CÔNG DÂN VIỆT NAM SỐNG, LÀM VIỆC THEO HIẾN PHÁP, PHÁP LUẬT

Vừa qua, Ngàn Hương có bài viết: “Tại sao làm từ thiện lại phải báo cáo với chính quyền?”. Mục đích, nhằm ca ngợi, đề cao Ca sĩ Thủy Tiên trong dịp làm từ thiện, hỗ trợ đồng bào miền Trung khắc phục hậu quả thiên tai tháng 10/2020. Đồng thời, hạ thấp, uy tín của Đảng, Nhà nước nhất là các tổ chức chính trị – xã hội và chính quyền các cấp. Đây là sự xuyên tạc trắng trợn, trái với thực tế của Việt Nam.

Thứ nhất, xuất phát từ truyền thống, đạo lý của dân tộc: “lá lành đùm lá rách, lá rách ít đùm lá rách nhiều”, “thương người như thể thương thân” và tình hình thực tiễn, Đảng Cộng sản Việt Nam đã xác định các quan điểm, chủ trương trong giải quyết các vấn đề an sinh xã hội và thực hiện tiến bộ, công bằng xã hội. Cụ thể hóa quan điểm, chủ trương của Đảng, Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam đã ban hành Nghị định số 64/2008/NĐ-CP ngày 14/5/2008 về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự cố nghiêm trọng, các bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo. Trong đó, quy định rõ quy trình, thủ tục, các bước tiến hành cũng như danh mục và trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân được phép thực hiện Nghị định số 64/2008/NĐ-CP.

Song, trước sự phát triển của kinh tế – xã hội, sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ thông tin, đặc biệt là mạng xã hội, sức lan tỏa tình yêu thương từ những cá nhân, những người có uy tín trong xã hội được cộng hưởng bởi mạng xã hội nên việc huy động, vận động, tiếp nhận tiền, hàng từ thiện có thể mở rộng ra đối với các tổ chức, cá nhân ngoài các tổ chức cá nhân đã được quy định trong nghị định số 64/2008/NĐ-CP.

Vì vậy, ngày 23/10/2020, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chỉ đạo khẩn trương xây dựng Nghị định thay thế Nghị định số 64/2008/NĐ-CP ngày 14/5/2008 về quyên góp, hỗ trợ là phù hợp với ý đảng, lòng dân, phù hợp với yêu cầu, đòi hỏi của thực tiễn cả trước mắt và lâu dài.

Thứ hai, ngày 14/10/2020 UBND huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị có công văn chỉ đạo, yêu cầu các tổ chức, cá nhân có nhu cầu cứu trợ hàng hóa, nhu yếu phẩm, liên hệ và trực tiếp hỗ trợ tại Tổ tiếp nhận của UBMTTQ huyện. Yêu cầu các địa phương phải giám sát chặt chẽ việc phân phối hàng cứu trợ là việc làm rất cần thiết và đúng đắn. Bởi vì, chỉ có UBND huyện Hải Lăng mới nắm chắc tình hình thực tiễn của địa phương tại thời điểm đó: nơi nào cần hỗ trợ khẩn cấp, nơi nào cần hỗ trợ trước, nơi nào cần hỗ trợ sau và việc đến hỗ trợ các địa phương đó phải đi bằng phương tiện gì để đảm bảo an toàn cho người đi cứu trợ và người được cứu trợ. Trên cơ sở đó, giao nhiệm vụ cho tổ chức, cá nhân thực hiện. Đồng thời, qua đó có thể giám sát, kiểm tra việc thực hiện cũng như hiệu quả của công tác hỗ trợ, kịp thời điều chỉnh khi cần thiết.

Thứ ba, việc làm của Ca sĩ Thủy Tiên được hoan nghênh, trân trọng. Song, không vì thế mà đứng ngoài các khuôn khổ, quy định của pháp luật và quy định của chính quyền các cấp. Ca sĩ Thủy Tiên cũng như các tổ chức và cá nhân khác khi đi làm từ thiện, tất cả phải được công khai, minh bạch các khoản thu, chi và phải báo cáo chính quyền các cấp nơi đến làm từ thiện là việc làm bình thường, đúng quy định của pháp luật. Xin hãy nhớ một điều: “khi làm bất cứ việc gì, nếu tâm sáng, đức trong thì cây ngay không sợ chết đứng, không bao giờ sợ tiếng để đời” và mọi Công dân phải sống và làm việc theo hiến pháp, pháp luật.

Trước những diễn biến bất thường và tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu, thời tiết. Chắc chắn đất nước chúng ta còn phải hứng chịu nhiều tác động xấu từ thiên nhiên. Làm việc thiện là hành động cao cả xứng đáng được cộng đồng ghi nhận và tôn vinh. Song phải cảnh giác với những chiêu trò, luận điệu, sai trái để tránh rơi vào bẫy: “diễn biến hòa bình” của bọn phản động đang hằng ngày, hằng giờ tìm cách chống phá, chia rẽ khối đại đoàn kết của dân tộc Việt Nam./.

Bình luận bằng tài khoản Facebook

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.