Mai Trọng Bắc và Vũ Phước Đạt giả danh bộ đội, phải xử phạt

Theo VTV.vn, ngày 17 tháng 6 năm 2018, lực lượng chức năng phát hiện 2 đối tượng là: Mai Trọng Bắc, sinh năm 1988, trú tại phường Tân Hưng Thuận, quận.12, thành phố Hồ Chí Minh, giả danh trung úy quân đội và Vũ Phước Đạt, sinh 1994, giả danh Học viên trường Đại học Trần Đại Nghĩa, trực thuộc Tổng cục Kỹ thuật, Bộ Quốc phòng trà trộn vào đám đông nhằm lôi kéo và thực hiện các hành vi quá khích. Hành vi của Mai Trọng Bắc và Vũ Phước Đạt là không thể chấp nhận, cần được xử lý nghiêm minh ở cả góc độ pháp lý và đạo lý.

Về pháp lý, Điều 265, Bộ luật Hình sự năm 1999 (sửa đổi, bổ sung năm 2009) quy định về tội giả mạo chức vụ, cấp bậc cho thấy, tội phạm này xâm phạm trật tự quản lý hành chính Nhà nước, gây mất uy tín của cơ quan Nhà nước, xâm hại đến lợi ích của Nhà nước, tổ chức hoặc công dân. Người phạm tội có hành vi giả mạo cấp bậc hoặc chức vụ, được thực hiện bằng mọi hình thức (nói, viết, mặc trang phục, phù hiệu…).

Hành vi giả mạo chức vụ, cấp bậc để thực hiện hành vi trái pháp luật sẽ cấu thành tội phạm này. Người vi phạm có thể bị phạt cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.

Điều 12 Luật Công nghệ thông tin năm 2006 nghiêm cấm xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự, nhân phẩm, uy tín của công dân. Nghị định số 174/2013/NĐ-CP ngày 3/11/2013 của Chính phủ quy định hành vi: “Cung cấp, trao đổi, truyền đưa hoặc lưu trữ, sử dụng thông tin số nhằm đe dọa, quấy rối, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác” sẽ bị xử phạt tiền từ 10 triệu đến 20 triệu đồng”.

Bên cạnh đó, tùy tính chất, mức độ của hành vi, vi phạm có thể bị truy cứu theo Điều 121, Bộ Luật hình sự về tội làm nhục người khác, hình phạt tối đa đến 3 năm tù.

Về đạo lý, hành vi giả mạo của  Mai Trọng Bắc và Vũ Phước Đạt đã xúc phạm đến hình ảnh “Bộ đội Cụ Hồ”, tên gọi thân thương, trìu mến mà nhân dân đã giành cho quân đội.  Do đó, hành vi của Mai Trọng Bắc và Vũ Phước Đạt không chỉ xúc phạm đến đội ngũ cán bộ, chiến sĩ trong quân đội, mà còn xúc phạm đến niềm tin yêu của nhân dân đối với quân đội. Bởi, từ ngày thành lập cho đến nay, được Ðảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh trực tiếp tổ chức, lãnh đạo, giáo dục và rèn luyện; sự đùm bọc, giúp đỡ của nhân dân, 74 năm qua, quân đội đã đoàn kết cùng nhân dân cả nước đánh thắng thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược, hoàn thành vẻ vang sự nghiệp giải phóng dân tộc, đưa đất nước ta bước vào kỷ nguyên độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội.

Từ nhân dân mà ra, vì nhân dân mà chiến đấu, quân đội đã không ngừng trưởng thành, lớn mạnh, thật sự là lực lượng chính trị, lực lượng chiến đấu trung thành, tin cậy của Ðảng, Nhà nước và nhân dân. Ngày nay, biết bao cán bộ, chiến sĩ hải quân, biên phòng nơi biên thùy hay những chiến sĩ không quân, bộ binh, pháo binh… đang miệt mài trên bãi tập hẳn cũng thấy bị xúc phạm trước hành vi đó, khi mà họ đã và đang nỗ lực hết mình để hoàn thành tốt nhất nhiệm vụ, xứng đáng với niềm tin cậy của Đảng, Nhà nước và nhân dân.

Thủ đoạn giả danh bộ đội của Mai Trọng Bắc và Vũ Phước Đạt nhằm bôi nhọ hình ảnh Bộ đội Cụ Hồ không chỉ xâm hại uy tín, danh dự ccủa quân đội mà còn có thể làm suy giảm niềm tin, thậm chí gây ra sự bất an trong cộng đồng.

Vì thế, với những kẻ giả danh như Mai Trọng Bắc và Vũ Phước Đạt là không thể chấp nhận, cần được xử lý nghiêm minh ở cả góc độ pháp lý và đạo lý.

