PHẢN BÁC LUẬN ĐIỆU SAI TRÁI CỦA VÕ NGỌC ÁNH

Vừa qua, trên trang “Boxitvn. Com” Võ Ngọc Ánh có bài viết: Di dân Việt: Chính trị ổn, kinh tế tốt mà sao vẫn phải ra đi cho rằng, người dân chỉ rời bỏ Tổ quốc mình khi chính trị, xã hội bất ổn định và kinh tế nghèo, nàn. Vậy, tại sao Việt Nam là một nước có chế độ chính trị ổn định và tốc độ tăng trưởng kinh tế thuộc nhóm đầu của thế giới. Song, người dân lại muốn cho con cái ra nước ngoài lao động, đi du học. Vậy, thực hư câu chuyện này như thế nào?

Thứ nhất, trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế ngày càng sâu, rộng, việc tận dụng vốn, lao động, khoa học, công nghệ giữa các quốc gia để phát triển kinh tế – xã hội là một tất yếu khách quan. Việt Nam cũng không nằm ngoài xu hướng đó. Vì vậy, ngày 13 tháng 11 năm 2020 Quốc hội Việt Nam đã ban hành Luật người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng. Mục đích để người lao động được làm việc trong môi trường chuyên nghiệp: có cơ hội trau dồi kinh nghiệm, nâng cao kiến thức, tay nghề, phát huy mọi khả năng của mình cũng như tinh thần năng động, nhạy bén trong việc làm chủ các dây chuyền khoa học – công nghệ tiên tiến, hiện đại. Có cơ hội được trải nghiệm, khám phá, học hỏi, tích luỹ vốn, kiến thức, kỹ năng, trau dồi những nét văn hóa, phong tục, tập quán của các quốc gia. Đây là điều rất có lợi cho mỗi người sau khi trở về phục vụ Tổ quốc. Vậy, có phải Việt Nam ổn định về chính trị là giả tạo mà người dân phải ra đi như suy diễn của Võ Ngọc Ánh không?

Thứ hai, lợi ích của du học sẽ nâng cao kỹ năng sử dụng ngoại ngữ, việc thông thạo ngoại ngữ trong thời đại hiện nay sẽ mở ra cho mọi người nhiều cơ hội trong cuộc sống và nghề nghiệp mà theo phương châm sống của người Việt là: “đi một ngày đàng, học một sàng khôn”. Sự khác biệt luôn là cần thiết. Vì vậy, đi du học là tiếp thu tri thức, để trưởng thành hơn, giúp cho mọi người không ngừng hoàn thiện bản thân mình cả về phẩm chất, năng lực đáp ứng yêu cầu đặt ra. Đây là điều mà tất cả các quốc gia đang cần ở các công dân của mình trong tương lai. Có thể khẳng định rằng, du học không chỉ toàn là “màu hồng” nhưng “được” vẫn luôn nhiều hơn “mất”. Chính vì điều đó, ngày càng có thêm nhiều bạn trẻ không những ở Việt Nam mà ở các quốc gia khác trên thế giới tìm đến cơ hội cho bản thân qua con đường du học ở nước ngoài. Hiện nay, các quốc gia trên thế giới đang khuyến khích người dân đi du học ở nước ngoài dưới nhiều hình thức khác nhau. Với Việt Nam, điều này sẽ góp phần đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực chất lượng cao phục vụ sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc xã hội chủ nghĩa trong thời kỳ hội nhập quốc tế ngày càng sâu, rộng hiện nay. Vậy, theo Võ Ngọc Ánh việc đi du học là có lợi, hay có hại cho bản thân, gia đình và xã hội?

Trong thời kỳ hội nhập quốc tế ngày càng sâu, rộng thì đi lao động ở nước ngoài hay đi du học là xu thế tất yếu của tuổi trẻ ở tất cả các quốc gia, dân tộc trên thế giới. Phê phán việc đi du học, đi lao động ở nước ngoài là tâm địa đen tối của Võ Ngọc Ánh, nhằm xuyên tạc tình hình thực tiễn ở Việt Nam, bôi nhọ, phủ nhận sự lãnh đạo của Đảng, chế độ xã hội chủ nghĩa ở Việt Nam. Vì vậy, mỗi chúng ta cần nêu cao cảnh giác, không để mắc mưu Võ Ngọc Ánh và đồng bọn của y./.

Bình luận bằng tài khoản Facebook

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.