ĐỖ NGÀ – ẤU TRĨ VỀ VĂN BẢN QUY PHẠM PHÁP LUẬT

Nếu chúng ta tìm kiếm từ khóa về “Đỗ Ngà” trên các trình duyệt của Internet, sẽ có hàng trăm bài viết về kẻ bệnh hoạn Đỗ Ngà như: “Cảnh giác với âm mưu thâm độc của Đỗ Ngà”; “Thủ đoạn lươn lẹo của Đỗ Ngà”; Đỗ Ngà – hãy thôi chống phá Việt Nam”; Đỗ Ngà – kẻ lạc loài bịa đặt, xuyên tạc”; “Những luận điệu trơ trẽn, vô căn cứ của Đỗ Ngà”; “Vạch trần bộ mặt tráo trở của Đỗ Ngà”; “Đỗ Ngà – kẻ ngu ngơ về giáo dục”…và gần đây, ngày 02/9/2020, trên trang Bureau CTM Media – Âu Châu, với bài viết “Vận mệnh đất nước trong tay những kẻ bệnh hoạn” lại một lần nữa cho thấy Đỗ Ngà không chỉ lươn lẹo, xuyên tạc, bịa đặt, bỉ ổi, vô liêm sỉ, ngu ngơ về giáo dục mà còn trĩ ấu về văn bản quy phạm pháp luật.

Đỗ Ngà cho rằng: “Ở chế độ CS, Hiến pháp bị vô hiệu hóa bởi luật pháp, luật pháp bị vô hiệu hóa bởi nghị định và nghị định bị vô hiệu hóa bởi thông tư”. Theo Đỗ Ngà, Hiến pháp là luật cao nhất, khi Hiến pháp đã quy định thì cứ vậy thực hiện, không cần các văn bản khác như: Luật, Nghị định, Thông tư. Thật nực cười với một kẻ luôn cho mình là người “tài cao, hiểu rộng” lại ấu trĩ về hệ thống quy phạm pháp luật như vậy.

Đỗ Ngà không biết rằng, hệ thống văn bản quy phạm pháp luật là sản phẩm của quyền lực nhà nước, thể hiện khả năng của mỗi cơ quan trong việc tác động vào các lĩnh vực khác nhau của đời sống xã hội nên vị trí thứ bậc của văn bản quy phạm phụ thuộc vào vị trí của cơ quan ban hành văn bản trong bộ máy nhà nước theo quy tắc: Cơ quan nào có vị trí cao trong bộ máy nhà nước thì văn bản quy phạm do cơ quan đó ban hành cũng có vị trí cao trong hệ thống pháp luật và ngược lại.

Đỗ Ngà rất ấu trĩ trong việc nhận thức về vị trí, thứ bậc của các cơ quan ban hành văn bản quy phạm pháp luật. Tại Việt Nam, Quốc hội là cơ quan duy nhất có quyền lập hiến và lập pháp. Quốc hội là cơ quan thông qua và ban hành Hiến pháp. Căn cứ vào Hiến pháp, Quốc Hội ban hành luật và nghị quyết làm cơ sở để Ủy ban Thường vụ Quốc hội ban hành pháp lệnh và nghị quyết. Trên cơ sở đó, Chủ tịch nước ban hành lệnh, quyết định; Chính phủ ban hành nghị quyết, nghị định; Thủ tướng Chính phủ ban hành quyết định, chỉ thị; Bộ trưởng, Thủ trưởng ngang Bộ, Thủ trưởng cơ quan thuộc Chính phủ ban hành quyết định, chỉ thị, thông tư.

Đỗ Ngà cũng càng không hiểu về giá trị, nội dung của các văn bản quy phạm pháp luật. Ở Việt Nam, Hiến pháp là đạo luật gốc, quy định những vấn đề cơ bản của một Nhà nước. Để thực hiện những vấn đề cơ bản đó, Quốc hội ban hành văn bản luật. Các luật với tính chất là văn bản đặt ra quy định điều chỉnh quan hệ xã hội trong từng lĩnh vực để thực hiện những vấn đề cơ bản của Hiến pháp.

Để thưc hiện các quy định được xác định trong luật, Chính phủ ban hành nghị định, dùng để hướng dẫn luật hoặc quy định những việc phát sinh mà chưa có luật hoặc pháp lệnh nào điều chỉnh; quy định chi tiết thi hành luật, nghị quyết của Uỷ ban thường vụ Quốc hội, nghị quyết của Quốc hội, pháp lệnh, lệnh và quyết định của Chủ tịch nước; quy định các biện pháp cụ thể để thực hiện chính sách kinh tế, xã hội, quốc phòng, an ninh, giáo dục, y tế… và những vấn đề cần thiết nhưng chưa đủ điều kiện xây dựng thành luật hoặc pháp lệnh để đáp ứng yêu cầu quản lý nhà nước, quản lý kinh tế, quản lý xã hội. Việc ban hành nghị định này phải được sự đồng ý của Ủy ban thường vụ Quốc hội.

Trên cơ sở nghị định của Chính phủ, Bộ trưởng, Thủ trưởng ngang Bộ, Thủ trưởng cơ quan thuộc Chính phủ ban hành quyết định, chỉ thị, thông tư. Thông tư là văn bản giải thích, hướng dẫn thực hiện những văn bản của nhà nước ban hành, thuộc phạm vi quản lý của một ngành nhất định.

Như vậy, hệ thống văn bản pháp luật ở Việt Nam rất rõ ràng về thứ bậc chứ không có chuyện “văn bản dưới vô hiệu hóa văn bản trên” như Đỗ Ngà đã viết. Một lần nữa lại chứng minh Đỗ Ngà không chỉ là kẻ lươn lẹo, bỉ ổi, phản động mà còn ấu trĩ về văn bản quy phạm pháp luật ở Việt Nam. Mục đích bài viết của Đỗ Ngà nhằm làm cho mọi người không tin vào văn bản pháp luật của Nhà nước, chống phá đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước ta. Mọi người hãy hết sức cảnh giác và lên án mạnh mẹ dã tâm thâm độc của kẻ phản động Đỗ Ngà./.

Bình luận bằng tài khoản Facebook

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.