Nguyễn Văn Mai là kẻ “gắp lửa bỏ tay người”

Chúng ta đang phải chứng kiến, phải gánh chịu những hậu quả nghiêm trọng, lâu dài từ những tác động rất khó lường của biến đổi khí hậu và thảm hoạ môi trường. Về lý thuyết, ai cũng biết, biến đổi khí hậu và thảm hoạ môi trường vừa là nguyên nhân trực tiếp của nhau, nhưng vừa là hậu quả tất yếu của nhau; nghĩa là, biến đổi khí hậu và thảm hoạ môi trường luôn luôn tồn tại song hành. Tuy nhiên, xem xét những tác động phức tạp, bất thường, không theo quy luật của biến đổi khí hậu và những hậu quả khủng khiếp, lâu dài của thảm hoạ môi trường trong khoảng 100 năm gần đây có thể khẳng định, nhiều thảm hoạ môi trường mà loài người đang phải gánh chịu, hay đang tìm cách khắc phục là do con người gây ra. Thật vậy, vì mưu sinh, vì kém hiểu biết, vì lòng tham, vì tính ích kỷ, vì sự độc ác… của con người, mà chính con người là nguyên nhân trực tiếp, là thủ phạm nguy hiểm nhất trong số những nguyên nhân và thủ phạm đã và đang gây ra thảm hoạ môi trường chưa từng có trong lịch sử nhân loại. Đây là sự thống nhất giữa tác giả bài viết này với Nguyễn Văn Mai – tác giả bài viết: Thảm họa Biển Chết Và Quốc Hội Không Bù Nhìn. Đọc xong bài viết của Nguyễn Văn Mai, tôi đồng tình với thái độ bất bình, phẫn nộ khi tác giả cho rằng: Thảm họa môi trường do con người độc địa đã từng xảy ra cả trong thời hiện đại. Nếu chỉ dừng lại ở việc lên án những hành vi đối xử độc ác, tàn nhẫn của con người đối với thiên nhiên và môi trường sống của mình, thì Nguyễn Văn Mai không phải là kẻ gắp lửa bỏ tay người. Nguyễn Văn Mai là kẻ gắp lửa bỏ tay người, cũng có nghĩa Nguyễn Văn Mai được “ví như kẻ đùn mồi lửa vào tay người khác rồi lu loa đấy là thủ phạm của vụ cháy”. Đúng vậy, Mai đã rất ác ý khi cố tình buộc tội Formosa là thủ phạm gây ra thảm hoạ môi trường ở bốn tỉnh miền Trung Việt Nam bằng việc đưa ra một số dẫn chứng kém thuyết phục, không trung thực, bởi thiếu những bằng chứng khách quan, khoa học đối với sự việc cá chết bất thường và đối với Formosa.

Đọc xong bài viết: Thảm họa Biển Chết Và Quốc Hội Không Bù Nhìn có thể khẳng định ngay rằng, nội dung bài viết hoàn toàn bịa đặt, vu khống nhưng dựa trên những việc, những sự kiện có thật đã và đang diễn ra ở Việt Nam. Đó là câu chuyện cá chết bất thường ở bốn tỉnh miền Trung Việt Nam tháng 4/2016 và sự kiện nhân dân Việt Nam đang nô nức chuẩn bị những điều kiện tốt nhất, và dành những tình cảm trân trọng, thiêng liêng nhất cho ngày hội bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2016-2021 sẽ diễn ra vào ngày 22/5/2016 sắp tới.

Người viết bài này không có ý bao che cho Formosa, nhưng thiết nghĩ, khi chưa đủ bằng chứng khoa học để đưa ra kết luận nguyên nhân gây ra thảm hoạ môi trường, thì không nên suy diễn cảm tính để buộc tội, tổ chức hay cá nhân nào là thủ phạm, là nguyên nhân gây ra thảm hoạ môi trường ở miền Trung Việt Nam. Vậy mục đích bài biết của Nguyễn Văn Mai là gì?

Với những luận điệu trên đây cho thấy, từ chuyện cá chết ở miền Trung đã xảy ra hối tháng 4/2016, đến chuyện bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2016-2021 ở Việt Nam sắp tới gần, tuy là hai việc tưởng chừng không liên quan, hai sự kiện diễn ra ở hai thời điểm khác nhau, nhưng đã được Nguyễn Văn Mai khéo léo lợi dụng để thu hút dư luận, kích động dân chúng thông qua việc luận tội Formosa nhằm mục đích phá hoại bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2016-2021 ở Việt Nam sắp diễn ra. Với mục đích bài viết nham hiểm và xảo quyệt như vậy, đủ bằng chứng để buộc tội Nguyễn Văn Mai là kẻ Gắp lửa bỏ tay người. Đề nghị mọi người hãy cảnh giác.

Bình luận bằng tài khoản Facebook

One thought on “Nguyễn Văn Mai là kẻ “gắp lửa bỏ tay người”

 • 11 Tháng Năm, 2017 at 2:32 chiều
  Permalink

  Sống trên đời cần quang minh, chính đại. Đảng, Nhà nước luôn tôn trọng những ý kiến đóng góp quý báu của nhân dân vì sức mạnh và trí tuệ là ở nơi dân. Những những ý kiến đểu giả như Nguyễn Văn Mai, nguyễn văn mốt gì đó thì không đáng để nghe, để bàn.
  “Một lời đá nát vàng tan
  Một lới mưa móc, trái ngang một lời”

  Reply

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.