Không thể phủ nhận thành quả công cuộc phòng, chống tham nhũng ở nước ta hiện nay

Mới đây, trên trang “Thoibao. de”, đã tán phát bài viết: “Đảng và tham nhũng là hai mặt của đồng tiền” của Thu Phương. Bài viết là những luận điệu tuyên truyền, xuyên tạc trắng trợn nhằm phủ nhận đường lối lãnh đạo của Đảng, sự nỗ lực, quyết tâm và những kết quả đạt được trong công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực của toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta trong thời gian qua. Đây thực chất chỉ là chiêu trò chống phá kiểu “bình mới rượu cũ” của số đối tượng thù địch, phản động, cơ hội chính trị. Bởi vậy, chúng ta cần cảnh giác, nhận rõ và chủ động đấu tranh, bác bỏ các luận điệu đó.

Với dã tâm của kẻ cơ hội chính trị, Thu Phương cho rằng: “Công tác phòng, chống tham nhũng ở Việt Nam chỉ như giã tràng xe cát”. Có thể thấy rõ, đây là nhận định hoàn toàn phi lý, chủ quan và vô căn cứ. Bởi, chúng ta có đủ cơ sở lý luận, thực tiễn khoa học và khách quan để khẳng định sự quyết tâm chính trị cao của Đảng và Nhà nước trong công tác phòng, chống tham nhũng. Lịch sử nước ta, từ ngày thành lập Đảng đến nay, nhất là trong quá trình thực hiện đường lối đổi mới, Đảng ta đã nhận thức, đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực là một nhiệm vụ đặc biệt quan trọng của công tác xây dựng Đảng, chỉnh đốn Đảng góp phần xây dựng Đảng là đạo đức, là văn minh.

Thời gian qua, với quan điểm “phòng, chống tham nhũng, tiêu cực không có vùng cấm, không có ngoại lệ”, Đảng và Nhà nước ta đã có nhiều chủ trương, giải pháp nhằm ngăn chặn, đẩy lùi tệ nạn tham nhũng. Với tinh thần kiên quyết, kiên trì, công khai, minh bạch, công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực được tiến hành một cách bài bản, mạnh mẽ, quyết liệt, đi vào chiều sâu và đã đạt được những thành quả tích cực. Theo kết quả đánh giá tại Hội nghị toàn quốc tổng kết 10 năm công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực (giai đoạn 2012-2022) cho thấy: Chỉ trong 10 năm qua, cấp ủy, ủy ban kiểm tra các cấp đã thi hành kỷ luật hơn 2.700 tổ chức đảng, gần 168.000 đảng viên, trong đó có hơn 7.390 đảng viên bị kỷ luật do tham nhũng. Trung ương Đảng, Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã kỷ luật hơn 170 cán bộ cấp cao diện Trung ương quản lý, trong đó có 04 Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị; 29 Ủy viên Trung ương, nguyên Ủy viên Trung ương; 50 sĩ quan cấp tướng trong lực lượng vũ trang[1]. Đặc biệt, trong thời gian gần đây, Đảng và Nhà nước ta đã kiên quyết điều tra, xử lý nghiêm vụ án liên quan đến Công ty Việt Á; vụ đưa, nhận hối lộ xảy ra tại Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao… Đây thực sự là những con số biết nói và là minh chứng sinh động nhất cho thấy quyết tâm rất lớn của Đảng, Nhà nước ta trong công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng. Nhờ đó, tình trạng tham nhũng từng bước được kiềm chế, ngăn chặn, góp phần quan trọng giữ vững ổn định chính trị, phát triển kinh tế – xã hội, củng cố thêm niềm tin của cán bộ, đảng viên và Nhân dân đối với Đảng.

Bên cạnh đó, kết quả trong công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực của Việt Nam còn được sự ghi nhận, đánh giá cao của cộng đồng quốc tế. Theo xếp hạng Chỉ số cảm nhận tham nhũng năm 2022 của Việt Nam do tổ chức Minh bạch quốc tế đã công bố, Việt Nam xếp hạng 77/180 quốc gia và vùng lãnh thổ, tăng 3 điểm và 10 bậc so với năm 2021. Cơ quan đầu mối quốc gia của Tổ chức Minh bạch quốc tế tại Việt Nam cũng khẳng định: “Trong những năm gần đây, Việt Nam đã đạt được những kết quả đáng kể trong phòng, chống tham nhũng nhờ nỗ lực to lớn của Đảng và Nhà nước[2]”. Kết quả này đã cho thấy nỗ lực vượt bậc của Đảng, nhà nước trong đấu tranh, phòng, chống tham nhũng hiện nay. Đây là luận cứ sinh động đập tan mọi luận điệu xuyên tạc phiến diện, chủ quan, lệch lạc, của những kẻ thù địch, chống phá đất nước như Thu Phương.

Công cuộc đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực của Đảng và Nhà nước ta vẫn còn đang trong giai đoạn phức tạp, cam go nhưng với quyết tâm quyết liệt của Đảng, Nhà nước, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự đồng lòng ủng hộ của quần chúng Nhân dân, chúng ta hoàn toàn tin tưởng rằng thời gian tới công tác phòng chống tham nhũng, tiêu cực sẽ tiếp tục gặt hái được nhiều thành công và thắng lợi ./.

[1] ttps://vtc.vn/toan-van-phat-bieu-cua-tong-bi-thu-ve-tong-ket-10-nam-phong-chong-tham-nhung-ar685072.html.

[2] http://tapchiqptd.vn/vi/phong-chong-dbhb-bao-ve-vung-chac-nen-tang-tu-tuong-cua-dang/su-sai-trai-cua-luan-diem-che-do-mot-dang-khong-chong-duoc-tham-nhung/19888.ht.

Bình luận bằng tài khoản Facebook

One thought on “Không thể phủ nhận thành quả công cuộc phòng, chống tham nhũng ở nước ta hiện nay

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.