ĐẬP TAN ÂM MƯU XUYÊN TẠC, PHẢN ĐỘNG CỦA NGUYỄN VĂN ĐÀI

Phát huy truyền thống tương thân, tương ái, đoàn kết giúp đỡ nhau vượt qua mọi khó khăn, hoạn nạn, với quyết tâm “không ai bị bỏ lại phía sau”, nhất là trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19 hiện nay, Việt Nam đã được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và cộng đồng quốc tế ghi nhận, đánh giá cao. Ấy thế mà, vẫn xuất hiện những kẻ phản động, đưa những thông tin sai sự thật, thiếu kiểm chứng. Điển hình trên Rfavietnam, Nguyenvandai có bài viết “Chưa thấy 5 triệu đảng viên đóng góp cho Quỹ vắc-xin ngừa COVID-19” với nội dung xuyên tạc, kích động, chia rẽ khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Thứ nhất, Nguyenvandai đã trắng trợn phủ nhận và “đổi trắng thay đen”  cho rằng “Gần một năm rưỡi qua, do đại dịch Covid-19 khắp toàn cầu và tại Việt Nam, đã ảnh hưởng nghiêm trọng tới nền kinh tế của Việt Nam. Hầu hết các doanh nghiệp đều gặp khó khăn, nhưng họ không nhận được sự hỗ trợ từ chính phủ, bởi bản thân chính phủ Việt Nam cũng không thu được thuế, nguồn ngân sách cạn kiệt”. Trong khi đó, thời gian qua để giúp cho doanh nghiệp và người dân vượt qua khó khăn trước đại dịch Covid-19, Đảng và Nhà nước ta đã kịp thời ban hành rất nhiều chính sách hỗ trợ thiết thực như: Năm 2020 đã thực hiện gia hạn 5 tháng thời hạn nộp thuế thu nhập doanh nghiệp, thu nhập cá nhân, thuế giá trị gia tăng và thu tiền sử dụng đất cho các doanh nghiệp và hộ kinh doanh; gia hạn thuế tiêu thụ đặc biệt đối với xe ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước; giảm 30% thuế thu nhập doanh nghiệp đối với doanh nghiệp, hợp tác xã, đơn vị sự nghiệp và tổ chức khác; giảm 30% thuế bảo vệ môi trường đối với nhiên liệu bay; giảm thuế thu nhập cá nhân thông qua nâng mức giảm trừ gia cảnh; giảm thuế xuất, nhập khẩu; giảm 50% lệ phí trước bạ đối với ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước; giảm 15% tiền thuê đất và cắt giảm nhiều loại phí, lệ phí khác cho danh nghiệp. Năm 2021 tiếp tục thực hiện các chính sách: giảm 30% mức thuế bảo vệ môi trường đối với nhiên liệu bay đến hết năm 2021; gia hạn thời hạn nộp thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân, tiền thuê đất cho các đối tượng gặp khó khăn do ảnh hưởng dịch Covid-19; miễn giảm một số khoản phí, lệ phí. Đồng thời cho phép tính vào chi phí của doanh nghiệp đối với các khoản chi ủng hộ, tài trợ cho các hoạt động phòng, chống dịch Covid-19 khi tính thu nhập chịu thuế thu nhập doanh nghiệp 2 năm 2020, 2021…..

Về chính sách hỗ trợ người dân, người lao động, hộ kinh doanh: Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã phối hợp với các bộ, cơ quan liên quan xây dựng, trình Chính phủ ban hành Nghị quyết số 42/NQ-CP hỗ trợ trực tiếp cho người dân, người lao động, hộ kinh doanh gặp khó khăn do Covid-19 với tổng kinh phí khoảng 62.000 tỷ đồng. Chính sách hỗ trợ được áp dụng cho nhiều đối tượng người lao động, hộ kinh doanh cá thể, người sử dụng lao động có khó khăn về tài chính, người có công với cách mạng, đối tượng bảo trợ xã hội, hộ nghèo, hộ cận nghèo…

Các chính sách mà Bộ Tài chính đã đề xuất và triển khai thực hiện trong thời gian qua đã phát huy tác dụng tích cực. Năm 2020, với hơn 111 nghìn tỷ đồng đã thực hiện miễn, giảm, giãn thuế, phí, lệ phí và tiền thuê đất, đã có 128,6 nghìn doanh nghiệp và 56,3 nghìn hộ kinh doanh được hưởng lợi từ chính sách. Trong 5 tháng đầu năm 2021, đã thực hiện gia hạn thuế trên 24 nghìn tỷ đồng, qua đó giúp cho doanh nghiệp, hộ kinh doanh không những đủ sức cầm cự qua thời kỳ khó khăn, mà còn chủ động phát triển sản xuất, thích ứng với tình hình mới.

