Lợi dụng Covid – 19 để mưu đồ chính trị – dã tâm của những kẻ bồi bút

Những ngày qua, việc đưa thông tin sai lệch về dịch bệnh Covid – 19 hẳn không còn xa lạ với mọi người. Tác hại của những câu chuyện bịa đặt đó thì đã rõ, nó không chỉ gây hoang mang dư luận, gây bất ổn về chính trị – xã hội, trực tiếp ảnh hưởng tới công cuộc đấu tranh, ngăn chặn virus Covid của chúng ta. Mà hơn nữa, trên tất cả, ẩn đằng sau những lời tuyên truyền, xuyên tạc đó, mục đích sâu xa của các thế lực thù địch vẫn là: chống phá Nhà nước Việt Nam XHCN.

Ngay từ khi dịch bệnh Covid – 19 xuất hiện tại Việt Nam, lướt nhanh qua các trang mạng xã hội, điều dễ thấy là không ít bài viết, không ít bình luận có kiểu: “nghe nói là…” mà không hề có bất kỳ sự kiểm chứng và nguồn thông tin chính thống nào xác nhận. Thậm chí, nhiều bài viết còn gắn mác kiểu: “nhận được thông tin mật”, “thông tin chưa được công bố”, “nguồn nội bộ”, “tin mật không công bố vì không có lợi”… Không hiểu những người đưa thông tin đó là ai mà “tin mật”, “không công bố” cũng biết được, mà đã là “tin mật” thì sao lại dễ dàng “không mật” đến thế? Thật hết sức khôi hài. Ấy vậy mà, một số người, hầu hết do thiếu hiểu biết, cộng thêm tâm lý hiếu kỳ, tò mò, đã nhanh tay chia sẻ những câu chuyện “mật” đó. Thế là một đồn mười, mười đồn trăm… tạo lên một rừng thông tin trắng, đen lẫn lộn về dịch bệnh Covid – 19.

Một luận điệu quen thuộc của các thế lực thù địch tiếp tục được sử dụng trong thời gian này đó là quy chụp cho Nhà nước ta bóp nghẹt quyền tự do ngôn luận, báo chí. Chúng rêu rao rằng: “Nhà nước bưng bít thông tin, yếu kém trong xử lý tình hình dịch bệnh Covid – 19”, “Việt Nam kiểm duyệt báo chí”… để che dấu dịch bệnh. Họ cho rằng con số nhiễm bệnh thực tế lớn hơn rất nhiều so với công bố. Ô hay, kiểm duyệt thông tin báo chí thì ở đâu chả kiểm duyệt, tại sao quốc gia khác được kiểm duyệt còn Việt Nam kiểm duyệt báo chí thì các vị cho là “bóp nghẹt tự do ngôn luận”. Nếu chính phủ Việt Nam mà bóp nghẹt tự do ngôn luận như các vị nói, thì liệu các vị có thể ở đó gõ phím và sử dụng smartphone để đăng những bình luận kiểu như vậy không? Bưng bít thông tin Covid – 19 ư? Ở một đất nước hơn 90 triệu dân mà thống kê tới cuối năm 2019, có tới hơn 143.3 triệu số thuê bao điện thoại, trên 60 triệu người sử dụng internet, hơn 58 triệu người dùng mạng xã hội trên thiết bị di động và bình quân mỗi người dùng gần 6 giờ mỗi ngày để tham gia các hoạt động internet và trung bình khoảng 2 giờ để dùng mạng xã hội, giả sử ai đó bị nhiễm Covid – 19, thì thử hỏi bằng cách nào mà họ hàng, bạn bè của họ lại không hề hay biết? Một đất nước mà từ anh xe ôm đến chị bán xôi vỉa hè cũng dùng facebook và lướt web bất kể khi nào rảnh rỗi, thì ai có thể làm được cái việc “ém nhẹm thông tin” như các vị đang rêu rao đây? Còn nói Việt Nam yếu kém trong đối phó với dịch bệnh, mời các vị hãy coi lại những nhận xét khách quan của thế giới, của tổ chức y tế thế giới về Việt Nam và cũng xin mời các vị coi lại cách đối phó với Covid của một số nước khác, nhất là tỷ lệ lây nhiễm và số ca tử vong ở các quốc gia để mà so sánh, xin miễn bàn.

