KIÊN QUYẾT LOẠI BỎ NHỮNG CLIP XẤU ĐỘC TRÊN MẠNG

Thời gian gần đây, trên mạng xã hội đã đăng tải ngày càng nhiều Clip có nội dung xấu độc, với những tít đề giật gân câu khách lôi kéo nhiều người hiếu kỳ vào xem. Lợi dụng tự do của mạng xã hội, họ đã đưa những clip có nội dung xuyên tạc, chống phá Ðảng, Nhà nước Việt Nam, bịa đặt, vu khống cá nhân, tổ chức được xuất hiện với tần xuất khá dày đặc, bất chấp sự phẫn nộ, lên án của dư luận cũng như cảnh báo và các biện pháp ngăn chặn của cơ quan chức năng…

  1. Một số chủ kênh đăng tải các Clip xấu độc trên mạng xã hội cần phải xử lý:

Thời gian qua, tình trạng người sử dụng mạng xã hội tự sản xuất các Clip để đăng tải trên trang cá nhân nhằm câu view thu về các khoản lợi nhuận từ quảng cáo đang trở nên phổ biến trên các trang mạng xã hội được nhiều người theo dõi như YouTube, Facebook, Twitter… Một số người đã xác định đây là công việc kiếm sống chính của bản thân họ. Bên cạnh các Clip được đầu tư công phu, phản ánh nhiều nội dung lành mạnh, bổ ích, thì lại xuất hiện ngày càng nhiều Clip mang nội dung xấu độc gây bức xúc trong dư luận. Như trên YouTube gần đây xuất hiện một Video Clip của chủ kênh YouTube Hưng Vlog với nội dung dạy cách đập heo đất để ăn trộm tiền, rất phản giáo dục, ảnh hưởng xấu tới nhận thức của trẻ em khiến nhiều người không khỏi bức xúc, phẫn nộ. Ðể thu hút sự tò mò, hiếu kỳ của người xem, chủ kênh này thường xuyên đưa lên tài khoản YouTube của mình những Video Clip có nội dung xấu độc như “chơi khăm” mẹ bằng cách dùng nước ngọt nấu cơm cho cả nhà ăn hay thử thách nhảy xuống hố cát sâu đến ngực, “cúng vong” cho hai đứa em ngoan hiền…

Tìm hiểu trên các kênh mạng xã hội chúng ta rất dễ bắt gặp những Video Clip mang nội dung độc hại tương tự như của Hưng Vlog. Trên kênh NTN Vlogs đã đăng tải nhiều nội dung không lành mạnh, điển hình như nội dung “đóng giả khủng bố IS để quăng bom”; Kênh Prank HD thường xuyên chia sẻ các nội dung giật gân như “hút thuốc lá bằng mũi”, “24h sống trong quan tài”; kênh Bà Tân Vlog đưa các Video Clip chuyên nấu các món siêu khổng lồ với cách chế biến mất vệ sinh; Tam Mao TV thường xuyên đưa nội dung ăn uống mất vệ sinh; Thanh Lương Vlog, Huỳnh Tấn Trường official hay PHD Troll đưa ra nhiều chiêu trò thử thách nguy hại, ảnh hưởng không tốt tới người xem, kích động bạo lực, cổ súy lối sống gấp, sống thực dụng, đồi trụy… bất chấp dư luận và hậu quả về chuẩn mực đạo đức, văn hóa xã hội.

Ðặc biệt trong thời gian qua, các địa phương, ban, ngành đang nỗ lực hoàn thành đại hội đảng bộ các cấp và hướng tới Ðại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Ðảng. Đây là thời điểm hết sức nhạy cảm, các tổ chức, cá nhân thù địch phản động triệt để lợi dụng các trang mạng xã hội tung ra nhiều Video Clip xấu độc với những nội dung tuyên truyền, chống phá Ðảng và Nhà nước, chia rẽ Ðảng và Nhà nước với nhân dân. Những Video Clip chứa đựng nhiều thông tin  bịa đặt, sai lệch, xuyên tạc đường lối của Ðảng, chủ trương và chính sách của Nhà nước; phủ nhận các thành tựu mà đất nước và nhân dân ta đã nỗ lực đạt được; nói xấu, xúc phạm nhân phẩm, bôi nhọ danh dự cá nhân, công kích, hạ uy tín các lãnh đạo cấp cao; kích động người dân chống đối Đảng, Nhà nước… Mục đích của Họ là phát tán các thông tin xấu độc nhằm gây mất lòng tin của nhân dân vào Ðảng và Nhà nước, chia rẽ sự đoàn kết dân tộc, gây rối loạn xã hội, mưu đồ tiến tới xóa bỏ vai trò tổ chức, lãnh đạo của Ðảng với đất nước, thực hiện âm mưu lật đổ chính quyền. Thực tế này đòi hỏi chúng ta phải có những biện pháp cứng rắn, quyết liệt, kịp thời phản bác, đấu tranh, xử lý.