Một danh nhân đã viết: “Sự thật không chỉ bị dối trá xâm hại; nó còn bị xúc phạm bởi sự im lặng, song khi cộng đồng lên tiếng đấu tranh và sự dối trá đó bị xử lý nghiêm minh đúng pháp luật, thì chắc chắn sẽ không ai tin kẻ dối trá đó nữa”./.

Bình luận bằng tài khoản Facebook

10 thoughts on “Mai Trọng Bắc và Vũ Phước Đạt giả danh bộ đội, phải xử phạt

 • 22 Tháng Sáu, 2018 at 8:33 sáng
  Permalink

  Phải trừng trị ngay những kẻ phản động này vì chúng dám giả danh Bộ đội cụ Hồ – danh hiệu cao quý, trìu mến nhất mà nhân dân ta trao tặng cho những người lính thời đại Hồ Chí Minh!.

  Reply
 • 22 Tháng Sáu, 2018 at 10:08 sáng
  Permalink

  Những con người như Mai Trọng Bắc, Vũ Phước Đạt thì làm sao mà hiểu nỏi cái tâm, cái đức của người quân nhân cách mạng. Nên việc giả danh của những kẻ hèn nhát này sẽ nhanh chóng bị phơi bày. Sớm muộn,mọi mưu ma, chước quỹ của chúng sẽ bị thát bại, khong thể thực hienj được mục tiêu đặt ra

  Reply
 • 25 Tháng Sáu, 2018 at 8:28 sáng
  Permalink

  Giả mạo quân nhân trong quân đội nhân dân Việt Nam để gây rối là hành động vi phạm pháp luật nghiêm trọng, ảnh hưởng tiêu cực đến dư luận và tình hình chính trị – xã hội. Cần phải lên án và trừng trị nghiêm minh những hành động xấu xa này.

  Reply
 • 26 Tháng Sáu, 2018 at 10:25 sáng
  Permalink

  Cần phải vạch mặt và xử lý công khai, nghiêm túc các đối tượng này để răn đe, đồng thời giúp người dân hiểu rõ hơn âm mưu, thủ đoạn của các phần tử cơ hội, phản động.

  Reply
 • 27 Tháng Sáu, 2018 at 10:05 sáng
  Permalink

  Hành động giả danh bộ đội là vi phạm pháp luật. Bộ mặt thật của Mai Trọng Bắc và Vũ Phước Đạt đã bị lật tẩy, âm mưu thâm độc của bọn phản động đã bị phanh phui; màn kịch bỉ ổi đã bị hạ màn. Tôi tin rằng pháp luật sẽ trừng trị nghiêm minh cả “đạo diễn” và “diễn viên Mai Trọng Bắc và Vũ Phước Đạt”

  Reply
 • 27 Tháng Sáu, 2018 at 10:09 sáng
  Permalink

  Tôi nhất trí với Tất Thắng: Phải trừng trị nghiêm những kẻ phản động giả danh bộ đội hòng bôi nhọ, bóp méo hình ảnh cao đẹp của Bộ đội Cụ Hồ luôn vì nhân dân quên mình, sẵn sàng hy sinh để bảo vệ Tổ quốc, bảo vệ nhân dân

  Reply
 • 27 Tháng Sáu, 2018 at 10:13 sáng
  Permalink

  Cảm ơn tác giả bài viết đã cho thấy không chỉ bộ mặt thật của Bộ mặt thật của Mai Trọng Bắc và Vũ Phước Đạt mà còn cho thấy âm mưu, thủ đoạn tinh vi, xảo quyệt của bọn phản động không đấu tranh vì vấn đề đặc khu kinh tế và Luật An ninh mạng mà vì chống đối Đảng, Nhà nước ta. Hành động của bọn chúng cần nghiêm trị trước pháp luật

  Reply
 • 27 Tháng Sáu, 2018 at 9:57 chiều
  Permalink

  Trong những ngày gần đây, một số phần tử vì bị mua chuộc, lôi kéo nhẹ dạ cả tin đã ngang nhiên giả danh người quân nhân cách mạng để chống phá nhà nước. Những kẻ này thật đáng hổ thẹn và không xứng đáng là công dân Việt Nam.

  Reply
 • 29 Tháng Sáu, 2018 at 3:24 chiều
  Permalink

  Hành vi này cần được lên án và trừng trị thật nghiêm trước pháp luật

  Reply
 • 3 Tháng Bảy, 2018 at 2:04 chiều
  Permalink

  Hành động giả dạnh bộ đội của Mai Trọng Bắc và Vũ Phước Đạt là hành động không thể tha thứ. Đó là hành động vì mục đích vô cùng nguy hiểm đến an ninh trật tự xã hội. Do đó hai đối tượng này cần phải nghiêm trị theo đúng pháp luật

  Reply

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.