Cưỡng chế là cần thiết, đúng pháp luật

Thời gian qua, các thế lực thù địch đã triệt để lợi dụng những bất cập, hạn chế, yếu kém trong quản lý kinh tế, quản lý xã hội của chính quyền địa phương các cấp ở nước ta để kích động, tạo ra những điểm nóng nhằm phá hoại an ninh chính trị, an ninh kinh tế và trật tự, an toàn xã hội. Trong đó nổi lên một số vụ mà các thế lực thù địch lợi dụng xuyên tạc, kích động chống phá như ở Đồng Tâm, Mỹ Đức, thành phố Hà Nội; phường Đông Phong, thành phố Lai Châu; thôn Vọng Đông, xã Yên Trung, huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh… Các thế lực thù địch đã lợi dụng những sự kiện này để viết bài xuyên tạc nhằm kích động dư luận với câu hỏi: “Vì sao cộng sản tổ chức những vụ cưỡng chế trước thềm hội nghị? có lẽ một số quan chức cộng sản muốn lợi dụng sự bất mãn của người dân qua những sai trái tại một số địa phương để tìm cách hạ uy tín đối thủ trong việc tranh giành, củng cố vị thế. Và phải chăng sự phân hóa đang thật sự diễn ra trong nội bộ đảng? Phải chăng có một thế lực cấp tiến muốn thay đổi thể chế hoặc ít ra cũng trong sạch hơn so với thời điểm hiện tại?”

Cần khẳng định rằng, những suy diễn hồ đồ về sự phân hoá trong nội bộ Đảng Cộng sản Việt Nam, hay đang có một thế lực cấp tiến muốn thay đổi thể chế chính trị ở Việt Nam chỉ là sự bịa đặt trắng trợn của các thế lực thù địch. Những vụ cưỡng chế, thực hiện quyết định thu hồi đất vừa qua ở một số địa phương Việt Nam là việc làm cần thiết, đúng pháp luật, phải làm ngay. Những vụ việc trên chỉ ngẫu nhiên diễn ra trước thời điểm tiến hành hội nghị Trung ương 5 khoá XII – thời điểm mà các thế lực thù địch và các phần tử cơ hội chính trị thường tranh thủ để chống phá. Có thể nói, những vấn đề của tác giả bài viết nêu ra đã cố tình bịa đặt, xuyên tạc, thổi phồng biến vụ việc mâu thuẫn trong nhân dân thành những vấn đề chính trị. Nguy hiểm hơn, lợi dụng những sự kiện này, người viết âm mưu “nhóm lửa” ở những sự việc khác để lôi kéo, hướng lái dư luận sang hướng nhận thức sai trái, vu cáo, bôi nhọ Đảng, Nhà nước.

Những vụ cưỡng chế thực hiện quyết định thu hồi đất của một số địa phương nêu trên là việc làm đúng pháp luật. Theo khoản 2, Điều 71, Luật đất đai năm 2013 quy định về việc cưỡng chế thực hiện quyết định thu hồi đất được thực hiện khi đủ các điều kiện sau: a) Người có đất thu hồi không chấp hành quyết định thu hồi đất sau khi Ủy ban nhân dân cấp xã, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cấp xã nơi có đất thu hồi và tổ chức làm nhiệm vụ bồi thường, giải phóng mặt bằng đã vận động, thuyết phục; b) Quyết định cưỡng chế thực hiện quyết định thu hồi đất đã được niêm yết công khai tại trụ sở Ủy ban nhân dân cấp xã, phường, địa điểm sinh hoạt chung của khu dân cư nơi có đất thu hồi; c) Quyết định cưỡng chế  thực hiện quyết định thu hồi đất đã có hiệu lực thi hành; d) Người bị cưỡng chế đã nhận được quyết định cưỡng chế thực hiện quyết định thu hồi đất có hiệu lực thi hành. Thực tế những quy định này đã được chính quyền địa phương các cấp thực hiện đúng trình tự của pháp luật quy định như: Thông báo thu hồi đất đã gửi đến người có đất thu hồi; họp phổ biến đến người dân trong khu vực có đất thu hồi và thông báo trên phương tiện thông tin đại chúng, niêm yết tại trụ sở ủy ban nhân dân cấp xã, phường, địa điểm sinh hoạt chung của khu dân cư nơi có đất thu hồi. Việc cưỡng chế được tiến hành công khai, dân chủ, khách quan, bảo đảm trật tự, an toàn, đúng quy định của pháp luật.

Vì vậy, cùng với việc tỉnh táo, cảnh giác trước âm mưu, thủ đoạn chống phá của các thế lực thù địch, đồng thời, mỗi người dân cần tỉnh táo, tránh bị lôi kéo, kích động mà có những hành vi vi phạm pháp luật./.

Bình luận bằng tài khoản Facebook

3 thoughts on “Cưỡng chế là cần thiết, đúng pháp luật

 • 4 Tháng Sáu, 2017 at 10:01 sáng
  Permalink

  Mỗi người dân Việt Nam chúng ta cần phải “sống và làm việc theo hiến pháp và pháp luật”, đó chính là sự tự do cho mỗi chúng ta khi làm bất cứ việc gì cũng không sợ vi phạm pháp luật; còn những kẻ coi thường pháp luật, đi ngược lại tôn chỉ lợi ích chính đáng của nhân dân thì phải được nghiêm trị và xử lý theo đúng pháp luật không có ngoại lệ.

  Reply
 • 4 Tháng Sáu, 2017 at 4:57 chiều
  Permalink

  Tôi rất đồng ý với quan điểm của Trần Đăng, mọi hành vi, việc làm phải lấy pháp luật làm thượng tôn, không được làm trái so với quy định của pháp luật.

  Reply
 • 6 Tháng Sáu, 2017 at 2:36 chiều
  Permalink

  Có thể thấy, việc các cơ quan chức năng tiến hành cưỡng chế để thu hồi đất là hoàn toàn đúng theo quy định của pháp luật. Và rõ ràng, những hành vi lợi dụng vấn đề này vào các hoạt động chống phá Nhà nước, đi ngược lại với lợi ích của quốc gia, dân tộc cần phải bị kiên quyết vạch trần và xử lý nghiêm minh theo các quy định của pháp luật./.

  Reply

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.