Nói vi hiến là vu khống, bịa đặt

Lợi dụng chuyến thăm Hoa Kỳ của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, trên trang Danlambao đã đăng tải nhiều bài viết với nội dung xuyên tạc, vu cáo, nói xấu Đảng và Nhà nước Việt Nam. Trong đó có bài viết của Nguyễn Lộc Yên có tựa đề: Vì sao, chính quyền Mỹ đón tiếp nhà cầm quyền vi hiến Cộng sản Việt Nam?

Nguyễn Lộc Yên đã đúng khi cho rằng: hầu hết các quốc gia trên thế giới đều có Hiến pháp, đấy là đạo luật căn bản quy định các quy tắc pháp lý quan trọng nhất của quốc gia; trong đó hiến pháp quy định rõ quyền hạn và trách nhiệm của chính quyền các cấp, quyền hạn và trách nhiệm của người dân. Vì vậy, bất luận trong hoàn cảnh nào khi chính quyền đại diện bởi một cơ quan, một tổ chức hay một cá nhân có hành động trái với các quy định của Hiến pháp đã quy định là hành động vi hiến. Nếu chỉ như vậy thì Nguyễn Lộc Yên đáng được khen là người hiểu biết pháp luật, chẳng có gì phải bàn luận, tranh cãi. Điều đáng bác bỏ đó là Nguyễn Lộc Yên xuyên tạc cho rằng: chính quyền Cộng sản Việt Nam đã và đang điều hành nước Việt Nam trái với Hiến Pháp đã quy định đó là việc làm vi hiến, phi pháp. Thô lỗ và trắng trợn hơn khi Y xuyên tạc rằng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc là Thủ tướng vi hiến của Việt Nam. Với sự lập luận của Nguyễn Lộc Yên như vậy, thì nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam là vi hiến (nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam mà Lộc Yên đề cập ở đây không chỉ là Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, mà ám chỉ Đảng Cộng sản Việt Nam). Vậy có phải nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam là vi hiến không? Xin khẳng định với Nguyễn Lộc Yên rằng, Đảng Cộng sản Việt Nam cầm quyền là hợp hiến; ông Nguyễn Xuân Phúc trở thành Thủ tướng nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam là hoàn toàn hợp hiến. Luận điệu của Lộc Yên là xuyên tạc, vu khống sai sự thật.

Theo Điều 4, Hiến pháp năm 2013 của nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam hiến định (Hiến pháp năm 2013): Đảng Cộng sản Việt Nam là lực lượng lãnh đạo Nhà nước và xã hội; ông Nguyễn Xuân Phúc trở thành Thủ tướng là hoàn toàn hợp hiến, vì Điều 70 Hiến pháp năm 2013 đã hiến định Quốc hội là “cơ quan quyền lực nhà nước cao nhất của nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Quốc hội thực hiện quyền lập hiến, quyền lập pháp, quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước và giám sát tối cao đối với hoạt động của Nhà nước”, và khoản 7 Điều 70 quy định, “Bầu, miễn nhiệm, bãi nhiệm… Thủ tướng Chính phủ” thuộc thẩm quyền của Quốc hội.

Chỉ dẫn ra như vậy cũng đủ bằng chứng để khẳng định với Nguyễn Lộc Yên rằng, nội dung đã hiến định trong Hiến pháp năm 2013 về vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam; và quyền hạn bầu thủ tướng của Quốc hội là hoàn toàn hợp hiến. vậy, nếu Nguyễn Lộc Yên cho rằng, nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam là vi hiến và Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc là Thủ tướng vi hiến là hoàn toàn vu khống, bịa đặt cần phải bác bỏ./.

Bình luận bằng tài khoản Facebook

2 thoughts on “Nói vi hiến là vu khống, bịa đặt

 • 14 Tháng Tám, 2017 at 9:19 sáng
  Permalink

  Nguyễn Lộc Yên học đòi bàn chuyện chính trị, nhưng với nhận thức mơ hồ và tâm địa độc ác, bộ mặt phản quốc nhơ bẩn của y đã lộ rõ

  Reply
 • 21 Tháng Tám, 2017 at 10:13 sáng
  Permalink

  “hiến pháp là văn kiện quan trọng sau đường lối đảng”, điều đó nói lên vấn đề gì?

  Reply

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.