Những mùa xuân đổi mới

Gần đây, trên trang mạng “Danlambao” xuất hiện một bài viết có tiêu đề “Lạc mất mùa xuân, lạc cả cuộc đời!” của Trương Vương Sài Gòn. Với cách nhìn định kiến và thái độ thù địch theo lối “chống cộng” rất cực đoan, hằn học, Y cho rằng: 70 mùa xuân đi qua trong cuộc đời có lẽ không mùa xuân nào từng khiến tôi xót xa đau đớn như mùa xuân thứ 70 này và thấm thoát người dân miền Nam đã phải mất mùa xuân và cuộc sống tự do, ấm no, hạnh phúc hơn 40 năm rồi!. Hơn 40 năm cứ mỗi lần tết đến, lại rùng mình với cái khẩu hiệu “Mừng Xuân, mừng Đảng”…

Tôi rất phẫn nộ với loại người trâng tráo này, bởi lẽ ông ta đã mượn danh người dân Sài Gòn – người dân Thành phố Hồ Chí Minh để ăn nói quàng xiên. Tôi chắc rằng người dân Thành phố Hồ Chí Minh sẽ không bao giờ có chuyện rùng mình với không khí “Mừng Đảng, Mừng Xuân” mỗi dịp tết đến, xuân về. Trương Vương cố tình không nhìn thấy hoặc có nhìn thấy nhưng lại cố tình lờ đi những thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử mà nhân dân Việt Nam nói chung, người dân Thành phố Hồ Chí Minh nói riêng dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam đã giành được, nhất là qua hơn 30 năm đổi mới đất nước.

Thực tế cho thấy, qua hơn 30 năm đổi mới, đất nước đã ra khỏi khủng hoảng kinh tế – xã hội và tình trạng kém phát triển, trở thành nước đang phát triển có thu nhập trung bình, đang đẩy mạnh cộng nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế; kinh tế tăng trưởng khá ; chính trị, xã hội ổn định; văn hóa, xã hội có bước phát triển; bộ mặt đất nước và đời sống của nhân dân có nhiều thay đổi. Không khí “Mừng Đảng, Mừng Xuân, mừng đất nước đổi mới” nhiều năm nay đã trở thành nét đẹp văn hóa mỗi dịp tết đến xuân về ở mọi nhà, mọi miền đất nước. Nhiều học giả người nước ngoài có dịp đến Việt Nam, trong đó có Thành phố Hồ Chí Minh đã cho rằng nhìn tổng thể có thể nói Việt Nam đã hoàn thành tốt hơn quyền kinh tế, xã hội và văn hóa cho người dân. Việt Nam được thế giới biết đến như một tấm gương về tiến độ thực hiện Mục tiêu Thiên niên kỷ, đặc biệt là mục tiêu xóa đói giảm nghèo.

Thực tế không thể phủ nhận là hiện nay diện mạo của đất nước, đời sống của nhân dân đã có nhiều đổi thay, ngày càng tiến bộ, hiện đại, văn minh. Chương trình xây dựng nông thôn mới do Đảng, Nhà nước vạch ra được nhân dân cả nước đồng tình ủng hộ đã làm thay đổi bộ mặt các vùng quê. Nếu ai có dịp đến đồng bằng sông Cửu Long, đi trên các tuyến đường cao tốc, trên các cây cầu vượt qua sông Tiền, sông Hậu chắc hẳn đều thấy rõ sự thay đổi mạnh mẽ của vùng đồng bằng sông nước mang nặng phù sa phía Nam Tổ quốc. Các đô thị, trong đó có Thành phố Hồ Chí Minh ngày càng được mở rộng, phát triển hiện đại và đáng sống. Tết Đinh Dậu vừa qua, người dân Thành phố đón tết trong không khí vui tươi, tiết kiệm, đường hoa Nguyễn Huệ tết này được trưng bày đẹp hơn rất nhiều. Đặc biệt tết Nguyên đán năm nay, rất nhiều du khách nước ngoài đã chọn Thành phố Hồ Chí Minh là điểm đến để khám phá và chung vui với không khí đón xuân tương bừng của nhân dân Thành phố. Ngay từ những ngày đầu xuân, không khí lao động vì một Thành phố năng động và phát triển hiện đại, văn minh đã ngập tràn các quận huyện. Phát huy tinh thần của Thành phố trẻ, thế hệ trẻ Thành phố Hồ Chí Minh đang ra sức phấn đấu lao động, học tập, cống hiến, xây dựng quê hương đất nước ngày càng giàu đẹp. Nhiều Việt kiều sinh sống ở nước ngoài là người  gốc Sài Gòn đã về quê đón tết và đang đóng góp trí tuệ, của cải, tâm huyết vào xây dựng Thành phố và đất nước ngày càng đẹp giàu.

