Hành vi xúi giục, kích động giáo dân gây rối của Nguyễn Đình Thục là vi phạm pháp luật

Trong thời gian qua, dư luận trong và ngoài nước rất bất bình với những hành vi xúi giục, kích động giáo dân ở Nghệ An gây rối của linh mục Nguyễn Đình Thục. Từ năm 2012 khi đang là phó chánh của giáo xứ Quan Lãng (xã Tường Sơn, Anh Sơn), Nguyễn Đình Thục là người chủ mưu vụ việc tổ chức truyền đạo, giam giữ, đánh đập người trái pháp luật xảy ra tại thôn Trung Hương, xã Yên Khê, huyện Con Cuông ngày 01/7/2012. Sau khi được điều về làm quản xứ Song Ngọc (xã Quỳnh Ngọc, Quỳnh Lưu, Nghệ An), lợi dụng sự cố ô nhiễm môi trường biển Miền Trung Nguyễn Đình Thục liên tục có những lời rao giảng xuyên tạc, chống đối, bêu xấu chính quyền, kích động người dân biểu tình với cái lý do rất không liên quan “đi kiện đòi bồi thường”.

Tháng 10/2016, ông Thục đã có những lời rao giảng kích động giáo dân thuộc giáo xứ Song Ngọc, xã Quỳnh Ngọc và một số giáo xứ lân cận… vào Tòa án nhân dân huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh gửi đơn kiện Công ty Formosa, nhưng Tòa án nhân dân thị xã Kỳ Anh đã trả đơn kiện vì đơn và các tài liệu của người dân khởi kiện không đưa ra được tài liệu, chứng cứ chứng minh về những thiệt hại do sự cố Formosa gây ra. Sau đó Nguyễn Đình Thục còn loan tin trên một số trang mạng xã hội về việc sẽ tổ chức cho giáo dân đi vào huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh để khiếu kiện Công ty Formosa, đòi bồi thường cho ngư dân vùng biển Quỳnh Lưu, Nghệ An do sự cố môi trường biển xẩy ra ở Hà Tĩnh trong năm 2016.

Ngày 10/2/2017, ông Thục còn soạn “thư ngỏ” kêu gọi các linh mục và cộng đoàn các giáo xứ lấy cớ “hiệp thông, cầu nguyện cho giáo dân Giáo xứ Song Ngọc đi gửi đơn khởi kiện Công ty TNHH Hưng Nghiệp Formosa tại TAND thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh” song thực chất để thực hiện các hành vi gây rối, chống chính quyền. Đến sáng ngày 14/2/2017, nhiều giáo dân nhẹ dạ, cả tin đã nghe theo lời Nguyễn Đình Thục tụ tập tại nhà thờ giáo xứ Song Ngọc, Quỳnh Ngọc (người đi bộ, người đi xe đạp, xe máy) mang theo cờ trống, băng rôn, loa, máy ảnh… kéo về phía Quốc lộ 1A, gây mất an toàn giao thông, ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự trên địa bàn.

Đặc biệt, ngày 24/4/2017, một bộ phận giáo dân giáo xứ Song Ngọc dưới sự chỉ đạo, kích động của Nguyễn Đình Thục và số tay chân của tổ chức khủng bố “Việt Tân” đã kéo lên bao vây trụ sở Ủy ban nhân dân huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An.

Những hành vi trên của Nguyễn Đình Thục là không đúng với chức trách, nhiệm vụ của một chức sắc tôn giáo. Bởi việc giải quyết bồi thường thiệt hại do Fomosa gây ra là trách nhiệm của Chính phủ, của các địa phương liên quan. Trên thực tế vấn đề này đã và đang được Chính phủ và các bộ, ngành quan tâm chỉ đạo giải quyết. Người dân các vùng ven biển miền Trung trực tiếp chịu thiệt hại do sự cố môi trường Formosa gây ra đã, đang và sẽ tiếp tục được nhận tiền đền bù, căn cứ theo sự thống nhất và thỏa thuận giữa các bên. Đồng thời, người dân các vùng bị thiệt hại tại 4 tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Huế cũng đã ổn định cuộc sống và tổ chức sản xuất bình thường.

Thử hỏi rằng, nếu Nguyễn Đình Thục thực lòng vì giáo dân và mục đích là “nộp đơn” khởi kiện, có thể cử người đi đại diện, nhưng tại sao lại huy động cả trăm người mang theo băng rôn, khẩu hiệu tổ chức quay phim, chụp ảnh phô trương, rùm beng. Rõ ràng dã tâm của Nguyễn Đình Thục là mượn cớ đi khởi kiện để kích động giáo dân gây mất ổn định về an ninh trật tự.

