KHÔNG THỂ XUYÊN TẠC CHỦ TRƯƠNG, CHÍNH SÁCH CỦA ĐẢNG NHÀ NƯỚC TA TRONG PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID – 19

Vừa qua, trên Bureau CTM Media – Âu Châu Nguyễn Xuân Châu có bài viết: Đường vinh quang đầy máu dân lành, cho rằng Đảng Cộng sản Việt Nam đã thất bại thông qua việc tháo chạy của gần một triệu người dân khỏi thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam trong những ngày vừa qua mà không nhận được được bất cứ sự hỗ trợ nào của Chính phủ. Thực tế, Nguyễn Xuân Châu đang cố tình xuyên tạc công tác phòng, chống dịch ở Việt Nam.

Thứ nhất, sau một thời gian khá dài thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16-CT/TTg của Thủ tướng Chính phủ, một bộ phận người dân ở thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương và các tỉnh phía Nam có nhu cầu di chuyển về quê. Đây là nhu cầu chính đáng của người dân, tuy nhiên, nếu không tổ chức tốt việc đưa, đón để người dân tự phát về quê thì sẽ dẫn tới nguy cơ dịch bệnh lây lan ra nhiều địa phương trong cả nước. Vì vậy, ngày 7/10/2021 Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã ký ban hành công điện 1314/CĐ-TTg gửi Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; các Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ về việc tổ chức đưa, đón người dân có nhu cầu được về quê an toàn, chu đáo. Thực hiện công điện của Chính phủ, các địa phương có công dân đang ở vùng dịch có nhu cầu về quê đã tổ chức đón tiếp chu đáo bằng đường bộ, đường sắt, đường hàng không trên cơ sở tuân thủ nghiêm các quy định phòng, chống dịch cùng với bảo đảm an sinh, an toàn trong suốt quá trình di chuyển. Với số người dân đang di chuyển trên đường, tất cả các địa phương đều tổ chức đón, tiếp, khai báo y tế, hỗ trợ thức ăn, nước uống, xăng xe, hộ tống, dẫn đường và bảo đảm an toàn cho người dân trong suốt hành trình về đến quê hương. Có địa phương đã có những việc làm chưa có trong tiền lệ để đảm bảo an toàn cho người dân. Theo thống kê, ngay trong đêm 6, rạng sáng 7/10/2021 đã có khoảng 1.000 người và phương tiện lưu thông qua hầm Hải Vân theo hướng từ Nam ra Bắc. Đây là lần đầu tiên có việc xe máy chạy qua hầm. Xe của Đơn vị quản lý vận hành hầm Hải Vân gồm xe cứu hỏa, xe y tế, xe cứu thương, xe hỗ trợ lương thực, thực phẩm xen kẽ từng tốp để sẵn sàng ứng cứu nếu có sự cố xảy ra. Vậy, thử hỏi Nguyễn Xuân Châu xem Chính phủ có quan tâm đến người dân không?

Thứ hai, tất cả các địa phương đều cho người dân trở về khai báo y tế, tổ chức cách ly tập trung theo quy định. Vì vậy, người dân  phấn khởi, yên tâm, tin tưởng vào Đảng, chính quyền. Tại trung đoàn 121 thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Yên Bái, khu cách ly tập trung số 1 ngày 11/10/2021 đang có 230 công dân Yên Bái từ 1 tháng tuổi đến trên 70 tuổi trở về từ thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam đang thực hiện cách ly tại đây. Theo quy định, khi vào khu cách ly, người dân được cập nhập thông tin, được khám sàng lọc, phát đồ bảo hộ, nhu yếu phẩm và được bố trí ở tại các căn phòng có đầy đủ điện, nước, quạt, nhà vệ sinh, chăn, màn… Hiện tại mỗi người được bảo đảm ăn 3 bữa/ngày với mức 62.000 đồng/người. Tất cả các chi phí cách ly, xét nghiệm, ăn uống đều miễn phí, người dân không phải chi trả bất kỳ khoản tiền nào. Anh Lương Văn Kiên, xã Vĩnh Kiên, huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái, người vừa hoàn thành cách ly, tâm sự: “Qua các cơ quan báo chí, tôi muốn bày tỏ lòng biết ơn Đảng, Nhà nước và tỉnh Yên Bái đã quan tâm, chăm sóc tôi 15 ngày vừa qua. Tôi được ăn no đủ, được các cán bộ quan tâm, động viên, giờ tôi trở về cách ly và theo dõi sức khỏe tại nhà”. Anh Lại A Khua, dân tộc Mông ở xã Lao Chải, huyện Mù Cang Chải cho biết: “Trên mạng giờ nhiều tin giả, bọn xấu hay bịa chuyện, người Mông thực thà rất dễ tin. Nói người dân phải nhịn đói là quá bịa đặt, ngày nào chúng tôi cũng được ăn ba bữa, nhiều hôm còn không ăn hết khẩu phần của mình”.

Như vậy, có thể khẳng định rằng, trong công cuộc phòng, chống dịch Covid – 19 Chính phủ đã đặt sức khỏe, tính mạng của người dân lên trên hết, trước hết. Bởi vì, người dân là trung tâm, là chủ thể quyết định sự thành công của công cuộc phòng, chống dịch. Mọi người hãy hết sức cảnh giác tránh bị kẻ xấu lợi dụng, gây ảnh hưởng không tốt tới khối đại đoàn kết toàn dân và công cuộc phòng, chống dịch Covid -19./.

Bình luận bằng tài khoản Facebook

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.