Đến nay, ngân sách nhà nước đã chi hơn 8 nghìn tỷ đồng để thực hiện các chính sách phòng, chống dịch Covid-19, trong đó riêng ngân sách Trung ương đã chi hơn 6,1 nghìn tỷ đồng để bổ sung cho các Bộ để mua sắm vật tư, trang thiết bị y tế và mua vắc xin phòng Covid-19 (5,35 nghìn tỷ đồng) và hỗ trợ cho các địa phương 762 tỷ đồng. Ngân sách cũng đã chi 13,1 nghìn tỷ đồng để hỗ trợ cho trên 13 triệu đối tượng gặp khó khăn do đại dịch gồm người nghèo, đối tượng bảo trợ xã hội, người có công với cách mạng và lao động bị mất việc làm. Vậy xin hỏi Nguyenvandai những chủ trương và các con số trên có phải của Đảng và Nhà Việt Nam không?

Thứ hai, Nguyenvandai cho rằng cán bộ, đảng viên của ta chưa gương mẫu, đi đầu trong đóng góp cho Quỹ vắc-xin ngừa Covid-19 vì“Hoàn toàn chưa thấy tuyên dương các quan chức, các đảng viên gương mẫu”. Đây quả thực là nhận thức ấu trĩ, mơ hồ, thiếu hiểu biết của Nguyenvandai, bởi vì ngay sau khi Chính phủ ký quyết định 779/QĐ-TTg thành lập Quỹ vaccine vào ngày 26-5-2021, thì mọi cán bộ, đảng viên và nhân dân Việt Nam (dù ở trong nước hay học tập, lao động, công tác ở nước ngoài) đều tích cực hưởng ứng tham gia đóng góp xây dựng Quỹ, với tinh thần hành động theo mệnh lệnh của trái tim và truyền thống “Thương người như thể thương thân”, “Lá lành đùm lá rách”, “Bầu ơi, thương lấy bí cùng” của dân tộc và chính vì sự bình an, hạnh phúc của mỗi người và muôn người. Tính đến chiều 04/7 đã có 360.005 tổ chức, cá nhân tham gia đóng góp với số tiền 8.043 tỷ đồng (đã bao gồm ngoại tệ quy đổi). Trong số đó có rất nhiều doanh nghiệp nhà nước và tư nhân tham gia đóng góp. Một số doanh nghiệp nhà nước tiêu biểu như: Tập đoàn Viettel đóng góp 450 tỷ đồng, các Tập đoàn Dầu khí; Điện Lực; Bưu chính-Viễn thông mỗi doanh nghiệp đóng góp 400 tỷ đồng; các Tập đoàn Công nghiệp cao su; Xăng dầu; Khoáng sản và các Tổng công ty Cảng hàng không; Đầu tư kinh doanh vốn nhà nước; Viễn thông mobiphone mỗi doanh nghiệp đóng góp 200 tỷ đồng… Vậy xin hỏi Nguyenvandai là lãnh đạo và cán bộ của các doanh nghiệp này họ là ai, họ có phải là cán bộ, đảng viên không? Tại sao Nguyenvandai lại mơ hồ và nhận thức kém cỏi, lệch lạc đến vậy?

Như vậy, có thể khẳng định rằng, bài viết của Nguyenvandai là những chiêu trò, thủ đoạn, xuyên tạc, bóp méo sự thật đánh lừa dư luận nhưng chính ánh sáng sự thật đã mặc định hình thành nên ranh giới đúng-sai. Sự thật và thành quả trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 ở Việt Nam đã và đang chiếu rọi, xua tan, phơi trần tường tận mọi ý đồ đen tối, hằn học của những kẻ phản động, chủ mưu chống phá cách mạng Việt Nam.

Bình luận bằng tài khoản Facebook

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.