  1. Kiên quyết loại bỏ các Video Clip có nội dung xấu độc trên không gian mạng:

Để ngăn chặn hiệu quả các video có thông tin, nội dung xấu độc trên không gian mạng đòi hỏi phải có sự vào cuộc đồng bộ của các cơ quan chức năng, cũng như người sử dụng mạng xã hội. Trước hết là các cơ quan chức năng cần phải kiểm soát chặt chẽ các trang mạng xã hội, yêu cầu các nhà cung cấp dịch vụ trực tuyến xuyên quốc gia kiên quyết gỡ bỏ và không cho đăng tải các nội dung xấu độc trên nền tảng của mình. Cần thiết phải ban hành một hành lang pháp lý chặt chẽ với các chế tài đủ mạnh buộc những người sản xuất và đăng tải những Video Clip xấu độc trên các trang mạng xã hội phải biết “chùn tay” và không thể tiến hành. Đồng thời, đòi hỏi sự vào cuộc kiên quyết của toàn xã hội và các cơ quan chức năng ngăn chặn kịp thời, hiệu quả các nội dung xấu độc trên không gian mạng. Mỗi người dân khi tham gia mạng xã hội cần nâng cao tinh thần cảnh giác và ý thức trách nhiệm của mình trước mỗi thông tin mà mình tiếp xúc. Hãy trở thành cư dân mạng một cách thông minh, tỉnh táo, theo dõi có chọn lọc các nội dung lành mạnh, hữu ích, kiên quyết phê phán, lên án và loại bỏ các thông tin độc hại.

Một cách làm đơn giản hiệu quả nhất mà mỗi người xem trên mạng cần phải làm, đó là khi thấy một nội dung xấu độc hãy bấm nút report để thông báo đây là nội dung vi phạm quy tắc cộng đồng theo luật của YouTube. Nhiều người cùng bấm nút report, kiên quyết không theo dõi trang thường xuyên chia sẻ nội dung thiếu lành mạnh, sẽ tạo ra làn sóng phản đối lan rộng trong cộng đồng mạng sẽ là biện pháp hữu hiệu loại bỏ những thông tin xấu độc. Ðồng thời, đây cũng là sự cảnh cáo đích đáng tới các cá nhân, tổ chức cố tình đăng tải những nội dung xấu độc có nội dung phản văn hóa, phản giáo dục, đi ngược các giá trị tốt đẹp của cộng đồng, xã hội, chống Đảng và Nhà nước ta. Ðã đến lúc mọi người tham gia mạng xã hội với trách nhiệm công dân và xã hội của mình đánh giá nghiêm túc, khách quan về những tác hại của các nội dung xấu độc từ các Video Clip trên mạng ảnh hưởng đến văn hóa sống, thói quen, tư duy, đạo đức cũng như sự an toàn, trật tự xã hội cần phải được loại bỏ.

Không thể phủ nhận sự tiện ích của mạng xã hội đã giúp mọi người có cơ hội to lớn tiếp cận với những thông tin, tri thức mới và trao đổi, tham khảo, giao lưu mang lại rất nhiều ích lợi cho cuộc sống. Nhưng việc quản lý cũng như tiếp nhận thông tin trên mạng đang là một thách thức lớn đối với các cơ quan quản lý nhà nước và mỗi người dân. Vì vậy, để loại bỏ một cách kịp thời, hiệu quả các  thông tin có nội dung xấu độc, gây hại trên mạng xã hội cần có sự chung tay vào cuộc quyết liệt, đồng bộ hơn nữa của toàn xã hội và của mỗi người dân. Chỉ có như vậy chúng ta mới có thể xây dựng và bảo đảm một môi trường mạng an toàn, lành mạnh, lan tỏa các giá trị tốt đẹp trong cộng đồng. Qua đó, góp phần giữ gìn an ninh, trật tự xã hội, thiết thực  bảo vệ và ngăn chặn kịp thời những thông tin xấu độc trên không gian mạng./.

Bình luận bằng tài khoản Facebook

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.