Cảnh giác với chiêu trò “mượn gió bẻ măng” của Trung Điền

1. Bấy lâu nay những chiêu trò như “mượn gió bẻ măng, “đục nước béo cò” đã được các thế lực thù địch, những kẻ cơ hội chính trị thường xuyên lợi dụng để tuyên truyền, xuyên tạc quan điểm, đường lối của Đảng, chính sách và luật pháp của Nhà nước. Thời gian gần đây, trên các diễn đàn, trang mạng xã hội xuất hiện ngày càng nhiều bài viết lợi dụng công tác phòng, chống dịch Covid – 19 của Việt Nam để tung tin thất thiệt, võ đoán thiếu căn cứ gây hoang mang trong dư luận, làm rối loạn tình hình, cố tình không thừa nhận những thành quả trong phòng, chống dịch Covid-19 của Việt Nam mà Trung Điền là một ví dụ. Trong bài viết “Sáu sai lầm của nước CSNV trong phòng, chống đại dịch Covid-19” y cho rằng: “Việt Nam chống dịch thành công là nhờ may mắn”, tình trạng cách ly tập trung tạo thành lây nhiễm chéo, xét nghiệm đại trà gây tốn kém, không cần thiết”, “chỉ thị trái ngược không minh bạch” Rồi quy kết: “Toàn bộ hệ thống chính trị vào công tác phòng chống dịch thiếu trách nhiệm, vô cảm”, “không coi mạng sống và an lành của người dân là quan trọng”… Thực tế hoàn toàn không phải như vậy.

2. Khách quan nhìn lại toàn bộ quá trình phòng, chống dịch Covid-19 của nước ta sẽ thấy, rõ ràng đây là luận điệu sai trái, phiến diện, một chiều. Trước hết, cần khẳng định, ngay khi dịch Covid-19 xuất hiện, Việt Nam đã là nước nằm trong khu vực có nguy cơ lây nhiễm cao. Nhưng với tinh thần chủ động và phương châm “Tất cả vì sức khỏe của nhân dân”, “chống dịch như chống giặc”, ngay sau khi phát hiện những trường hợp dương tính đầu tiên ở trong nước, Chính phủ đã xác định, có thể hy sinh một số lợi ích kinh tế nhưng quyết tâm phải bảo vệ sức khỏe, tính mạng của nhân dân. Đây cũng là quan điểm nhất quán của Đảng, Nhà nước và Chính phủ ta trong hơn một năm qua. Trước những diễn biến phức tạp của đợt bùng phát dịch Covid-19 lần thứ tư, dưới sự lãnh đạo của Đảng, sự điều hành của Chính phủ, công tác phòng, chống dịch đã được đưa lên mức độ cao nhất. Chính phủ, các Bộ, ban, ngành, địa phương đã tích cực chủ động triển khai nhiều biện pháp kịp thời, quyết liệt như: Tập trung tổ chức tốt việc khoanh vùng, dập dịch; truy vết người tiếp xúc với nguồn bệnh trong phạm vi phù hợp; kiểm soát chặt chẽ người bên trong các khu vực phong tỏa, cách ly những người lây nhiễm và tiếp xúc gần một cách hiệu quả. Khi tình hình dịch bệnh đã được kiểm soát ở một số địa phương, tinh thần “mở cửa’ đã được thực hiện nhưng với quan điểm ‘an toàn đến đâu mở cửa đến đó”, “mở cửa ở đâu, nơi đó phải an toàn”, “thích ứng an toàn, linh hoạt” nhằm mục tiêu, hạn chế đến mức thấp nhất các ca mắc và tử vong do Covid-19; bảo vệ tối đa sức khỏe, tính mạng người dân; khôi phục và phát triển kinh tế xã hội.

3. Với quan điểm chung sức, đồng lòng phòng, chống đại dịch, ở một số địa phương có tình hình dịch bệnh phức tạp như: Thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai… Đảng, Nhà nước, Chính phủ, các cấp, các ngành, nhiều tổ chức, doanh nghiệp và người dân đã có các cách làm sáng tạo, hiệu quả động viên, tiếp sức cho người dân và các lực lượng ở tuyến đầu vượt qua dịch bệnh. Hàng ngàn cán bộ, chiến sĩ, nhân viên y tế, hàng triệu tấn lương thực, thuốc men đã được huy động; hàng nghìn tỷ đồng từ các đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp, mọi tầng lớp nhân dân cả ở trong nước và kiều bào ta ở nước ngoài … đã được chia sẻ với người dân vùng dịch; các cá nhân có hành động không đúng với quy định phòng, chống dịch đã bị các cơ quan xử lý theo quy định của pháp luật. Nhìn lại kết quả công tác phòng, chống dịch Covid-19 ở Việt Nam có thể thấy, điểm “mấu chốt” tạo thành sức mạnh để đẩy lùi dịch bệnh chính là sự lãnh đạo thường xuyên của Đảng, sự chỉ đạo quyết liệt, kịp thời của Chính phủ, sự nỗ lực của các cấp, các ngành, các địa phương, của toàn hệ thống chính trị, nhất là của các lực lượng trên tuyến đầu chống dịch như: Y tế, Quân đội, Công an… và sự đoàn kết, chung sức, đồng lòng của toàn dân.

Qua đó để khẳng định, những chủ trương, biện pháp của Đảng, Nhà nước trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 là đúng đắn, minh bạch, phù hợp với điều kiện và tình hình của Việt Nam. Vì vậy, mỗi người dân cần tỉnh táo khi tiếp nhận thông tin, tránh bị tác động bởi những thông tin không đúng sự thật trong chiêu trò “mượn gió bẻ măng” của các thế lực thù địch trong phòng, chống dịch Covid-19 của Việt Nam hiện nay./.

Bình luận bằng tài khoản Facebook

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.