Hiểu thế nào cho đúng danh xưng “nhà dân chủ”

Trên Thế giới có khái niệm nhà dân chủ không và phải hiểu thế nào cho đúng về danh xưng “nhà dân chủ” trong bối cảnh hiện nay?

* Trên thế giới có khái niệm nhà dân chủ không?

Khái niện dân chủ có từ thời Hy Lạp – La Mã cổ đại, gắn liền với sự ra đời chế độ tư hữu, giai cấp, nhà nước. Dân chủ là một hình thức chính quyền nhà nước; một lối sống, một mục tiêu, một lý tưởng. Dân chủ có nghĩa là người dân tự cai trị. Tổng thống Mỹ Abraham Lincoln đã miêu tả chính quyền tự quản như thế là “chính quyền của dân, do dân và vì dân” (government of the people, by the people, for the people).

 Dân chủ là một hình thức nhà nước trong đó thành viên đều tham gia vào việc ra quyết định về các vấn đề của mình, thường bằng bỏ phiếu để bầu người đại diện trong quốc hội. Dân chủ được hiểu là: 1. Chính quyền của nhân dân; 2. Quyền lực tối cao thuộc về người dân; 3. Sự tham gia tích cực của người dân trong nhà nước; 4. Mọi người dân đều bình đẳng trước pháp luật.

Trong cách mạng tư sản pháp, Đi-đơ-rô (Denis Diderot), Rút xô (Jean-Jacques Rousseau), Môngtexkiơ (Montesquieu S.D.) là những nhà dân chủ cách mạng. Nước Nga cuối thế kỷ XIX có các nhà dân chủ cách mạng như Ghecxen (Алекса́ндр Ива́нович Ге́рцен), Biêlinxki (Виссарио́н Григо́рьевич Бели́нский), Đốpbờraliubốp (Никола́й Алекса́ндрович Добролю́бов), Checnưsepxki (Никола́й Гаври́лович Черныше́вский)…

Hiểu thế nào cho đúng về danh xưng “Nhà dân chủ” trong bối cảnh hiện nay

– Cách mạng nhung ở Serbia năm 2000….cách mạng hoa hồng ở Gruzia 2003… cách mạng cam ở Ukraina-2004….cách mạng hoa tulip ở Kyrgyzstan- 2005, biến động chính trị mang tên “Mùa xuân Ả-rập” năm 2011 lật đổ chính quyền ở Tuynidi, Libya, Ai Cập, Yemen, làm chao đảo trật tự, an ninh và chính thể của hầu hết các nước trong vùng, điển hình như Syria, Iraq…..

– Họ là mầm tai họa như các nhà dân chủ đã gây ra Cách mạng nhung ở Serbia năm 2000….cách mạng hoa hồng ở Gruzia 2003…cách mạng cam ở Ukraina 2004….cách mạng hoa tulip ở Kyrgyzstan 2005, biến động chính trị mang tên “Mùa xuân Ảrập” năm 2011 lật đổ chính quyền ở Tuynidi, Libya, Ai Cập, Yemen, làm chao đảo trật tự, an ninh và chính thể của hầu hết các nước trong vùng, điển hình như Syria, Iraq…..

Theo tôi, trái với các nhà dân chủ cách mạng Pháp, Nga, ở Việt Nam hiện nay, các “nhà dân chủ” tự xưng có thể được gọi là các “nhà dân chủ” tự xưng phản cách mạng vì tự xưng “nhà dân chủ” vì dân song lại hại dân, hại nước; đã và đang làm cho dân khổ…

– Các “nhà dân chủ” tự xưng ở Việt Nam hiện nay là phản dân chủ, họ chỉ muốn làm chủ dân chúng, lợi dụng dân chủ để trục lợi cá nhân…

Mục đích chính mà những “nhà dân chủ” tự xưng đang nhắm tới là gì?

Trước hết là làm thuê để kiếm tiền sinh sống;

Thứ hai, mong muốn rửa sự thù hận, thực hiện chủ nghĩa cá nhân; thực hiện những mưu đồ chính trị.

Thứ ba, là xóa bỏ vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, lái nước ta đi theo con đường, quỹ đạo tư bản chủ nghĩa có lợi cho họ./.

Bình luận bằng tài khoản Facebook

2 thoughts on “Hiểu thế nào cho đúng danh xưng “nhà dân chủ”

  • Pingback:Hiểu thế nào cho đúng danh xưng “nhà dân chủ”

  • 16 Tháng Năm, 2017 at 10:43 sáng
    Permalink

    “Nhà dân chủ” danh xưng tự nhận của những kẻ cơ hội, bất mãn, ngông cuồng phản dân, hại nước. Thật nực cwofi khi kẻ đội lốt tôn giáo cũng xưng danh “nhà dân chủ”. Buồn thay!
    Thật là: “Hỏi tên rằng Mã Giám Sinh. Hỏi quê thì cứ linh tình, vòng vo”

    Reply

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.