CẢNH GIÁC VỚI NHỮNG LUẬN ĐIỆU LỢI DỤNG DỊCH CÚM ĐỂ TUYÊN TRUYỀN CHỐNG PHÁ NƯỚC TA

Trong thời gian qua lợi dụng diễn biến phức tạp của dịch bệnh viêm phổi lạ do virus Corona chủng mới gây ra, một số đối tượng phản động, chống đối trong và ngoài nước đã đăng tải, phát tán lên không gian mạng các thông tin không đúng sự thật, xuyên tạc tình hình liên quan đến dịch bệnh do virus Corona chủng mới gây ra tại Việt Nam…

  1. Sự xuyên tạc của các thế lực thù địch về dịch bệnh do virus Corona chủng mới gây ra. Trong bối cảnh các nước trên thế giới và Việt Nam đang căng mình chung tay đối phó với dịch cúm Corona virus Vũ Hán thì trong những ngày qua, lợi dụng sự kiện này, một số đối tượng phản động, chống đối trong và ngoài nước đã đăng tải, tán phát lên không gian mạng các thông tin không đúng sự thật, xuyên tạc tình hình liên quan đến dịch bệnh tại Việt Nam, gây hoang mang trong nhân dân. Thông qua đó tạo ra nhiễu loạn thông tin và tiềm ẩn nguy cơ gây mất an ninh, trật tự. Nhiều trang mạng lề trái như Dân làm báo, Chân trời mới… đã đồng loạt đăng tải thông tin sai lệch về dịch bệnh này. Những thông tin được tuyên truyền của họ không phải là chia sẻ cho những nỗi đau mất mát, những nỗ lực mà nhân dân Vũ Hán và Việt Nam đang khắc phục. Chúng đã tập trung khai thác, xuyên tạc, thổi phồng sự việc làm rối loạn tình hình. Qua đó xuyên tạc chủ trương, biện pháp của Đảng, Nhà nước và các bộ, ngành, cơ quan chức năng trong phòng, chống dịch, làm suy giảm niềm tin của nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng, quản lý của Nhà nước. Điều này không nằm ngoài mục đích chống phá Việt Nam.
  2. Chủ động phát hiện, phòng ngừa, đấu tranh có hiệu quả với những thông tin sai lệch về dịch bệnh do virus Corona chủng mới ở nước ta. Trước hết, mọi người dân hết sức tỉnh táo, cần chọn lọc thông tin, nâng cao trách nhiệm với những thông tin do mình đăng tải, chia sẻ lên môi trường mạng. Cảnh giác, chọn lọc thông tin, không nên chia sẻ những thông tin chưa được xác thực, thiếu cơ sở. Mọi người hãy tiếp cận và chia sẻ thông tin từ các nguồn tin chính thống. Không chia sẻ những bài viết, những thông tin sai lệch để tiếp tay cho kẻ xấu. Những tin giả, tin nhiễu không chỉ gây tình trạng hoang mang trong cộng đồng, mà còn gieo nỗi sợ hãi cho xã hội, tạo kích động trong cộng đồng mạng có những hành vi không có lợi cho xã hội. Các cơ quan, các đơn vị chức năng và các địa phương tăng cường kiểm tra, phát hiện, ngăn chặn, xử lý kịp thời các đối tượng tung tin thất thiệt về tình hình dịch bệnh; chủ động kế hoạch, phương án phòng, chống, tham gia dập tắt dịch bệnh và bảo đảm an ninh, trật tự trong tình huống có dịch bệnh bùng phát tại các cơ quan, đơn vị, địa phương mình đảm nhiệm.

Những người tung tin thất thiệt về dịch bệnh do virus Corona chủng mới ở nước ta nhằm gây thiệt hại tài sản cho tổ chức, doanh nghiệp hay cá nhân cần phải truy cứu trách nhiệm hình sự người đó về hành vi Vu khống, quy định tại Điều 156 Bộ luật Hình sự. Những người có hành vi thông tin sai sự thật gây hậu quả nguy hiểm cho xã hội cần bị xử lý hình sự theo quy định tại Khoản 1, Điều 288 Bộ luật Hình sự về tội đưa thông tin hoặc sử dụng trái phép mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng Internet. Những trường hợp phao tin đồn sai sự thật nhằm xuyên tạc, câu like hoặc phục vụ cho mục đích kinh doanh qua mạng,… thì người đăng tin cần phải bị xử phạt hành chính theo Nghị định 15/ 2020/ NĐ-CP ngày 3/2/2020 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin và giao dịch điện tử.

Để hạn chế việc đưa thông tin sai sự thật lên mạng xã hội, hiểu đúng, hiểu đủ về công tác kiểm soát, phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus Corona chủng mới gây ra thì các cơ quan, đơn vị báo chí, truyền thông chủ động đăng tải các bản tin về tình hình dịch và biện pháp phòng, chống chính xác, kịp thời để mọi người dân chủ động phòng, chống dịch, không hoang mang lo lắng và phối hợp tốt với ngành y tế phòng, chống dịch có hiệu quả. Trong trường hợp người dân phát hiện có tin đồn thất thiệt về dịch bệnh Corona chủng mới thì phải báo ngay cho cơ quan chức năng để có biện pháp xử lý hiệu quả./.

Bình luận bằng tài khoản Facebook

One thought on “CẢNH GIÁC VỚI NHỮNG LUẬN ĐIỆU LỢI DỤNG DỊCH CÚM ĐỂ TUYÊN TRUYỀN CHỐNG PHÁ NƯỚC TA

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.