trong 3 năm qua, chính quyền, cơ quan chức năng các cấp đã làm nhiều việc cần thiết, lắng nghe, giải quyết kiến nghị của người dân, dân chủ và công khai, minh bạch, đúng pháp luật. Nhưng thiện chí ấy đã không được đáp lại.Vụ việc xảy ra tại Đồng Tâm mới đây làm 3 cán bộ chiến sĩ công an hy sinh bởi những đối tượng chống đối là cực kỳ nghiêm trọng, đi ngược lại mong muốn của người dân.

  1. Cần phải bác bỏ mọi thông tin sai lệch về Đồng Tâm:

 Lợi dụng sự việc xảy ra ở Đồng Tâm vừa qua các đối tượng xấu đã lập tức làm nhiễu loạn thông tin trên mạng internet, nhằm chỉ trích, miệt thị chính quyền, đả phá chế độ. Hơn lúc nào hết, mọi người dân cần thực sự tỉnh táo để phân biệt đúng – sai, không để thông tin độc hại chi phối, dẫn tới hiểu sai bản chất vụ việc. Toàn bộ đất sân bay Miếu Môn là đất quốc phòng, được Thủ tướng Chính phủ và UBND TP Hà Nội giao cho các đơn vị quân đội quản lý, sử dụng vào mục đích quốc phòng. Việc cho rằng chính quyền đã không chọn giải pháp đối thoại, giải quyết tâm tư, nguyện vọng của dân mà lại “đối đầu”, là xuyên tạc, sai sự thật. Mọi đơn từ khiếu kiện cũng như các bức xúc ở Đồng Tâm đã được các cấp chính quyền từ huyện, thành phố đến Trung ương vào cuộc giải quyết, nhiều lần trong nhiều năm. Kể cả việc khi một số người không đồng ý với kết luận thanh tra của Hà Nội thì Thanh tra Chính phủ cũng đã vào cuộc, làm rõ tất cả các vấn đề có liên quan.

Từ sự việc trên, không thể nói chính quyền “phớt lờ đối thoại” hay không giải quyết khiếu kiện của người dân. Khi giải quyết những tồn tại, chính quyền TP Hà Nội đã có các mức tính toán đền bù phù hợp. Đối với việc giải phóng mặt bằng một số hộ dân đang sử dụng đất quốc phòng, Thanh tra TP Hà Nội đã kết luận những sai phạm trong việc xây dựng phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư cho 14 hộ dân. Những cán bộ để xảy ra sai phạm cũng đã bị xử lý. Cụ thể, Bí thư xã Đồng Tâm bị khai trừ Đảng, 3 lãnh đạo khác bị cảnh cáo và một bị khiển trách. Điều đó cho thấy sự việc được giải quyết công bằng, đúng pháp luật.

Nhưng, những đối tượng chống đối tại xã Đồng Tâm được hậu thuẫn từ các phần tử xấu vẫn mượn cớ đòi đất để gây sức ép với chính quyền, từ đó thực hiện các hành vi phạm tội. Mà đỉnh cao là gây trọng tội giết người. Không gì có thể biện minh cho hành động ấy. Nhân dân xã Đồng Tâm không có lỗi, mà tội lỗi chính là ở những kẻ giết người, những kẻ kích động quần chúng nhân dân vi phạm pháp luật.

Như vậy, vụ việc ở Đồng Tâm một lần nữa cho thấy dân chủ đã bị lợi dụng, đối tượng xấu đã tìm cách kích động người dân chống đối Nhà nước, gây bất ổn xã hội. Hành vi đó cần phải được nghiêm trị. Không một chế độ nào, một quốc gia nào dung thứ cho việc sát hại người thi hành công vụ trong giữ an ninh trật tự cho xã hội. Mọi người dân cần nêu cao tinh thần cảnh giác và bác bỏ mọi thông tin xuyên tạc, không đúng sự thật tình hình về Đồng Tâm./.

Bình luận bằng tài khoản Facebook

One thought on “CẦN TỈNH TÁO TRƯỚC NHỮNG THÔNG TIN XUYÊN TẠC VỀ TÌNH HÌNH Ở ĐỒNG TÂM

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.