Không thể lợi dụng vấn đề môi trường để biện minh cho sự sai trái

Vừa qua, trên mạng Internet đã xuất hiện bài viết của David Hutt bằng tiếng Anh, được Trần Quốc Việt dịch ra tiếng Việt với tiêu đề: Phải chăng môi trường là tử huyệt của chế độ cộng sản ở Việt Nam? Lợi dụng sự cố môi trường biển ở nước ta, tác giả bài viết đã cố tình xuyên tạc sai sự thật, kích động tư tưởng thù địch đối với Đảng và Nhà nước ta.

Mở đầu cho bài viết, tác giả khẳng định: môi trường là yếu tố thiết yếu để con người và xã hội loài người có thể tồn tại và phát triển, nếu môi trường bị ô nhiễm thì con người và xã hội loài người sẽ phải chịu hậu quả rất nặng nề. Không chỉ riêng Việt Nam mà với tất cả các quốc gia trên thế giới, môi trường luôn là vấn đề được coi trọng và luôn nhận được sự quan tâm của chính phủ và người dân. Tuy nhiên, sau những lập luận trên, tác giả bài viết lại hướng lái người đọc theo hướng phủ nhận những nỗ lực của Đảng, Nhà nước và nhân dân ta trong việt khác phục sự cố môi trường biển vừa qua. Cố tình xuyên tạc, cho rằng ở Việt Nam đã xảy ra nhiều cuộc biểu tình vì môi trường, nhiều người tham gia biểu tình bị bắt giữ.

Lợi dụng sự cố môi trường ở nhà máy thép Formosa và một số khó khăn khác của đất nước, các thế lực thù địch ở hải ngoại đã câu kết với một số đối tượng cực đoan, chống đối trong nước triệt để lợi dụng các trang mạng xã hội để thực hiện mưu đồ đen tối, lôi kéo người dân nhẹ dạ cả tin thực hiện những hành vi vi phạm pháp luật, chống đối Đảng, Nhà nước. Một bộ phận cộng đồng mạng, do thiếu thông tin và ảnh hưởng của “hội chứng đám đông”, đã gián tiếp cổ vũ, tiếp tay cho các hành vi sai trái này. Nguyên nhân gây ra sự cố môi trường đã được Đảng, Nhà nước ta làm rõ và thông tin rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng. Những người thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng đã bị xử lý nghiêm minh, công ty Formosa đã nhận trách nhiệm và đền bù thiệt hại cho người dân bị ảnh hưởng. Cùng với đó, những phần tử vi phạm pháp luật Việt Nam như Nguyễn Văn Oai, Nguyễn Văn Hóa, blogger Hồ Hải và Nguyễn Ngọc Như Quỳnh… đã được xử lý nghiêm minh trước pháp luật. Việc bắt giữ và xử lý các đối tượng này hoàn toàn minh bạch và theo đúng Hiến pháp và Pháp luật Việt Nam chứ không có chuyện do đấu tranh vì môi trường mà bị bắt giữ. Đó là sự thật mà chúng ta cần phân biệt rõ để không sa vào lập luận vu khống, bôi nhọ Đảng, Nhà nước “bóp miệng bất đồng chính kiến”, đàn áp những người biểu tình mà David Hutt đã cố tình xuyên tạc.

