Nguyễn Quang Dy đã vô cảm lại vô minh

Với mưu đồ phủ nhận vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, những ngày cuối tháng 3 vừa rồi, trong nội dung bài viết “Những nghịch lý chết người hay bi kịch của một quốc gia của tác giả Nguyễn Quang Dy chỉ toàn những lời lẽ chủ quan, suy diễn cực đoan về số phận của nhân dân Việt Nam và vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam trong tương lai. Theo đó, với rất nhiều vấn đề không liên quan, không gắn kết với nhau, lý giải lại sơ sài mang tính cực đoan và ngộ nhận, nhưng được Dy đặt ra dưới dạng các câu hỏi rất mơ hồ như: Cực đoan và hận thù hay tù nhân của quá khứ?  Liệu có ổn định chính trị nếu bất ổn về kinh tế? Tập trung dân chủ hay tam quyền phân lập? Theo Tàu hay theo Mỹ là tâm thức đầy ngộ nhận? Còn Đảng còn mình hay chuẩn bị tháo chạy? Hoàng hôn nhiệm kỳ hay tranh thủ vơ vét?  Như trước khi con tàu đắm…?  

Đọc nội dung lý giải của Dy về các vấn đề trên cho thấy, trong con người Dy đang chứa chất rất nhiều những mâu thuẫn không thể điều hòa. Đó là những mâu thuẫn giữa đúng và sai, giữa cực đoan và ngộ nhận, giữa cảm tính và lý tính. Cần khẳng định chắc chắn rằng, Dy rất đúng khi đưa ra nhận định về cực đoan và ngộ nhận: “cực đoan thường dẫn đến vô cảm; ngộ nhận thường dẫn đến vô minh; vô cảm và vô minh vốn là bi kịch lớn của con người, như một căn bệnh mãn tính rất khó chữa”. Tính đúng đắn của nhận định này rất đúng với nội dung bài viết của Dy, qua đó để khẳng định Dy là một con người đã vô cảm lại vô minh. Nguyên nhân của sự vô cảm và vô minh ở con người Dy, đúng như Dy đã chỉ ra, đó là do đã mắc hội chứng cực đoan và ngộ nhận.

Ngoài lý do trên, để khẳng định Dy là người vô cảm, vô minh còn bởi lẽ, như đại văn hào Nga Maksim Gorky nhận định “Nơi lạnh nhất không phải là Bắc Cực mà là nơi thiếu vắng tình thương”. Tình thương, theo nghĩa rộng, là nền tảng để xây dựng những chuẩn mực đạo đức trong xã hội. Tình thương, theo nghĩa hẹp, là sự phân biệt giữa người và ác thú. Để chỉ ra những mâu thuẫn trong con người Dy, cần làm rõ thế nào là vô cảm, thế nào là vô minh.

Vô cảm, hiểu nôm na là không có cảm xúc. Đây là một trạng thái tinh thần, mà khi đó, con người không có một tình cảm mang tính nhân bản nào đối với những sự vật, sự việc diễn ra xung quanh. Họ thờ ơ, thản nhiên trước nỗi đau, nỗi bất hạnh của đồng loại. Nói gọn hơn, vô cảm chính là sự trơ lì cảm xúc, dửng dưng, thờ ơ, máu lạnh với những hiện tượng đời sống xung quanh, chỉ quan tâm đến quyền lợi của bản thân.

Vô minh, theo kinh phật, chỉ sự u mê, không hiểu Tứ diệu đế, Tam bảo và nguyên lý Nghiệp. Vô minh được xem là gốc của mọi bất thiện trong thế gian và cũng là một đặc tính của Khổ. Đó là tình trạng tâm thức không thấy sự vật như nó là, cho ảo giác là sự thật và vì vậy sinh ra khổ. Nói cách khác, vô minh là không thấy thể tính thật sự, và thể tính đó là tính Không.

Hiểu vô cảm, vô minh như vậy, thì rõ ràng, Nguyễn Quang Dy đích thực là con người đã vô cảm lại vô minh, nên đã trở thành con người ích kỷ, cực đoan, ngộ nhận, vô trách nhiệm.

Bệnh vô cảm, vô minh có những tác hại khó lường đối với mỗi cá nhân và xã hội. Vì vô cảm, vì vô minh mà Dy trở thành thơ ơ, lạnh lùng, đánh mất lương tâm, phẩm chất đạo đức của một con người trước gia đình, dòng họ, dân tộc mình. Có lẽ vì vô cảm và vô minh, mà Dy sẵn sàng chà đạp lên tất cả để thỏa mãn lòng ích kỉ và sự hận thù. Rõ ràng, thái độ vô cảm, vô minh của Dy cần phải bài trừ, loại bỏ. Dy cần sống đúng chuẩn mực đạo đức, thì người thân, ruột thịt của Dy sẽ yêu thương, gần gũi, giúp đỡ Dy nhiều hơn.

Rất may Dy còn nhận thức được rằng, vô cảm và vô minh chỉ như một căn bệnh mãn tính rất khó chữa, chứ không phải là căn bệnh mãn tính không thể chữa. Để chữa căn bệnh này, Dy hãy luôn cố gắng nhìn xa hơn và sâu hơn trước những biến cố quen thuộc đang xảy ra xung quanh mình. Tình cảm, tình thương giữa con người với nhau được ví như những hạt mưa. Theo đó, hạt mưa càng to, càng nặng, càng dễ dập tắt những ngọn lửa hận thù, ghen ghét, bi ai. Vì vậy, Dy hãy học cách trao yêu thương, biết quan tâm, sẻ chia nhiều hơn, Dy sẽ không phải hối hận, vì chắc chắn trong cuộc sống, đã có ít nhất một lần Dy từng nhận được sự trìu mến, ân cần của người thân, hay bạn bè. Hãy chữa ngay căn bệnh vô cảm, vô minh một cách triệt để, Dy sẽ nhận được nhiều yêu thương, nhân ái hơn.

Bình luận bằng tài khoản Facebook

One thought on “Nguyễn Quang Dy đã vô cảm lại vô minh

  • 29 Tháng Năm, 2021 at 12:32 chiều
    Permalink

    Chính bọn cọng sản Hà Nội mới vô cảm, vô minh và nhiều thứ “vô” khác.

    Reply

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.