Cảnh giác với chiêu trò đánh tráo bản chất, phủ nhận vai trò của Đảng, Nhà nước trong cuộc chiến chống Covid-19

Hơn một năm qua, dịch Covid-19 đã thực sự trở thành cơn “ác mộng” đối với nhân loại. Đến giữa tháng 9/2021, thế giới đã có trên 230 triệu người mắc Covid-19, gần 5 triệu người tử vong. Dịch Covid-19 đã kéo lùi sự phát triển kinh tế, xã hội của nhiều quốc gia trên thế giới. Việt Nam là nước nằm trong khu vực có nguy cơ lây nhiễm cao, với đặc điểm của một nước đang phát triển, hệ thống y tế tuy đã được quan tâm đầu tư nhưng vẫn còn nhiều khó khăn. Dưới sự lãnh đạo của Đảng, sự điều hành của Chính phủ, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự tham gia tích cực của từng doanh nghiệp và mỗi người dân; trên cơ sở phát huy sức mạnh tổng hợp, chúng ta đã từng bước ngăn chặn có hiệu quả đại dịch Covid-19.

Tuy vậy, với cái nhìn thiển cận, méo mó, mang nặng định kiến, hận thù, vụ lợi, một số cá nhân, tổ chức lại đang cố tình không thừa nhận những thành quả của Việt Nam trong phòng, chống dịch Covid-19. Tìm mọi cách xuyên tạc, bóp méo các chủ trương, biện pháp phòng, chống dịch, từ đó phủ nhận vai trò của Đảng, Nhà nước trong cuộc chiến chống Covid-19. Mới đây, trên trang mạng phản động quyenduocbiet đăng bài “Chính phủ ăn mày”, cho rằng: Chính phủ Việt Nam “chỉ biết ngửa tay xin bố thí”, tại sao “không dùng tiền đi mua vaccine mà cứ phải đi xin?! Ai, quốc gia nào rảnh rỗi mà cứu giúp” đó là cái “ngu”; “là nguyên thủ một quốc gia lại đi mở miệng” “xin vaccine”, “xin chuyển giao công nghệ” là cái “nhục”. Rõ ràng đây là luận điệu sai trái, xuyên tạc, đánh tráo bản chất nhằm làm suy giảm niềm tin của Nhân dân với sự lãnh đạo quản lý của Đảng, Nhà nước ta.

Thực tế, việc sớm thực hiện chiến lược ngoại giao vaccine là thể hiện trí tuệ, tầm nhìn và trách nhiệm của Đảng, Nhà nước với vận mệnh của dân tộc Việt Nam vì sức khỏe và tính mạng của người dân. Dịch Covid-19 với biến chủng mới hoành hành dữ dội trên toàn cầu, các ca mắc mới và tỷ lệ tử vong tăng cao, hệ thống y tế ngày càng quá tải khiến nhiều quốc gia phải đối mặt với khủng hoảng chưa từng có. Nhu cầu vaccine Covid-19 trên thế giới trở nên cấp bách hơn bao giờ hết. Với tầm nhìn xa là tìm giải pháp căn cơ để đưa đất nước thoát khỏi dịch bệnh nên ngay khi dịch bùng phát, lan rộng tại nhiều nước, Đảng, Nhà nước Việt Nam đã chủ trương thực hiện chiến lược vaccine. Theo đó, cả hệ thống chính trị đã vào cuộc để có được vaccine nhanh nhất, nhiều nhất phục vụ công tác phòng chống dịch.

Nhiều chính sách, biện pháp cụ thể đã được ban hành để chiến lược vaccine được triển khai trong thời gian sớm nhất, bảo đảm an toàn và có hiệu quả cao nhất. Bên cạnh tập trung các biện pháp như tăng cường đàm phán, huy động tài chính để mua, nhập khẩu vaccine, Chính phủ Việt Nam cũng đã thành lập Quỹ vaccine phòng, chống Covid-19 với sự ủng hộ từ đồng bào trong và ngoài nước, doanh nghiệp và bạn bè quốc tế. Lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Chính phủ đã không câu nệ cách thức thực hiện, dù quan hệ ngoại giao song phương hay đa phương, dù tiếp xúc trong nước hay ngoài nước, dù điện đàm hay viết thư gửi lãnh đạo các nước, đều kêu gọi hỗ trợ, cung cấp vaccine cho Việt Nam.

Sự đúng đắn trong thực hiện chiến lược vaccine, đặc biệt là “ngoại giao vắc-xin”, đã giúp Việt Nam tiếp cận nhanh chóng và hiệu quả nhất các nguồn vaccine từ cơ chế COVAX cũng như sự hỗ trợ quý giá của nhiều quốc gia như Nhật Bản, Mỹ, Nga, Trung Quốc, Australia, Anh, Đức, Ấn Độ… qua các hình thức khác nhau. Đến nay (28/9/2021) Việt Nam đã tiếp cận được khoảng 57 triệu liều vaccine các loại; cả nước đã tiêm được trên 40,2 triệu liều vaccine Covid-19, tỉ lệ dân số từ 18 tuổi trở lên đã tiêm ít nhất 1 liều vaccine đạt khoảng 44%, tiêm đủ 2 liều xấp xỉ 12%.

Đánh giá chính sách “ngoại giao vắc-xin” của Việt Nam, bà Bích Trần, Trợ lý Chương trình Đông Nam Á thuộc Trung tâm nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (trụ sở tại Washington, Mỹ) cho biết: “Điểm sáng chính là chính sách đối ngoại của Việt Nam, khi đã tặng khẩu trang và trang thiết bị y tế cho các nước khác từ khi mới bắt đầu đại dịch. Nhờ vào vị thế và mối quan hệ tốt đẹp mà Việt Nam đã xây dựng, các quốc gia trên thế giới đều sẵn lòng trợ giúp Việt Nam bằng việc chia sẻ nguồn vaccine”.

Như vậy, việc sớm thực hiện chiến lược vaccine là thể hiện trí tuệ, tầm nhìn và trách nhiệm của Đảng, Nhà nước với vận mệnh của dân tộc Việt Nam với sức khỏe và tính mạng của người dân. Luận điệu cho rằng Chính phủ Việt Nam đi xin vaccine là “ngu”; là cán bộ lãnh đạo Đảng, Nhà nước mà lại đi xin vaccine, xin chuyển giao công nghệ là cái “nhục”, thực chất là luận điệu xuyên tạc, đánh tráo bản chất, phủ nhận vai trò lãnh đạo của Đảng, vai trò chỉ đạo, điều hành của Chính phủ trong cuộc chiến chống Covid-19./.

Bình luận bằng tài khoản Facebook

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.