Tiếp theo những lập luận thù địch của mình, tác giả bài viết David Hutt cho rằng chính quyền Việt Nam tiếp tục bình chân như vại trước vấn nạn ô nhiễm môi trường. Đây là một lập luận thiếu khách quan! Tác giả bài viết cần thấy rằng không phải sau sự cố tại nhà máy Formosa, Đảng và Nhà nước Việt Nam mới quan tâm tới việc bảo vệ môi trường. Và trước đó, trong mọi chính sách phát triển, Đảng, Nhà nước Việt Nam đã rất quan tâm tới việc phát triển bền vững đất nước, gắn với việc bảo vệ môi trường sinh thái. Tại điều 63 Hiến pháp năm 2013 có quy định: “Nhà nước có chính sách bảo vệ môi trường; quản lý, sử dụng hiệu quả, bền vững các nguồn tài nguyên thiên nhiên; bảo tồn thiên nhiên, đa dạng sinh học; chủ động phòng chống thiên tai, ứng phó với biến đổi khí hậu; Nhà nước khuyến khích mọi hoạy động bảo vệ môi trường, phát triển, sử dụng năng lượng mới, năng lượng tái tạo; Tổ chức, cá nhân gây ô nhiễm môi trường, làm suy kiệt tài nguyên thiên nhiên và suy giảm đa dạng sinh học phải bị xử lý nghiêm và có trách nhiệm khắc phục, bồi thường thiệt hại”. Theo Luật Bảo vệ môi trường, chính sách của Nhà nước về bảo vệ môi trường được quy định cụ thể như: Khuyến khích, tạo điều kiện thuận lợi để mọi tổ chức, cộng đồng dân cư, hộ gia đình, cá nhân tham gia hoạt động bảo vệ môi trường. Ðẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục, vận động, kết hợp áp dụng các biện pháp hành chính, kinh tế và các biện pháp khác để xây dựng ý thức tự giác, kỷ cương trong hoạt động bảo vệ môi trường. Sử dụng hợp lý, tiết kiệm tài nguyên thiên nhiên, phát triển năng lượng sạch, năng lượng tái tạo; đẩy mạnh tái chế, tái sử dụng và giảm thiểu chất thải. Ưu tiên giải quyết các vấn đề môi trường bức xúc; tập trung xử lý các cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng; phục hồi môi trường ở các khu vực bị ô nhiễm, suy thoái; chú trọng bảo vệ môi trường đô thị, khu dân cư. Ðầu tư bảo vệ môi trường là đầu tư phát triển; đa dạng hóa các nguồn vốn đầu tư cho bảo vệ môi trường và bố trí khoản chi riêng cho sự nghiệp môi trường trong ngân sách nhà nước hằng năm. Cùng với việc xây dựng các văn bản pháp quy về bảo vệ môi trường, Nhà nước Việt Nam cũng rất cương quyết xử lý các cá nhân, tổ chức gây ra ô nhiễm môi trường như trường hợp của công ty Vedan và công ty Formosa… Có thể khẳng định: không có vùng cấm trong việc bảo vệ môi trường và xử lý các vi phạm về môi trường ở Việt Nam. Do đó lập luận của David Hutt cho rằng chính quyền Việt Nam tiếp tục bình chân như vại trước vấn nạn ô nhiễm môi trường là hoàn toàn xuyên tạc sai sự thật cần được bác bỏ.

Việc đăng tải lên không gian mạng các bài báo giật tít, câu khách như bài viết của David Hutt vừa qua là một chiêu trò không mới nhưng hết sức nguy hiểm vì nó lợi dụng những sự việc diễn ra trong thực tiễn ở nước ta, sau đó thêu dệt, xuyên tạc sai sự thật, hướng lái dư luận và người dân theo chiều tiêu cực phục vụ cho ý đồ chống phá của chúng. Vì vậy, người đọc cần hết sức cảnh giác trước những bài báo kiểu này để tránh rơi vào “cái bẫy” của họ.

Bình luận bằng tài khoản Facebook

6 thoughts on “Không thể lợi dụng vấn đề môi trường để biện minh cho sự sai trái

 • 23 Tháng Năm, 2017 at 8:30 chiều
  Permalink

  bài viết tốt . vạch mặt sự giả rối của bọn phản động

  Reply
 • 24 Tháng Năm, 2017 at 8:54 chiều
  Permalink

  Vấn đề môi trường là vấn đề không chỉ riêng có ở Việt Nam, mà trên thế giới ngay cả các nước văn minh như Mỹ, Pháp … cũng đang rất đau đầu về vấn đề này; chúng ta đang cố gắng giải quyết và kiểm soát tốt vấn đề môi trường hiện nay; vì vậy, mỗi chúng ta phải biết phân biệt phải trái, trắng đen rõ ràng không nên để kẻ xấu lợi dụng vấn đề môi trường để làm mất an ninh trật tự, có những hành động gây rối vi phạm pháp luật.

  Reply
 • 26 Tháng Năm, 2017 at 8:35 sáng
  Permalink

  lợi dụng vấn đề môi trường để xuyên tạc chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước là mang động cơ thiếu xây dựng và không vì dân, vì nước

  Reply
 • 26 Tháng Năm, 2017 at 2:42 chiều
  Permalink

  Đảng và Nhà nước Việt Nam luôn quan tâm đến việc bảo vệ môi trường song song với việc phát triển kinh tế nhanh và bền vững. Những âm mưu vu cáo Đảng và Nhà nước chỉ quan tâm tới phát triển kinh tế mà không quan tâm đến công tác bảo vệ môi trường là hoàn toàn sai sự thật.

  Reply
 • 31 Tháng Năm, 2017 at 10:14 sáng
  Permalink

  Vấn đề môi trường là vấn đề không chỉ riêng có ở Việt Nam, mà trên thế giới ngay cả các phát triển cũng đang rất đau đầu về vấn đề này; cả thế giói đang chung tay giải quyết. Thế nhưng lại có những kẻ ngu dốt mượn vấn đề chung toàn cầu này để làm cái cớ bôi nhọ, nói xấu người khác, biến nó thành cái riêng biệt

  Reply
 • 31 Tháng Năm, 2017 at 10:19 sáng
  Permalink

  Đây là kịch bản quá cũ trong chuỗi lợi dụng sự cố môi trường của những kẻ cơ hội. Dù có diễn hay đến mấy cũng không phủ nhận được những nỗ lực của các cấp chính quyền trong khắc phục sự cố môi trường hiện nay

  Reply

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.