Lý do gì để đấu tranh, bảo vệ 29 “nạn nhân” trong vụ án giết người, chống người thi hành công vụ ở Đồng Tâm?

Trong những ngày qua, dư luận hết sức quan tâm đến phiên tòa xét xử vụ án giết người, chống người thi hành công vụ tại thôn Hoành, xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, thành phố Hà Nội. Đa số người dân bày tỏ sự đồng tình, nội dung xét xử đúng người, đúng tội, thể hiện tính nghiêm minh của pháp luật, sự khoan hồng và tính nhân văn khi xét xử vụ án đặc biệt nghiêm trọng này. Tuy vậy, có những kẻ lại xuyên tạc, bóp méo sự thật bản chất của vụ án. Nguyệt Quỳnh (Boxit VN) trong bài “Hiệp sĩ và phiên tòa ngày 7 tháng 9” đã coi 29 bị cáo là những “nạn nhân” của “cái hoang dã của pháp luật sau 90 năm”. Từ đó, chúng kêu gọi mọi người hãy hành động như những “hiệp sĩ” đấu tranh, bảo vệ 29 “nạn nhân” này để “cùng nhau chặn đứng cái ác và không cho phép kẻ ác tiếp tục đem cái hoang dã của những tòa án ngoài cánh đồng vào dinh thự”. Đây là sự xuyên tạc, bịa đặt, suy diễn vô căn cứ, đổi trắng thay đen, biến kẻ gây tội ác thành những nạn nhân.

Một là, 29 bị cáo đã vi phạm pháp luật nghiêm trọng, phạm tội “giết người”, “chống người thi hành công vụ”

Mặc dù biết rõ đất cánh đồng Sênh ở xã Đồng Tâm là đất Quốc phòng song từ năm 2013, đối tượng Lê Đình Kình đã cùng một số đối tượng tại địa bàn xã Đồng Tâm thành lập “Tổ Đồng Thuận”, mục đích chiếm đất đồng Sênh chia nhau. Các đối tượng này thường xuyên lôi kéo, kích động quần chúng nhân dân khiếu kiện phức tạp về việc quản lý, sử dụng đất của chính quyền xã Đồng Tâm. Kể từ năm 2017 đến đầu năm 2020, chúng tổ chức hàng loạt vụ gây rối trật tự công cộng, ngang nhiên bắt giữ người trái pháp luật, cố ý làm hư hỏng tài sản của Nhà nước, Quân đội, Công an…. Khi biết Công an thành phố Hà Nội phối hợp với Quân chủng Phòng không – Không quân (Bộ Quốc phòng) triển khai bảo vệ lực lượng thi công xây dựng tường rào sân bay Miều Môn trên đất đồng Sênh, chúng góp tiền mua lựu đạn, mua xăng làm chai bom xăng, tuýp sắt có gắn dao bầu và liềm, cùng gạch đá, bùi nhùi, mua pháo… nhằm tấn công lực lượng chức năng. Chúng còn quay video, ghi hình trực tiếp và đăng tải các clip trên mạng xã hội, công khai tuyên bố nếu lực lượng công an đưa quân về Đồng Tâm sẽ tiêu diệt từ 300 đến 500 người.

Rạng sáng ngày 09/1/2020, lực lượng công an đến chốt cổng làng thôn Hoành (cách nhà đối tượng Kình khoảng 50m) để bảo vệ mục tiêu theo kế hoạch đề ra, một số đối tượng đã bắn pháo, dùng gạch đá, bom xăng, dao bầu tấn công lực lượng công an, hậu quả làm 03 cán bộ công an hy sinh. Hành vi của chúng đã vi phạm pháp luật nghiêm trọng, gây bức xúc, phẫn nộ trong nhân dân. Trong phiên tòa, các bị cáo đã thừa nhận hành vi phạm tội, tỏ ra ăn năn, thành khẩn, mong muốn được sự “khoan hồng” của pháp luật, sự “tha thứ” của thân nhân của 03 cán bộ công an đã hy sinh và nhân dân cả nước.

Hai là, bản án dành cho các bị cáo vừa thể hiện tính nghiêm minh vừa thể hiện sự khoan hồng, bản chất nhân văn của pháp luật và con người Việt Nam

Ban đầu, Hội đồng xét xử đề nghị truy tố 25 bị cáo về tội “Giết người” và 04 bị cáo về tội “Chống người thi hành công vụ”. Sau khi xem xét các tình tiết, phía công tố đã đề nghị xem xét giảm nhẹ, chuyển tội danh từ “Giết người” sang tội “Chống người thi hành công vụ” cho 19 bị cáo – họ do nhận thức kém, lại bị các đối tượng xấu xúi giục, lôi kéo, làm theo sự chỉ đạo của “Tổ Đồng thuận”. Kết thúc phiên tòa sơ thẩm, tòa đã tuyên phạt 06 bị cáo phạm tội “Giết người” với mức án: tử hình (Lê Đình Công, Lê Đình Chức), chung thân (Lê Đình Doanh), 16 năm tù (Bùi Viết Hiểu), 13 năm tù (Nguyễn Quốc Tiến), 12 năm tù (Nguyễn Văn Tuyển); 23 bị cáo phạm tội “Chống người thi hành công vụ” bị tuyên các mức án từ 15 tháng tù cho hưởng án treo đến 06 năm tù.

Như vậy, 29 bị cáo trong vụ án ở Đồng Tâm đã vi phạm pháp luật nghiêm trọng, tòa đã xét xử đúng người, đúng tội, bản án dành cho các bị cáo là thích đáng, thể hiện tính nghiêm minh của pháp luật song cũng đầy tính nhân văn của người Việt Nam; bản thân các bị cáo cũng thừa nhận “tội ác” của mình và “tâm phục, khẩu phục” với bản án mà tòa đã tuyên án, dư luận xã hội đồng tình. Vậy thì có lý do gì lại coi các bị cáo là “nạn nhân”, rồi kêu gọi mọi người hãy trở thành “hiệp sĩ” để đấu tranh, bảo vệ họ như Nguyệt Quỳnh và những kẻ dân chủ cuội xuyên tạc, bịa đặt.

Bình luận bằng tài khoản Facebook

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

shares