Cảnh giác trước thủ đoạn xuyên tạc về chủ trương tiêm chủng vaccine phòng Covid-19

Trên trang mạng Baoquocdan, Gió Bấc đưa ra luận điệu: Tiêm đủ vacxin vẫn chết: Lời giải đáp cho thần chú “vacxin tốt nhất là vacxin sớm nhất”. Nội dung Gió Bấc đưa ra những “dẫn chứng” cắt ghép, so sánh “Ta”, “Tây” thoạt nhìn có vẻ “trăn trở” về chủ trương tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 của Việt Nam. Thực tế, đằng sau những “trăn trở” ấy là thủ đoạn tinh vi và xảo quyệt nhằm xuyên tạc, vu khống về chủ trương tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 của nước ta.

Hiện nay, công tác phòng, chống dịch Covid-19 là một trong những nhiệm vụ quan trọng hàng đầu của Việt Nam với quan điểm “đặt sức khỏe, tính mạng của nhân dân là trên hết, là trước hết”. Tuy nhiên, với lời lẽ tự biện, vô căn cứ và hết sức trơ tráo, Gió Bấc cho rằng: hiện nay ở Việt Nam “chỉ có dân đen” mới tiêm vaccine Vero Cell của trung Quốc và vaccine do Trung Quốc sản xuất là kém chất lượng; y cho rằng Chính phủ đang “ép” người dân phải tiêm vaccine do Trung Quốc sản xuất..Luận điệu trên của Gió Bấc cũng đang được nhiều đối tượng cơ hội chính trị, chống đối lan truyền trên mạng xã hội. Mục đích duy nhất của những luận điệu này là mượn chuyện vaccine để gây chia rẽ, phá hoại khối đại đoàn kết dân tộc trong phòng, chống đại dịch COVID-19. Ẩn sau những ngôn từ mang tính “vì cộng đồng” ấy rõ ràng là mưu đồ xấu xa, gây rối, chống đối Đảng, Nhà nước, đi ngược lợi ích của nhân dân.

Trên thực tế hiện nay, Việt Nam cũng như nhiều quốc gia khác đang gặp nhiều khó khăn trong việc tiếp cận nguồn cung vaccine để bảo đảm cho phòng, chống dịch. Chính phủ, các Bộ, ngành và một số tập đoàn tư nhân đã tích cực tìm kiếm, tiếp cận, đàm phán, xin hỗ trợ, mua vaccxin từ nhiều nguồn khác nhau. Các loại vaccine hiện có tại Việt Nam đến từ Châu Âu, Mỹ và Trung Quốc. Đây là những loại vaccine đạt tiêu chuẩn, được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) phê chuẩn và đã phát huy hiệu quả thực tế trong phòng, chống dịch bệnh ở nhiều quốc gia trên thế giới. Các loại vaccine này được Chính phủ mà trực tiếp là Bộ Y tế phân phối cho các địa phương theo những nguyên tắc công bằng, minh bạch, trong đó ưu tiên cho các địa phương đang là tâm dịch. Đến thời điểm này, tại Việt Nam đã có 8 loại vaccine phòng COVID-19 được Bộ Y tế cấp phép sử dụng. Các loại vaccine được phê duyệt sử dụng gồm: AstraZeneca, Gam-COVID-Vac (tên khác là SPUTNIK V), Vero Cell, Comirnaty của Pfizer/BioNTech, vaccine Spikevax (Tên khác là Moderna), vaccine Janssen, vaccine Hayat-Vax và vaccine Abdala.

Do đó, cần phải hiểu rõ, việc phê chuẩn vaccine của Trung Quốc là một trong những nỗ lực nhằm đa dạng hoá các nguồn vaccine phục vụ phòng, chống dịch. Cùng với vaccine của Pfizer-BioNTech, AstraZeneca, Johnson & Johnson và Moderna, vaccine Vero Cell của Tập đoàn dược phẩm quốc gia Trung Quốc Sinopharm là loại vaccine thứ 6 trên thế giới được WHO phê chuẩn đưa vào danh mục sử dụng khẩn cấp để phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Đồng thời, nhiều quốc gia khác trên thế giới đã sử dụng vaccine Vero Cell của Trung Quốc như tại Brazil, Thổ Nhĩ Kỳ và Chile – nơi hàng chục triệu người đã được tiêm chủng – với 80 – 90% số vaccine do Sinopharm cung cấp. Vì vậy, không có chuyện vaccine Vero Cell của Trung Quốc kém chất lượng mà Việt Nam lại phê chuẩn đối với Vero cell như luận điệu của Gió Bấc và đồng bọn cố tình xuyên tạc. Hiện tại Việt Nam cũng đang tích cực tự nghiên cứu sản xuất vaccine trong nước để chủ động chống dịch. Việc nghiên cứu, phê chuẩn, cho phép lưu hành các loại vaccine được thực hiện một cách nghiêm túc, kỹ lưỡng trên cơ sở đánh giá một cách cẩn trọng, đa chiều về hiệu quả cũng như tính an toàn của vaccine.

Phòng, chống dịch bệnh là nhiệm vụ cấp bách. Để chiến thắng đại dịch COVID-19, vaccine là “vũ khí” đặc biệt quan trọng. Nhưng để vaccine phát huy tác dụng, trước hết phụ thuộc vào nhận thức, thái độ, trách nhiệm của mỗi người dân Việt Nam. Một nhận thức lệch lạc, một hành động sai lầm không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng của mỗi người mà còn gây hại cho cả cộng đồng. Mỗi chúng ta cần phải tỉnh táo, cảnh giác trong tiếp nhận và xử lý các thông tin liên quan đến vaccine, nhận diện rõ những mưu đồ phá hoại đằng sau những thông tin xấu, độc. Việc lợi dụng dịch bệnh để chống phá, xuyên tạc, gây hoang mang dư luận như Gió Bấc và đồng bọn cần phải bị lên án và đấu tranh bác bỏ./.

Bình luận bằng tài khoản Facebook

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.