Những chiêu trò mới của các thế lực thù địch

Với mục tiêu thành lập bằng được các tổ chức chống đối chính trị công khai ở trong nước để tập hợp lực lượng, tiến tới lật đổ sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, trong thời gian qua, một số đối tượng phản động nội địa được sự hậu thuẫn của các thế lực thù địch tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động chống phá cách mạng nước ta. Chúng tập trung sử dụng các phương thức gồm: tuyên truyền xuyên tạc đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; kích động tụ tập biểu tình gây rối an ninh trật tự; củng cố, phát triển lực lượng, thành lập tổ chức phản động núp dưới danh nghĩa “xã hội dân sự” và tranh thủ sự hậu thuẫn của bên ngoài cả về tinh thần lẫn vật chất. Hoạt động chống phá của các thế lực thù địch có sự điều chỉnh ở tất cả các phương thức nhằm đối phó với cơ quan an ninh.

1. Tuyên truyền, xuyên tạc chủ trương, đường lối của Đảng ta, đối tượng phản động và các thế lực thù địch sử dụng các phương thức, thủ đoạn như viết, tán phát tài liệu; trả lời phỏng vấn đài, báo nước ngoài, sử dụng các diễn đàn công khai, các trang mạng xã hội trên Internet để đăng tải, rải truyền đơn, khẩu hiệu phản động. Gần đây, chúng đã có sự “cải tiến”, ngày càng “chuyên nghiệp hóa” về phương thức tuyên truyền. Chúng câu kết chặt chẽ giữa lực lượng bên trong với bên ngoài tổ chức thành “chiến dịch lớn” tập trung tuyên truyền chống phá Đại hội Đảng XII, bầu cử Quốc hội khóa XIV, chống phá việc xây dựng Luật về Hội, Luật biểu tình. “Nâng cấp” các facebook, blog thành các “tạp chí”, “nhà xuất bản” để mở rộng diện tán phát (điển hình là “Tạp chí Dân trí”, “Nhà xuất bản Dân khí”). Có sự đầu tư về kỹ thuật (sử dụng tính năng “facebook live”, “livestream” để khai thác triệt để khả năng tương tác, lan truyền trên mạng xã hội; lập hàng chục kênh Youtube như “Bản tin tuần Hội anh em dân chủ”, “Lương tâm TV”), hiện nay, nhiều trang có số lượt theo dõi rất lớn hàng triệu lượt xem. Đa dạng các hình thức tuyên truyền, sử dụng mạng xã hội; trả lời phỏng vấn đài, báo nước ngoài; lập các diễn đàn mở trên mạng Internet; phát động 05 cuộc thi viết có giải thưởng; soạn thảo đơn, thư kiến nghị kêu gọi ký tên tập thể để gửi tới các lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các tổ chức quốc tế nhằm gây sức ép đối với Việt Nam về dân chủ, nhân quyền… Đây là những phương thức thâm độc, xảo quyệt của các thế lực thù địch, chúng ta cần chủ động nhận diện để đấu tranh ngăn chặn.

2. Kích động tụ tập biểu tình gây rối an ninh trật tự, chúng tập dượt các hình thức “xuống đường”, “cách mạng màu” tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh và một số địa phương khác. Trong thời gian qua, lợi dụng sự cố ô nhiễm môi trường biển miền Trung, các thế lực thù địch đã tìm mọi cách liên kết với số linh mục cực đoan thổi phồng “vấn đề Formosa” để kích động giáo dân tuần hành, cầu nguyện, kéo về Hà Tĩnh đòi kiện công ty Formosa, lồng ghép mục đích chống chính quyền, kích động tư tưởng phản kháng, chống đối chế độ. Chúng lợi dụng danh nghĩa luật sư, từ thiện để thông qua hỗ trợ pháp lý và vật chất xúi giục một số ngư dân, giáo dân làm đơn kiện tập thể, kéo dài. Nghiêm trọng hơn, chúng còn kích động một bộ phận giáo dân có các hành động quá khích như bao vây trụ sở chính quyền, tụ tập gây tắc nghẽn giao thông, gây ảnh hưởng lớn đến an sinh xã hội và an ninh trật tự tại địa bàn.

3. Củng cố, phát triển lực lượng, thành lập các tổ chức phản động núp dưới danh nghĩa “xã hội dân sự”, phát triển cả về số lượng và kỹ năng chống phá, tìm cách công khai hóa các hội nhóm chống đối ở trong nước. Các đối tượng đã tổ chức hàng trăm cuộc “họp” định kỳ hàng tuần, thống nhất đường hướng hoạt động; hàng chục khóa huấn luyện trực tuyến cho trên 120 đối tượng về “truyền thông, bảo mật, pháp luật, xã hội dân sự”. Triệt để lợi dụng Nhà thờ Kỳ Đồng, Chùa Liên Trì, khu Vườn rau ở TP Hồ Chí Minh, nhà thờ Thái Hà ở Hà Nội, một số giáo xứ ở Nghệ An, các khu du lịch ở Vũng Tàu để tổ chức các cuộc hội thảo, tọa đàm, các khóa, đợt huấn luyện ở trong nước với khoảng 312 lượt đối tượng tham gia.

Do công tác đấu tranh, ngăn chặn quyết liệt của cơ quan chức năng, các đối tượng đã có sự điều chỉnh về cách thức hội luận, đào tạo trực tuyến: chúng sử dụng các phần mềm hội họp có độ bảo mật rất cao (như Skype, gotomeeting); chỉ cung cấp mật khẩu, ID cho số thành viên tham gia trước cuộc họp khoảng 10’ và tiến hành kiểm danh, kiểm diện số đối tượng tham gia; sử dụng kết hợp các gói Internet cố định và di động (3G/4G) để chuyển đổi kịp thời nếu bị ngăn chặn. Đáng chú ý, từ cuối năm 2016 đã phát hiện các đối tượng xây dựng tại một số địa phương các “mật cứ” nguỵ trang dưới các hình thức trang trại, quán cà phê trá hình vừa sản xuất kinh doanh, vừa là địa điểm tổ chức hoạt động huấn luyện “kỹ năng hoạt động chống đối”.

Tóm lại, trong thời gian qua, các thế lực thù địch luôn thay đổi các cách thức, hình thức với nhiều chiêu trò tinh vi, xảo quyệt để chống phá cách mạng nước ta. Thực tế đó đòi hỏi các cấp, các ngành cần chủ động bám sát tình hình, kịp thời có các chủ trương, biện pháp đấu tranh phù hợp, hiệu quả, làm thất bại âm mưu, thủ đoạn, hoạt động chống phá của các thế lực thù địch.

Bình luận bằng tài khoản Facebook

3 thoughts on “Những chiêu trò mới của các thế lực thù địch

 • 20 Tháng Tám, 2017 at 1:21 chiều
  Permalink

  ma cao một trượng, đạo cao trượng mốt.

  Reply
 • 22 Tháng Tám, 2017 at 1:34 chiều
  Permalink

  Dù có thay đổi hình thức chống phá Đảng, Nhà nước Việt Nam thế nào chăng nữa, các thế lực thù địch cũng không bao giờ đạt được mục đích. Nhân dân Việt Nam quyết tâm sát cánh cùng Đảng, vạch trần mọi âm mưu đê hèn xuyên tạc, chống phá của các thế lực thù địch.

  Reply
 • 23 Tháng Tám, 2017 at 9:57 sáng
  Permalink

  các thế lực thù địch có rất nhiều thủ đoạn xảo quyệt để chống phá cách mạng Việt nam, bài viết đã vạch rõ những hành động mà các thế lực thù địch đang lơi dung

  Reply

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.