Luận điệu hàm hồ của Ngọc Vinh

Mới đây, trên trang “Baotiengdan. com” với bút danh Ngọc Vinh đăng bài viết “Thời đại mất nhân tính”. Nội dung bài viết lợi dụng một số vụ việc vi phạm pháp luật trong thời gian vừa qua đã và đang được các cơ quan chức năng điều tra, xử lý để xuyên tạc, gây hoài nghi, làm mất niềm tin của nhân dân vào Đảng và chế độ xã hội chủ nghĩa ở Việt Nam. Y cho rằng: “Nếu có nhân tính, một bệnh viện công của nhà nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa đã không sợ bạn quỵt viện phí của họ. Tình trạng mất nhân tính xảy ra khắp nơi, trong guồng máy của nhà cầm quyền, trong các ngóc ngách khổ sở của đời sống nhân dân. Tuy nhiên, thực tế tính ưu việt của chế độ xã hội chủ nghĩa và những thành quả phát triển của Việt Nam trong thời gian qua đã hoàn toàn bác bỏ những luận điệu xuyên tạc, sai trái đó.

1. Ngọc Vinh và đồng bọn của Y cần nhận thấy rằng Đảng, Nhà nước và nhân ta đang tích cực phấn đấu thực hiện mục tiêu xây dựng một xã hội “dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh”. Đó là mục tiêu cao cả phù hợp với nguyện vọng của toàn Đảng và toàn dân, thể hiện tính ưu việt, bản chất của chế độ xã hội chủ nghĩa Việt Nam, mà giá trị cốt lõi là: Sự quan tâm, chia sẻ, coi trọng con người, tất cả vì con người, mang lại tự do, hạnh phúc cho con người, làm cho con người có cuộc sống ngày càng tốt đẹp hơn.

Đảng và Nhà nước ta đã tập trung lãnh đạo xây dựng và phát triển kinh tế đất nước, thường xuyên quan tâm, chăm lo thực hiện tiến bộ, công bằng xã hội, xây dựng nền văn hóa tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc. Các chính sách xã hội đều hướng đến con người, vì con người, thúc đẩy các quyền con người, phù hợp với Hiến pháp và pháp luật Việt Nam, cũng như với các công ước quốc tế về quyền con người. Sống trong chế độ xã hội chủ nghĩa mọi người dân Việt Nam đều có cơ hội, điều kiện học tập, khám chữa bệnh, được tiếp cận, hưởng thụ các giá trị của hạnh phúc, được giáo dục lòng yêu nước, tình đoàn kết, nhân văn, nhân ái, thương yêu đùm bọc lẫn nhau. Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng xác định rõ: Chú trọng nâng cao chất lượng dịch vụ y tế, chất lượng dân số, gắn dân số với phát triển; quan tâm đến mọi người dân, bảo đảm chính sách lao động, việc làm, thu nhập, thực hiện tốt phúc lợi xã hội.

Cùng với đó, dưới chế độ xã hội chủ nghĩa ở Việt Nam, mọi hành vi vi phạm pháp luật đều bị xử lý nghiêm minh theo đúng pháp luật, với phương châm sai phạm đến đâu xử lý đến đó, không có “vùng cấm”, không có ngoại lệ, không dung túng. Việc một số cán bộ, đảng viên vi phạm pháp luật thời gian qua là do sự tha hóa quyền lực và lòng tham của cá nhân, đã và đang được điều tra, xử lý nghiêm minh theo đúng pháp luật, không thể đổ lỗi là do chế độ, Đảng, Nhà nước; cũng không thể “vơ đũa cả nắm”, lấy một vài hiện tượng vi phạm pháp luật để quy chụp và xuyên tạc cho rằng: Tình trạng mất nhân tính xảy ra khắp nơi, trong guồng máy của nhà cầm quyền, trong các ngóc ngách khổ sở của đời sống nhân dân.

2. Những thành tựu phát triển của Việt Nam trong thời gian qua là minh chứng thuyết phục, bác bỏ hoàn toàn luận điệu xuyên tạc và sai trái rằng: “Nếu có nhân tính, một bệnh viện công của nhà nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa đã không sợ bạn quỵt viện phí của họ”.

Thực tế trong hơn 35 năm đổi mới, Việt Nam đã đạt được những thành tựu to lớn. Nước ta từ một nước có nền kinh tế kém phát triển, có thu nhập thấp, đến nay đã trở thành nước đang phát triển có mức thu nhập trung bình, đang đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế; đời sống nhân dân từng bước được nâng lên. Quy mô giáo dục tiếp tục phát triển; y tế đạt nhiều tiến bộ lớn. Chính trị – xã hội ổn định; quốc phòng, an ninh được tăng cường; độc lập, chủ quyền quốc gia được giữ vững. Công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị, nhất là phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực tiếp tục được đẩy mạnh, triển khai quyết liệt, đồng bộ, toàn diện, đi vào chiều sâu. Cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế được chú trọng đầu tư, đáp ứng tốt hơn nhu cầu khám, chữa bệnh của nhân dân. Việt Nam là một trong số ít quốc gia có hệ thống y tế hoàn chỉnh, tổ chức rộng khắp tới tận thôn, bản; làm chủ được nhiều kỹ thuật công nghệ cao mang tầm thế giới như: ghép chi, tim, gan, thận .v.v. Công tác ngăn chặn, kiểm soát, phòng, chống đại dịch Covid-19 được Tổ chức Y tế thế giới đánh giá cao.

Từ ngày 08/3/2021 đến ngày 26/9/2022, tổng số liều vắc xin phòng Covid-19 đã được tiêm cho nhân dân là 259.983.300 liều. Tính đến hết tháng 6/2022, cả nước có trên 86,8 triệu người tham gia bảo hiểm y tế, đạt tỷ lệ bao phủ 88,99% dân số. Từ năm 2003 – 2018, ngành Bảo hiểm xã hội phối hợp với ngành Y tế đã đảm bảo quyền lợi cho trên 1.748 triệu lượt người tham gia khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế, bình quân mỗi năm có trên 109 triệu lượt người thanh toán chi phí khám chữa bệnh bảo hiểm y tế. Toàn quốc phấn đấu tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế năm 2022 là 92,6%, năm 2023 là 93,2%, năm 2024 là 94,1%, năm 2025 là 95,15%.

Các quy tắc ứng xử, đạo đức ngành y được tuyên truyền, giáo dục đối với mọi cán bộ, nhân viên y tế và nhân dân. Thời gian qua, ngành y tế đã có rất nhiều cố gắng cùng cả nước khống chế, dập dịch Covid-19; có biết bao tấm gương thầy thuốc, nhân viên y tế, sẵn sàng lao vào tâm dịch, sẵn sàng hy sinh để cứu chữa người bệnh và dành lại cuộc sống cho họ. Những hình ảnh và việc làm nhân văn, cao cả đó đã và đang được lan tỏa, được nhân lên trong toàn xã hội. Chúng ta không phủ nhận vẫn còn những hạn chế, khuyết điểm của ngành y những không như những gì mà Ngọc Vinh đã đề cập.

Vậy nên những luận điệu bịa đặt, xuyên tạc và chống phá của Ngọc Vinh cần được vạch trần và đấu tranh loại bỏ./.

Bình luận bằng tài khoản Facebook

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.