Lật tẩy bộ mặt thật của Nguyễn Trọng Mai

Những ngày qua, trong khi nhân dân cả nước đang xót thương, đau đáu mong đợi, hi vọng tin tức của 9 cán bộ, chiến sỹ trên chiếc máy bay CASA-212, thì Mai Phan Lợi (Trưởng Văn phòng đại diện của Báo Pháp luật Thành phố Hồ Chí Minh tại Hà Nội, quản trị diễn đàn Nhà báo trẻ) lại dựng lên những giả thuyết đầy dã tâm và sử dụng hai chữ “tan xác” để nói về sự cố máy bay rơi đáng tiếc và thương tâm này. Đây là những phát ngôn bậy bạ, tùy tiện, quy chụp, suy diễn, thiếu căn cứ, gây hoang mang dư luận và xuyên tạc, bôi nhọ, xúc phạm đến danh dự, uy tín của Quân đội nhân dân Việt Nam, gây tổn thương sâu sắc đến gia đình, người thân, đồng đội của những cán bộ, chiến sĩ gặp nạn khi đang làm nhiệm vụ; làm tổn hại đến uy tín của đội ngũ những người làm báo. Do vậy, nó đã dấy lên làn sóng phản đối, đòi xem xét xử lý nghiêm nhà báo này và kết quả là Mai Phan Lợi đã bị đình chỉ chức vụ, thu hồi thẻ nhà báo.

Lợi dụng vấn đề này, Nguyễn Trọng Mai đã tung lên trang mạng Ba Sàm bài viết “Nhà báo Mai Phan Lợi và tướng Lê Mã Lương ai đạo vì nước, ai đạo vì đảng?”. Nội dung bài báo đã có những lời lẽ tung hô, tán dương cho cái gọi là “tự do ngôn luận” để bênh vực cho Mai Phan Lợi và từ đó xuyên tạc, vu khống Đảng, Nhà nước ta vi phạm “tự do ngôn luận”.

Đây hoàn toàn là những luận điệu dối trá, bịa đặt, vu khống Đảng, Nhà nước ta của Nguyễn Trọng Mai nhằm gây tâm lý hoài nghi, kích động, chia rẽ mối quan hệ giữa nhân dân và Đảng, âm mưu kích động nhân dân chống đối theo “kịch bản chính trị” của các thế lực thù địch và các phần tử phản động. Do vậy, chúng ta cần lật tẩy bộ mặt thật của Nguyễn Trọng Mai trên những vấn đề sau:

Thứ nhất, Đảng, Nhà nước và các cơ quan chức năng của Việt Nam hoàn toàn không “quy chụp” đối với Mai Phan Lợi. Sự thật là, dòng Status với tựa đề “Vì sao CASA tan xác?” Mai Phan Lợi đã suy diễn đưa ra các phương án trả lời với dụng ý xấu xa, đen tối như: “Không loại trừ bị bắn vỡ” và “Máy bay chất lượng kém do tham nhũng trong ngành quốc phòng luôn bị đóng dấu mật”. Sự bịa đặt, vu khống của Mai Phan Lợi có ý đồ xấu, xuyên tạc sự thật đã vi phạm nghiêm trọng đạo đức của người làm báo. Đây hoàn toàn là những giả định mang tính suy đoán vô căn cứ, không đúng sự thật, gây nhiễu loạn thông tin và khoét sâu vào nỗi đau của gia đình có những người thân đang mất tích. Vu cáo Bộ Quốc phòng Việt Nam mua máy bay chất lượng kém nên xảy ra sự cố tai nạn, làm tổn hại nghiêm trọng đến uy tín, danh dự của Quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng… Đây là hành vi bị nghiêm cấm trong hoạt động báo chí. Luật Báo chí tôn trọng quyền tự do ngôn luận, song nghiêm cấm việc lợi dụng, bịa đặt, vu khống, xuyên tạc sự thật gây hoang mang trong nhân dân… Và chính Mai Phan Lợi cũng đã tự nhận ra sự sai phạm của mình nên đã đăng đàn xin lỗi và xóa bỏ Status “Vì sao CASA tan xác?”. Vậy mà Nguyễn Trọng Mai lại cố ý đổ lỗi cho các cơ quan chức năng của nước ta vi phạm “ tự do ngôn luận” và “quy chụp” cho Mai Phan Lợi?

Thứ hai, Nguyễn Trọng Mai vu khống: Đảng và nhà nước ta vi phạm “tự do ngôn luận”. Ở nước ta, quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí là một trong những quyền tự do cơ bản của công dân được Hiến định trong Hiến pháp. Theo quy định tại điều 25 Hiến pháp năm 2013 thì công dân có quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí, tiếp cận thông tin. Thế nhưng cần phải hiểu tự do ngôn luận một cách đầy đủ, đúng đắn, tự do nói đúng sự thật, tôn trọng sự thật, không thể lợi dụng tự do để vu cáo, bịa đặt, nói xấu, xúc phạm danh dự, uy tín của cá nhân, tổ chức một cách tùy tiện, vô tổ chức. Tự do ngôn luận không đồng nghĩa với phát ngôn tùy tiện, vô trách nhiệm muốn nói gì thì nói. Tự do ngôn luận phải gắn với trách nhiệm công dân, lợi ích cộng đồng và phải phù hợp với những giá trị, chuẩn mực đạo đức xã hội. Bằng không, mạnh ai người ấy nói thì khác chi một bầy thú hoang đua nhau gầm hú, hoặc đúng hơn giống như một con chó điên dại sẵn sàng “sủa càn, cắn bậy” bất cứ ai – kể cả chủ mình. Mặt khác, tự do ngôn luận trong khuôn khổ luật pháp là quy định của tất cả các quốc gia tiến bộ trên thế giới, không riêng gì ở Việt Nam ta. Điều này thì chắc Nguyễn Trọng Mai đã quá hiểu? Còn nếu như ông cố “quy chụp” cho cái gọi là vi phạm “tự do ngôn luận” thì ông đích thực là người vô tình hoặc cố ý tiếp tay cho các thế lực thù địch phá hoại đất nước.

Bình luận bằng tài khoản Facebook

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.