Giữ trái tim nóng và cái đầu lạnh

Sự phát triển bền vững, hài hòa với thiên nhiên để bảo đảm môi trường sống trong lành cho các thế hệ hiện tại và tương lai là mục tiêu mà cả nhân loại tiến bộ đang hướng tới. Song, đất nước ta đã và đang phải gánh chịu những hậu quả nghiêm trọng, từ những tác động rất khó lường của biến đổi khí hậu và thảm hoạ môi trường, hạn hán ở Tây Nguyên, miền Trung, xâm nhập mặn ở các tỉnh Nam Bộ và hiện tượng cá biển chết ở các tỉnh miền Trung. Những hiện tượng trên đã tác động không nhỏ tới cuộc sống của người dân trong cả nước. Vậy, đứng trước những hiện tượng trên thái độ ứng xử của chúng ta ra sao?

Biểu thị thái độ của cá nhân trước hiện tượng môi trường bị ô nhiễm cũng là thể hiện lòng yêu nước của mỗi công dân. Nhưng chúng ta hãy thể hiện lòng yêu nước của mình sao cho có lợi nhất cho đất nước. Ngay sau khi tại khu vực ven biển các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên – Huế xuất hiện hiện tượng thủy sản nuôi trồng, thủy sản và hải sản tự nhiên chết bất thường, không rõ nguyên nhân, Chính phủ Việt Nam đã tiến hành rất nhiều hoạt động kiên quyết, cụ thể để giải quyết. Tại buổi làm việc ngày 01/5/2016 tại Hà Tĩnh của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng lãnh đạo nhiều bộ, ban, ngành ở Trung ương và lãnh đạo các tỉnh liên quan đã có nhiều quyết định quan trọng, với mục tiêu là bảo đảm ổn định đời sống nhân dân, sớm khôi phục sản xuất, đánh bắt, nuôi trồng thủy, hải sản. Để đạt mục tiêu đó, Thủ tướng Chính phủ quyết định phải sớm có kết luận khách quan, khoa học về nguyên nhân sự cố, kể cả huy động nhà khoa học nước ngoài; hỗ trợ gạo, tiền giúp bà con nuôi trồng, đánh bắt, hoạt động dịch vụ nghề cá, thu mua thủy, hải sản, các hộ ven bờ và chủ tàu đánh bắt ven bờ, vùng lộng bị ảnh hưởng; chỉ đạo hệ thống ngân hàng nhà nước, ngân hàng thương mại, ngân hàng chính sách thực hiện giải pháp hỗ trợ lãi suất, khoanh nợ, giãn nợ, xử lý rủi ro với các hộ dân bị ảnh hưởng, cho vay mới để phục hồi, phát triển sản xuất. Điều đó thể hiện sự quan tâm sâu sắc, sự vào cuộc quyết liệt của Chính phủ, chính quyền các cấp để giảm bớt những khó khăn trong cuộc sống và sản xuất của nhân dân do sự biến đổi của môi trường gây ra.

Trong khi chờ cơ quan có chức năng kết luận chính xác về nguyên nhân của hiện tượng cá chết bất thường thì chúng ta cần giữ cho mình một trái tim nóng và một cái đầu lạnh. Giữ trái tim nóng để bớt vô cảm, vô trách nhiệm, cùng chia sẻ với những khó khăn mà đồng bào ven biển miền Trung đang gặp phải. Giữ cái đầu lạnh để tỉnh táo sáng suốt, cảnh giác không để các thế lực thù địch và phần tử xấu lợi dụng, kích động, lôi kéo….

Ngày 22 tháng 5 là ngày bầu cử quốc hội khóa XIV và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2016 – 2021 – một sự kiện chính trị quan trọng của đất nước. Đây cũng là dịp các thế lực thù địch và phản động cho là “cơ hội” để chống phá đất nước ta. Với những thủ đoạn hết sức thâm độc và tinh vi đó là lợi dụng sự bức xúc trước việc cá chết ở các tỉnh miền Trung, chúng tuyên truyền, xuyên tạc, vu cáo, nói xấu Đảng, Nhà nước…đã kích động người dân tụ tập gây rối trật tự công cộng dưới danh nghĩa bảo vệ môi trường ở một số địa phương. Núp dưới khẩu hiệu “tuần hành vì môi trường” nhưng lại đưa ra yêu sách đòi trả tự do cho những phần tử phản động, vi phạm pháp luật và kêu gọi tẩy chay bầu cử. Điều này làm cho ta thấy mục đích đằng sau của những cuộc tụ tập là muốn gây rối an ninh trật tự, phá hoại cuộc bầu cử, sâu xa hơn các thế lực thù địch và bọn phản động muốn nhân cơ hội này để kích động  gây bạo loạn chống Đảng, Nhà nước.

Bằng tinh thần cảnh giác và kiên quyết, với trái tim nóng và cái đầu lạnh chúng ta cần tỉnh táo, đấu tranh làm thất bại âm mưu, thủ đoạn phá hoại của các thế lực thù địch và bọn phản động, bảo đảm cho Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2016 – 2021 thành công tốt đẹp./.

Bình luận bằng tài khoản Facebook

3 thoughts on “Giữ trái tim nóng và cái đầu lạnh

 • 22 Tháng Năm, 2016 at 8:55 chiều
  Permalink

  Âm mưu lợi dụng cá chết ven biển 4 tỉnh miền Trung để biểu tình thực chất là cái cớ để kêu gọi người dân Việt Nam tẩy chay ngày hội bầu cử 22/5/2016. Mọi người dân hãy nêu cao tinh thần cảnh giác, tỉnh táo, không nên lẫn lộn giữa việc bất bình vì thảm họa môi trường với việc thực hiện quyền công dân khi tham gia bầu cử đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp.

  Reply
 • 23 Tháng Năm, 2016 at 7:30 sáng
  Permalink

  Cuộc bầu cử đã thành công tốt đẹp, bảo đảm an toàn tuyệt đối, tỉ lệ cử tri đi bầu cao. Điều đó chính là cái “tát” mạnh vào mặt những kẻ có mưu đồ phá hoại, lợi dụng tình hình khó khăn ở các tình miền Trung để kích động, chống phá bầu cử. Xin cám ơn những trái tim hồng của người Việt Nam.

  Reply
 • 23 Tháng Năm, 2016 at 9:53 sáng
  Permalink

  Dù có núp dưới hình thức, hiện tượng nào nhưng bản chất của nó thì trước sau cũng sẽ lộ ra. Lợi dụng cá chết để gây rối, chống phá bầu cử của các thế lực thù địch và bọn phản động có thể kích động được một số người nhẹ dạ cả tin nhưng không thể lôi kéo được đông đảo hơn 90 triệu dân luôn mang trong mình ngọn lửa yêu nước cháy bỏng, và cũng luôn tỉnh táo, sáng suốt trong hành động để đem lại lợi ích cho toàn thể dân tộc.

  Reply

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.