Khi tòa án nhân dân huyện Kỳ Anh đã trả đơn kiện vì đơn và các tài liệu khởi kiện không đưa ra được tài liệu, chứng cứ chứng minh về những thiệt hại là đúng pháp luật, nhưng Nguyễn Đình Thục đã xuyên tạc trong Thư Ngỏ là “chưa nhận được sự phúc đáp của các cơ quan nêu trên” và biến một số giáo dân nhẹ dạ, cả tin thành “con rối” để tiếp tục giật dây, điều khiển.

Thiết nghĩ, với bổn phận của một linh mục, người chăm sóc phần hồn cho giáo dân là “làm phát triển nơi anh chị em và con cái những đức tính của người công dân tốt, nhất là ý thức về chân lý và công bình, và tinh thần sẵn sàng phục vụ lợi ích của Tổ Quốc”, nhưng Nguyễn Đình Thục lại có những hoạt động dẫn dắt giáo dân đi vào con đường lạc lối, vi phạm pháp luật. Với những hành vi ấy, Nguyễn Đình Thục đã không làm tròn bổn phận là một linh mục.

Chính những người giáo dân đã nhẹ dạ, cả tin theo Nguyễn Đình Thục cũng đã nhận ra bộ mặt thật, dã tâm của Nguyễn Đình Thục. Trong một “thư ngỏ” đang được chia sẻ, lan truyền trên mạng của một giáo dân ở Giáo xứ Song Ngọc, Quỳnh Lưu, Nghệ An, người từng “đội mũ, cầm cờ, bịt khẩu trang tháp tùng đứng cạnh Nguyễn Đình Thục cầm loa hô hào, kêu gọi các giáo dân chống đối chính quyền dưới danh nghĩa kiện Formosa, bày tỏ sự bức xúc: “Cha không phải là một vị linh mục theo đúng nghĩa được Thiên chúa mời gọi! Chúng con thật sự thất vọng và thật sự xấu hổ khi đi cùng cha”…

Điểm d khoản 2, Điều 318, Bộ Luật hình sự hiện hành của Nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam quy định hành vi xúi giục người khác gây rối thuộc tội gây rối trật tự công cộng thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm. Như vậy, những hành vi xúi dục, kích động giáo dân ở Nghệ An “nộp đơn” khởi kiện công ty Formosa, chặn đường quốc lộ, bao vây trụ sở Ủy ban nhân dân huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An,… của Nguyễn Đình Thục là vi phạm pháp luật của Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Những hành vi này của Nguyễn Đình Thục sẽ bị xử lý theo pháp luật./.

Bình luận bằng tài khoản Facebook

5 thoughts on “Hành vi xúi giục, kích động giáo dân gây rối của Nguyễn Đình Thục là vi phạm pháp luật

 • 16 Tháng Năm, 2017 at 9:39 sáng
  Permalink

  Nguyễn Đình Thục đích thực là tên phản động đội lốt linh mục, phản dân, hại nước. Hành vi của y cần phải xử lý nghiêm theo pháp luật.

  Reply
 • 16 Tháng Năm, 2017 at 10:03 chiều
  Permalink

  bài viết có tính chiens đấu cao, cần phát huy sức mạnh toàn dân

  Reply
 • 26 Tháng Năm, 2017 at 3:06 chiều
  Permalink

  Những sai phạm của công ty Fomosa đã bị pháp luật Việt Nam nghiêm trị và công ty này đã có hành động quyết liệt nhằm khắc phục những hậu quả mà mình gây ra. Những hành động của ông Thục không nhằm mục đích vì nước, vì dân mà chỉ phục vụ cho mưu đồ xấu xa của ông ta mà thôi

  Reply
 • 31 Tháng Năm, 2017 at 10:22 sáng
  Permalink

  Những thiệt hại do sự cố môi trường biển các tỉnh miền Trung, thời gian qua Chính phủ, các bộ ban ngành trung ương và chính quyền các địa phương liên quan đã vào cuộc quyết liệt, nỗ lực bằng nhiều giải pháp để phục hồi môi trường biển, ổn định đời sống cho bà con các tỉnh bị ảnh hưởng.Hãy vì sự bình yên của mỗi gia đình, vì sự phát triển chung của quê hương, đất nước, mỗi người dân hãy tỉnh táo để không bị Nguyễn Đình Thục lôi kéo mà vi phạm pháp luật.

  Reply
 • 15 Tháng Tám, 2018 at 7:06 sáng
  Permalink

  Với bổn phận của một linh mục, người chăm sóc phần hồn cho giáo dân nhưng Nguyễn Đình Thục lại có những hoạt động dẫn dắt giáo dân đi vào con đường lạc lối, vi phạm pháp luật. Hành động đấy thiết nghĩ phải bị nghiêm trị

  Reply

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.