Chính quyền Việt Nam không vi phạm quyền con người

Ngày 07 tháng 01 năm 2019, trên Bauxite Việt Nam, Hòa Ái phóng viên RFA, viết bài: “Nhân quyền Việt Nam: Nhà tù trong nhà tù”. Một trong những nội dung chủ yếu của bài viết, Hòa Ái phê phán “Chính quyền Việt Nam vi phạm quyền con người”. Đây là luận điệu hoàn toàn sai trái, bịa đặt. Bởi lẽ:

 1. Kể từ ngày Đại Hội đồng Liên Hiệp Quốc thông qua Tuyên Ngôn Quốc tế Nhân quyền 10/12/1948, Đảng Cộng sản Việt Nam và Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam luôn luôn nhận thức sâu sắc rằng: Đây không chỉ là khát vọng của nhân dân Việt Nam, mà còn là khát vọng chung của nhân loại về những gì tốt đẹp nhất cần phải có để mỗi con người được sống như một con người.

Hơn 70 năm qua, Tuyên Ngôn Quốc tế Nhân quyền không chỉ tạo ra động lực to lớn, mà còn là nguồn cảm hứng cho Đảng Cộng sản Việt Nam và Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam đẩy mạnh mọi hoạt động của mình vì cuộc sống tốt đẹp của nhân dân lao động. Và sự thật, đảm bảo quyền con người đã trở thành mục tiêu quan trọng trong xây dựng và phát triển đất nước Việt Nam, nhất là hơn 30 năm đổi mới.

 1. Đảm bảo quyền con người, đặt con người ở trung tâm của mọi chính sách phát triển, thực hiện các điều ước quốc tế về quyền con người mà Việt Nam là thành viên là chủ trương nhất quán của Đảng và Nhà nước Việt Nam. Đặc biệt, Hiến pháp năm 2013 đã tạo cơ sở pháp lý và tiền đề quan trọng để Quốc hội, Chính phủ, các bộ, ban, ngành tiếp tục xây dựng và hoàn thiện hệ thống pháp luật nói chung và pháp luật về quyền con người nói riêng. 

Hiện nay, dư luận trong nước và quốc tế đánh giá cao những quy định cởi mở về quyền con người, được thể hiện trong Chương II cũng như xuyên suốt toàn bộ Hiến pháp sửa đổi năm 2013 của Việt Nam. Theo đó, Hiến pháp hiến định: “Mọi người có quyền sống, quyền có nơi ở hợp pháp, quyền bất khả xâm phạm về thân thể, về nhà ở, về đời sống riêng tư, bí mật cá nhân và bí mật gia đình; được pháp luật bảo hộ quyền tự do đi lại và cư trú ở trong nước, quyền ra nước ngoài và từ nước ngoài về nước; không bị tra tấn, bạo lực, truy bức, nhục hình hay bất kỳ hình thức đối xử nào khác xâm phạm thân thể, sức khỏe, xúc phạm danh dự, nhân phẩm; mọi người có quyền hiến mô, bộ phận cơ thể người, hiến xác theo quy định của luật.

Trên cơ sở Hiến pháp năm 2013, từ năm 2014 đến nay, Việt Nam đã bổ sung, sửa đổi hoặc ban hành mới 96 luật, pháp lệnh liên quan đến việc bảo đảm quyền con người, quyền công dân. Một số đạo luật quan trọng được Quốc hội thông qua như: Luật tổ chức Viện kiểm sát nhân dân; Luật tổ chức Tòa án nhân dân; Luật nhà ở; Bộ luật hình sự; Bộ luật tố tụng hình sự; Bộ luật dân sự; Bộ luật tố tụng dân sự; Luật thi hành tạm giữ, tạm giam; Luật trưng cầu ý dân; Luật tín ngưỡng, tôn giáo; Luật trẻ em; Luật báo chí; Luật tiếp cận thông tin; Luật đầu tư, Luật doanh nghiệp,…

Hằng năm, việc rà soát các quy định của pháp luật về quyền con người luôn được các bộ, ban, ngành thực hiện trên cơ sở đối chiếu với các cam kết quốc tế về quyền con người để qua đó, đề xuất ban hành sửa đổi, bổ sung các văn bản quy phạm pháp luật.

Như vậy, những thành tựu về quyền con người ở Việt Nam đã được nhân dân Việt Nam và bạn bè quốc tế ghi nhận, đây là minh chứng để bác bỏ những luận điệu tuyên truyền, xuyên tạc sai trái của Hòa Ái, khi cho rằng: “Chính quyền Việt Nam vi phạm quyền con người”. Mọi người cần tỉnh táo, kiên quyết đấu tranh, bác bỏ những luận điệu sai trái này của Y./.

Bình luận bằng tài khoản Facebook

6 thoughts on “Chính quyền Việt Nam không vi phạm quyền con người

 • 17 Tháng Một, 2019 at 7:46 sáng
  Permalink

  những thành tựu về quyền con người ở Việt Nam đã được nhân dân Việt Nam và bạn bè quốc tế ghi nhận, đây là minh chứng để bác bỏ những luận điệu tuyên truyền, xuyên tạc sai trái của các thế lực phản động, thù địch

  Reply
 • 17 Tháng Một, 2019 at 7:53 sáng
  Permalink

  Những giọng điệu lạc lõng xuyên tạc, bóp méo phản ánh không đúng về tình hình nhân quyền tại Việt Nam của các thế lực thù địch, những phần tử cơ hội là nhằm dụng ý xấu hòng phá hoại sự ổn định và kìm hãm sự phát triển của đất nước Việt Nam.

  Reply
 • 18 Tháng Một, 2019 at 2:27 chiều
  Permalink

  Thành tựu về quyền con người ở Việt Nam không chỉ trong nước mà còn được các nước trên thế giới ghi nhận.

  Reply
 • 23 Tháng Một, 2019 at 7:40 sáng
  Permalink

  Mọi người có quyền sống, quyền có nơi ở hợp pháp, quyền bất khả xâm phạm về thân thể, về nhà ở, về đời sống riêng tư, bí mật cá nhân và bí mật gia đình; được pháp luật bảo hộ quyền tự do đi lại và cư trú ở trong nước, quyền ra nước ngoài và từ nước ngoài về nước

  Reply
 • 23 Tháng Một, 2019 at 1:58 chiều
  Permalink

  Đảng Cộng sản Việt Nam và Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam đẩy mạnh mọi hoạt động của mình vì cuộc sống tốt đẹp của nhân dân lao động. Và sự thật, đảm bảo quyền con người đã trở thành mục tiêu quan trọng trong xây dựng và phát triển đất nước Việt Nam.

  Reply
 • 24 Tháng Một, 2019 at 7:15 sáng
  Permalink

  Những thành tựu về quyền con người ở Việt Nam trong hiến pháp và thực tiễn thời gian qua bè quốc tế ghi nhận, những luân điệu của Hòa Ái chỉ là xuyên tạc, bịa đặt mà thôi.

  Reply

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.