Vì thế, những ai vẫn cứ khăng khăng bám giữ những định kiến méo mó, lỗi thời, những thái độ thù địch, đi ngược lại với lợi ích chung của dân tộc thì đương nhiên họ chẳng thể được hưởng những mùa xuân tươi đẹp, yên lành. Bởi lẽ, họ đang tự giam mình trong bóng đêm thù hận, ngày càng trở nên lạc lõng, xa lạ với truyền thống văn hóa, nhân văn của dân tộc./.

Bình luận bằng tài khoản Facebook

7 thoughts on “Những mùa xuân đổi mới

 • 13 Tháng Ba, 2017 at 4:12 chiều
  Permalink

  Mùa xuân thì mãi là mùa xuân. Chỉ có những kẻ lầm đường lạc lối mới không thấy mùa xuân mà thôi.

  Reply
 • 14 Tháng Ba, 2017 at 9:53 chiều
  Permalink

  Đúng như tác giả Đông Hà đã viết ở trên là: Không khí “Mừng Đảng, Mừng Xuân, mừng đất nước đổi mới” nhiều năm nay đã trở thành nét đẹp văn hóa mỗi dịp tết đến xuân về ở mọi nhà, mọi miền đất nước. Chỉ có những kẻ không còn đủ thính tai để “lắng nghe mùa xuân về”.

  Reply
 • 15 Tháng Ba, 2017 at 9:34 chiều
  Permalink

  “Mừng Đảng, Mừng Xuân, mừng đất nước đổi mới” không chỉ là nét đẹp văn hóa mà đó còn là niềm vui, niềm tự hào là hạnh phúc vô bờ bến của những người con đất Việt mỗi độ Xuân về

  Reply
 • 15 Tháng Ba, 2017 at 10:14 chiều
  Permalink

  Một bài viết rất hay nói lên tâm thế của đất nước trước vận hội và thời cơ mới! Hy vọng rằng bước sang năm mới, đất nước ta sẽ ngày càng giàu mạnh hơn, nhân dân ngày càng hạnh phúc, ấm no hơn như mong muốn của Bác Hồ kính yêu!

  Reply
 • 16 Tháng Ba, 2017 at 9:24 sáng
  Permalink

  Mùa xuân là mùa của sinh sôi, nảy nở của vạn vật chúng sinh vì xuân đến đã bớt bỏ những cái rét buốt tê tái, những cái chết chóc thù hận … của mùa đông. Con người muốn có mùa xuân, niềm vui, hạnh phúc thì phải có trí sáng, tâm lành, phải biết bớt bỏ lòng thù hận?. Thiết nghĩ một người giữ những định kiến méo mó, lỗi thời, những thái độ thù địch, đi ngược lại với lợi ích chung của dân tộc như Trương Vương Sài Gòn thì đương nhiên chẳng thể được hưởng những mùa xuân tươi đẹp, yên lành. Bởi lẽ, họ đang tự giam mình trong bóng đêm thù hận, ngày càng trở nên lạc lõng!.

  Reply
 • 17 Tháng Ba, 2017 at 9:37 sáng
  Permalink

  Sau 30 năm đổi mới, đất nước ta đã đạt được những thành tựu quan trọng trong công cuộc công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Những mùa xuân đã qua của đất nước đã chứng minh điều đó. Vậy hà cớ gì Trương Vương Sài Gòn lại cố tình phủ nhận điều đó. Chúng ta tin răng với đường lối đúng đắn của Đảng, Nhà nước, Quốc hội và Chính phủ đất nước sẽ mãi có những mùa xuân đẹp như thế

  Reply
 • 17 Tháng Ba, 2017 at 9:42 sáng
  Permalink

  kể từ khi đất nước bắt đầu đổi mới chúng ta đã đón hơn 30 mươi mùa xuân; mùa xuân nào cũng đẹp, tràn đầy sức sống. Đó là thành quả của những nỗ lực cố gắng của toàn Đảng, toàn dân ta. Cho dù Trương Vương Sài Gòn có dùng những lý lẽ gì đi chăng nữa cũng không thể phủ nhận được điều đó.

  Reply

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.