Đỗ Ngà lại phán bừa

Mới đây trên trang mạng xã hội, Đỗ Ngà lại giật tít: Đằng sau từ “quyên góp” là gì? Nội dung bài viết là sự xuyên tạc nhằm phủ nhận sự lãnh đạo của Đảng, hòng phá vỡ sự đồng thuận xã hội trong việc tham gia đóng góp xây dựng Quỹ vaccine phòng, chống COVID-19, khi y cho rằng: “Chiêu trò bòn rút nhân dân trong mọi hoàn cảnh thì người CS là bậc thầy”. Nhưng chính thực tiễn đã bác bỏ toàn bộ những lời xuyên tạc, quy kết bịa đặt của Đỗ Ngà, bởi vì:

Thứ nhất, sáng kiến thành lập “Quỹ vaccine phòng, chống COVID-19” thể hiện sự hội tụ ý Đảng – lòng dân trong phòng chống đại dịch COVID-19.

Cho đến nay, Việt Nam đã bước vào đợt bùng phát Covid-19 lần thứ 4 với mức độ phức tạp hơn, quy mô lớn hơn nhiều so với các đợt dịch trước. Giải pháp quan trọng được Chính phủ đưa ra trong công tác phòng dịch đợt này ngoài việc tiếp tục áp dụng biện pháp 5K còn có vaccine. Để sớm đưa cuộc sống trở lại bình thường, Đảng và Nhà nước thực hiện mục tiêu sớm tiêm vác xin miễn phí cho toàn dân nhằm đạt được sự miễn nhiễm cộng đồng.

Theo các tính toán, để đạt được miễn dịch cộng đồng, Việt Nam cần có khoảng 150 triệu liều vaccine phòng COVID-19 để tiêm phòng cho khoảng 75 triệu người dân, với tổng nhu cầu kinh phí ước khoảng hơn  25 nghìn tỷ đồng. Cùng với đó, dịch bệnh được dự báo chưa thể kết thúc sớm, “sống chung với dịch bệnh” trở thành yêu cầu thường trực, hiệu lực của vaccine lại không kéo dài, việc tiêm vaccine phải tiến hành định kỳ. Tất cả những điều này đòi hỏi nguồn kinh phí rất lớn trong khi Việt Nam còn nhiều khó khăn, ngân sách nhà nước hạn hẹp. Trong bối cảnh đó, Chính phủ đã quyết định thành lập Quỹ vaccine phòng chống COVID-19, với mục tiêu tiếp nhận, quản lý, sử dụng các nguồn tài trợ, hỗ trợ, đóng góp trong nước và ngoài nước để cùng với nguồn ngân sách nhà nước mua, nhập khẩu vaccine, nghiên cứu, sản xuất vaccine trong nước để tiêm chủng cho người dân, bảo đảm nguồn tài chính bền vững cho việc tiêm vaccine phòng COVID-19.

Ngay khi vừa thành lập, Quỹ vaccine đã nhanh chóng nhận được sự đồng tình, ủng hộ của đông đảo nhân dân trong cả nước và kiều bào ta ở nước ngoài. Chỉ trong một thời gian ngắn, Quỹ đã nhận được sự ủng hộ nhiệt tình, to lớn không chỉ của các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, tập đoàn… mà còn của các tầng lớp nhân dân, từ những em học sinh đến các cụ già, từ các cựu chiến binh đến các bà mẹ Việt Nam anh hùng, từ những người nông dân đến các cán bộ hưu trí… Đặc biệt, đông đảo kiều bào ta ở nước ngoài, tuy gặp nhiều khó khăn do đại dịch nhưng vẫn hướng về Tổ quốc, cùng chung tay đóng góp cho Quỹ Vaccine. Theo số liệu cập nhật, tính đến 17h ngày 15/6, Quỹ Vắc xin phòng, chống Covid-19 đã nhận được 4.215 tỷ đồng (đã bao gồm ngoại tệ quy đổi) từ sự đóng góp của 302.515 tổ chức, cá nhân. Đó là một minh chứng cho thấy Quỹ vaccine đã thật sự trở thành nơi hội tụ của ý Đảng – lòng dân, thể hiện tinh thần đoàn kết, trách nhiệm xã hội của toàn thể nhân dân Việt Nam.

Thứ hai, Quỹ vaccine phòng chống COVID-19 làm tỏa sáng giá trị Việt Nam.

“Truyền thống “Thương người như thể thương thân”, hay “Nhiễu điều phủ lấy giá gương – Người trong một nước phải thương nhau cùng” đã hun đúc trong mỗi người con đất Việt và được gìn giữ từ thế hệ này sang thế hệ khác, ở bất cứ nơi đâu trên Trái Đất này. Truyền thống ấy càng tỏa sáng mỗi khi đất nước ta gặp khó khăn như chiến tranh, thiên tai, bão lũ, dịch bệnh…

Trong cuộc chiến chống COVID-19, bằng trí tuệ của Đảng, Nhà nước, của cả hệ thống chính trị, cùng với ý chí, sự kiên cường, sự quyết liệt và sự đồng cam cộng khổ, đồng lòng của nhân dân, chúng ta đã đi qua đại dịch hơn 1 năm qua một cách kiên cường, bền bỉ, có hiệu quả, vẽ nên mảng màu xanh an toàn trên bản đồ thế giới đa số nhuốm màu đỏ, màu vàng của sự sợ hãi lây nhiễm và tang tóc mà đại dịch đã gây ra trên thế giới. Việt Nam đang sử dụng tổng hợp mọi nguồn lực để có vắc-xin sớm nhất, nhiều nhất có thể để tiêm miễn phí cho toàn dân. Quỹ vaccine phòng, chống Covid-19 là chính sự chắt chiu, cộng đồng trách nhiệm của cả dân tộc trong thời khắc cam go. Tham dự buổi lễ ra mắt Quỹ vaccine phòng chống COVID-19  và chứng kiến  sự ủng hộ thực sự rộng khắp của người dân Việt Nam, bà Carollyn Turk, Giám đốc Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam, đã phát biểu: Chính sự đoàn kết này sẽ giúp Việt Nam chấm dứt đại dịch. Hy vọng Việt Nam sẽ tiếp tục là một ví dụ cho cách tiếp cận toàn dân trong việc kết thúc đại dịch.

Có thể khẳng định, Quỹ vaccine phòng chống COVID-19 là quỹ của sự nhân ái, của tinh thần đoàn kết, của niềm tin, của trái tim kết nối trái tim, làm tỏa sáng giá trị Việt Nam, để toàn dân tộc ta cùng chung sức, đồng lòng vượt qua khó khăn, quyết tâm ghi thêm một chiến công vào lịch sử vẻ vang của dân tộc – “chiến thắng đại dịch COVID-19”.

Thực tiễn trên cho thấy, luận điệu mà Đỗ Ngà đưa ra là sự phủ nhận vai trò lãnh đạo của Đảng, xuyên tạc truyền thống, nghĩa cử cao đẹp, hành động đúng đắn, nhân văn của toàn dân tộc Việt Nam trong cuộc chiến chống đại dịch COVID – 19, thể hiện rõ bộ mặt phản động, chống phá của y đối với đất nước ta hiện nay. Chúng ta cần cảnh giác và kiên quyết đấu tranh vạch trần với những thủ đoạn đó./.

Bình luận bằng tài khoản Facebook

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.