Không thể bào chữa cho những kẻ chống chính quyền nhân dân

Kêu gọi trả tự do cho “tù nhân lương tâm” và các nhà “hoạt động dân chủ” bị bắt giữ là một trong những giọng điệu quen thuộc của các thế lực thù địch, phản động. Gần đây, ngay sau khi một loạt các tên tuổi đình đám trong “làng dân chủ” bị xét xử về tội chống phá chính quyền nhân dân và nhất là sau thông báo của Bộ Công an về tổ chức khủng bố Triều Đại Việt, một số kẻ lại lớn tiếng bênh vực, tìm mọi cách bào chữa cho những kẻ vi phạm pháp luật này, điển hình là bài viết “Tù và tội. Bài 2: không thể giao cái không có” của Đỗ Thành Nhân đăng trên danlambao.

          Trong bài viết, Đỗ Thành Nhân lập luận rằng cụm từ “chính quyền nhân dân” không được định nghĩa cụ thể trong Hiến pháp và pháp luật của Nhà nước ta, và vậy y cho rằng không thể kết tội ai đó về việc “chống, lật đổ, phá hoại, xuyên tạc, phỉ báng… một cái không tồn tại, đó là: chính quyền nhân dân”. Thật nực cười, theo lý đó, hẳn là trước khi Cristoforo Colombo khám phá ra lục địa mới mà sau này được đặt tên là châu Mỹ thì lục địa này không tồn tại?

          Một thực tế rõ ràng là, kể từ khi cách mạng tháng Tám thành công, chính quyền về tay nhân dân, hệ thống chính quyền của dân, do dân và vì dân từ trung ương đến cơ sở được hình thành. Hệ thống đó vẫn luôn tồn tại và là một sự thật hiển nhiên. Hơn nữa, trong hệ thống các văn bản pháp luật hiện hành của nước ta, cụm từ “chính quyền nhân dân” được dùng để chỉ hệ thống chính quyền từ trung ương đến cơ sở trong hệ thống chính trị, đồng thời pháp luật Việt Nam cũng có các quy định cụ thể về hệ thống tổ chức bộ máy chính quyền ở tất cả các cấp. Rõ ràng, cả về lý luận và thực tiễn, không thể nói chính quyền nhân dân không tồn tại như lập luận của Thành Nhân. Và như vậy, mọi hành vi nhằm chống phá hệ thống chính quyền đang hiện hữu đó cần phải được nghiêm trị, miễn bàn cãi.

          Vẫn cái lý sự cùn rằng, cái gì chưa có định nghĩa thì không tồn tại, trong bài viết, Đỗ Thành Nhân cho rằng mặc dù “Hiến pháp cho công dân có các quyền tự do phổ quát” nhưng Việt Nam chưa có “các luật quy định để đảm bảo quyền tự do về ngôn luận, báo chí, tiếp cận thông tin… thì chưa có tự do”. Từ đó, y lập luận rằng “không có quyền tự do dân chủ” thì không thể xét xử tội “lợi dụng quyền tự do dân chủ”.

Ở đây, chưa nói tới khả năng nhận thức của Đỗ Thành Nhân về thế nào là hiến pháp, thế nào là pháp luật, bộ luật, nhưng rõ ràng, y đang cố tình lập lờ đánh tráo các khái niệm để ngụy biện và bào chữa cho những “nhà dân chủ rởm”. Nhìn ra bên ngoài, hiện nay, Hoa Kỳ và nhiều nước khác trên thế giới không ban hành luật riêng về báo chí mà chỉ có những điều luật khác của quốc hội hoặc các quy định có tính pháp lý của tòa án đối với  báo chí, quyền và trách nhiệm của công dân liên quan đến báo chí nhằm tránh xâm hại đến an ninh quốc gia. Vậy theo lý của Đỗ Thành Nhân, hẳn là Mỹ cũng không có tự do báo chí?

Trong khi đó, Việt Nam đã có nhiều hệ thống văn bản pháp luật quy định cụ thể về các vấn đề này, điển hình là Luật Tiếp cận thông tin và Luật Tự do báo chí… Là một quốc gia thành viên có trách nhiệm của Liên hợp quốc, Việt Nam đã sớm tham gia và ký kết các điều ước quốc tế về bảo đảm các quyền cơ bản của con người và quyền công dân. Trên thực tế, đời sống thông tin và hoạt động báo chí ở nước ta đang phát triển hết sức sôi động. Với sự phát triển nhanh chóng của Internet, các hoạt động báo chí ngày càng đa dạng, phong phú, thông tin báo chí trở nên phổ thông, minh bạch, công khai và phổ biến tới người dân, mọi tổ chức, cá nhân đều được Nhà nước quan tâm, bảo đảm bằng cơ chế pháp luật để thực hiện quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí một cách thuận lợi nhất. Như vậy, cả về mặt pháp lý và trên thực tiễn, không thể nói Việt Nam không có tự do ngôn luận, tự do báo chí như lập luận của Đỗ Thành Nhân.

Rõ ràng, những kẻ lợi dụng “tự do, dân chủ” để mưu đồ chống phá chế độ, chống phá chính quyền là tội phạm và cần phải nghiêm trị theo pháp luật. Mọi lời bào chữa, chạy tội cho những kẻ này cũng chỉ là ngụy biện, lập lờ đánh lận con đen, hòng xuyên tạc tình hình thực tế ở Việt Nam nhằm phục vụ cho những mục đích đen tối của các thế lực thù địch. Chúng ta cần nêu cao tinh thần cảnh giác, tỉnh táo, đấu tranh với các luận điệu sai trái đó./.

Bình luận bằng tài khoản Facebook

One thought on “Không thể bào chữa cho những kẻ chống chính quyền nhân dân

  • 27 Tháng Ba, 2021 at 1:25 chiều
    Permalink

    Tội phạm thì không thể gọi là tù nhân lương tâm được; và cũng chẳng bào chữa được vì tội đã rõ ràng

    Reply

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.