Với bản chất lật lọng, xảo trá, những nhà “dân chủ”, “nhân quyền” thông qua việc lập các cuộc thăm dò ý kiến trên mạng (poll) để tạo ra những luồng thông tin nhằm gây áp lực với chính quyền như: đòi đóng cửa biên giới, đòi các doanh nghiệp có yếu tố người nước ngoài ở các quốc gia có dịch bệnh phải đóng cửa… Khi yêu cầu không được đáp ứng, thì họ quay ra phê phán Việt Nam lệ thuộc và nước A, nước B nào đó. Trái khoáy hơn, không ít kẻ trong số chúng lại gào lên rằng: “đóng cửa khẩu thì nông sản và đời sống nông dân ai lo”…

Mưu đồ gây bất ổn cho xã hội, phá hoại nền sản xuất và kinh tế Việt Nam, lợi dụng ca bệnh Covid số 17, một số kẻ hô hào, cổ xúy người dân tích trữ lương thực, thực phẩm vì theo chúng “Hà Nội sẽ bị phong tỏa trong nay mai”. Một sự khôi hài đến mỉa mai. Không hiểu những kẻ bồi bút, luôn miệng đòi “dân chủ”, “nhân quyền”, “công khai, minh bạch về dịch bệnh” đó nghĩ gì? Không lẽ họ không biết rằng Việt Nam xếp hạng bao nhiêu trên thế giới về xuất khẩu lúa gạo và đảm bảo an ninh lương thực mà lại phải lo thiếu đói. Nhất là trước tình hình dịch bệnh, khi mà chính phủ Việt Nam không chỉ dừng lại ở những lời tuyên bố, mà hơn thế là bằng những việc làm thực tế, đảm bảo tốt mọi nhu yếu phẩm, thuốc men và các phương tiện khác phục vụ người dân trong vùng dịch bệnh và các khu cách ly.

Gây khó khăn cho công tác chỉ đạo, điều hành của chính phủ, các bộ, ban, ngành, địa phương trong kiểm soát dịch bệnh, các thế lực thù địch không chỉ dừng lại ở các thông tin vu khống, bịa đặt mà còn gây nhiễu loạn bằng cách phát tán những “hướng dẫn điều trị”, “phòng ngừa dịch Covid tại nhà”. Tệ hại hơn, không ít kẻ còn kêu gọi tẩy chay, không tuân thủ hướng dẫn của Bộ Y tế về phòng, chống dịch bệnh… Không hiểu những kẻ đó là ai, trình độ thế nào mà dám đưa ra những lời khuyên về phòng ngừa và điều trị với dịch bệnh mà đến nay thế giới chưa có vacxin đặc trị? Bất kể mục đích của những thông tin, hướng dẫn “điều trị tại nhà” đó là gì, đây chính xác là biểu hiện của việc làm vô đạo đức, vô lương tâm, thiếu trách nhiệm với cộng đồng, không thể chấp nhận được.

Tâm lý xã hội trong các thời điểm xảy ra thiên tai, địch họa vốn rất nhạy cảm. Đánh vào tâm lý của người dân, kể từ sau khi các ca bệnh dương tính với Covid – 19 gia tăng, nhất là liên quan một số cá nhân trên chuyến bay VN0054 từ Anh về Việt Nam, các thế lực xấu tận dụng tối đa vấn đề này để chống phá chế độ. Thông qua việc liệt kê hành trình, khai báo y tế của cá nhân, chúng thêm thắt, bịa đặt, dựng chuyện, tạo cảm giác những cá nhân đó có lối sống xa hoa, lãng phí. Nguy hại nhất, từ chỉ trích cá nhân, họ quy chụp, “vơ đũa cả nắm”, cho đó là “bức tranh chung” của cán bộ, đảng viên có chức, có quyền hiện nay.

Có thể thấy, những thông tin sai lệch về tình hình dịch bệnh Covid – 19 tại Việt Nam thực sự nguy hại không kém gì sự nguy hiểm của dịch bệnh này. Nói như nhà báo Tạ Bích Loan – Giám đốc kênh VTV3 Đài Truyền hình Việt Nam: “Virus Corona là phép thử”, đúng vậy, trong khi Covid – 19 đang hoành hành, mọi thứ: sự ích kỷ, đố kỵ, sự tò mò, hiếu kỳ, thói đạo đức giả, lọc lừa, dối trá… và ngược lại: tinh thần lạc quan, niềm tin và sự kiên cường, bền bỉ, tinh thần trách nhiệm, chủ động ứng phó với dịch bệnh, sự sẻ chia với cộng đồng… sẽ được bộc lộ hết ra trong những ngày này. Và tất nhiên, chính lúc Tổ quốc “chống dịch như chống giặc” thì cũng là lúc mà bộ mặt của những kẻ “dân chủ” giả nhân, giả nghĩa được bộc lộ rõ ràng nhất. Bởi vậy, mỗi chúng ta cần hết sức cảnh giác nhận diện rõ mưu đồ chính trị – dã tâm của những kẻ bồi bút để đấu tranh bác bỏ./.

Bình luận bằng tài khoản Facebook

One thought on “Lợi dụng Covid – 19 để mưu đồ chính trị – dã tâm của những kẻ bồi bút

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.