LUẬN ĐIỆU PHẢN ĐỘNG CỦA NGUYÊN SA

Lợi dụng việc các cơ quan bảo vệ pháp luật tiến hành xử lý các đối tượng có hành vi tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam trong thời gian qua, Nguyên Sa đã đăng trên trang “luatkhoa. org” bài viết “Chính trị ảnh hưởng đến tất cả chúng ta, những người bình dân ạ, nhằm cố tình đưa ra những luận điệu sai trái, thù địch, tuyên truyền, bịa đặt, xuyên tạc sự thật về quyền tự do báo chí ở Việt Nam, với mục đích chống phá Đảng, Nhà nước và chế độ xã hội chủ nghĩa.

Nguyên Sa đã đưa ra nhận định hết sức phản động là: “Tôi nghĩ không có lúc nào thích hợp hơn để bạn cùng ghé mắt vào những trang sách tâm huyết mà Phạm Thị Đoan Trang viết ra, để hiểu hơn về chính quyền mà chúng ta đang có – một chính quyền bỏ tù những nhà báo tự do”. Vấn đề này Nguyên Sa nên hiểu rằng: Phạm Thị Đoan Trang là đối tượng có hành vi làm, tàng trữ, lưu hành các tài liệu, bài viết, trả lời phỏng vấn trên truyền thông nước ngoài với nội dung xuyên tạc, chống phá đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước ta. Có lẽ, khi nhắc đến Phạm Thị Đoan Trang ai cũng biết.

 Phạm Thị Đoan Trang, 42 tuổi, trú tại phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội; từng tốt nghiệp Trường Hà Nội-Amsterdam và Đại học Ngoại thương Hà Nội và làm phóng viên Báo Điện tử Vnexpress, nhân viên Công ty quảng cáo HAKI, cộng tác viên Báo Vietnamnet và Phóng viên báo Pháp luật Thành phố Hồ Chí Minh. Năm 2013, Trang xuất cảnh đi nước ngoài không xin phép nên đã bị kỷ luật buộc thôi việc. Trong lần xuất cảnh trái phép này, Trang đã bị một số đối tượng phản động móc nối, lôi kéo vào con đường tội lỗi, chống phá Đảng, Nhà nước và nhân dân. Trang trực tiếp thành lập và tham gia điều hành nhiều hội, nhóm bất hợp pháp, như Nhóm “Du ca Sài Gòn”, “Tuổi trẻ làm đẹp quê hương” và lợi dụng danh nghĩa biểu diễn ca nhạc, bảo vệ môi trường để tụ tập, truyền bá các ca khúc thời Việt Nam cộng hòa, tập hợp một số đối tượng trong giới văn nghệ sĩ, trí thức trẻ để chống đối…

Ngoài ra, Trang còn lập và điều hành các trang mạng, như: “Luật khoa tạp chí”, “Phamdoantrang.com”, “The Vietnamese”, để viết, tán phát các nội dung xuyên tạc tình hình dân chủ, nhân quyền tại Việt Nam, bôi nhọ lãnh đạo Đảng, Nhà nước, kích động chống đối, kêu gọi biểu tình, lật đổ chế độ. Trang đã móc nối và nhận tài trợ từ các đối tượng phản động của VOICE (một tổ chức ngoại vi của tổ chức khủng bố Việt Tân), thành lập trang fanpage “Nhà xuất bản Tự do” viết, tán phát nhiều cuốn sách có nội dung xấu, xuyên tạc, bôi nhọ thể chế chính trị, tình hình dân chủ, nhân quyền ở Việt Nam, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước… và phát tán trên không gian mạng.

Với các hoạt động chống phá nêu trên, Trang đã được các thế lực thù địch tài trợ, hậu thuẫn và cổ xúy trao tặng cái gọi là giải thưởng nhân quyền Homo Homini, đề cử giải thưởng tự do báo chí. Hoạt động chống phá của Phạm Thị Đoan Trang làm ảnh hưởng rất nghiêm trọng đến an ninh, trật tự, gây bức xúc, phẫn nộ trong dư luận và nhân dân.

Với các tài liệu, chứng cứ thu thập được về hoạt động chống đối của đối tượng, ngày 7/10/2020, cơ quan An ninh điều tra Công an Thành phố Hà Nội đã phối hợp các đơn vị của Bộ Công an và Công an Thành phố Hồ Chí Minh, thi hành lệnh bắt để tạm giam, khám xét khẩn cấp đối với bị can Phạm Thị Đoan Trang (khi đang lẩn trốn tại Phường 10, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh), thu giữ nhiều tang vật liên quan. Đồng thời, cơ quan điều tra đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự: “Tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam” và vụ án hình sự: “Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam” theo quy định của Bộ luật Hình sự. Đây là việc làm hết sức kịp thời và cần thiết nhằm ngăn chặn hoạt động chống đối nguy hiểm của đối tượng, thể hiện sự nghiêm minh của pháp luật trong xử lý tội phạm.

Tóm lại, những vấn đề nêu ra trong bài viết của Nguyên Sa đã bộc lộ dã tâm thâm độc, xuyên tạc các hoạt động thực hiện quyền tự do báo chí với mục đích gây hoang mang, dao động về tư tưởng trong cán bộ, đảng viên. Do vậy, chúng ta cần hết sức cảnh giác, vạch trần âm mưu, thủ đoạn của Y./.

Bình luận bằng tài khoản Facebook

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.