Phản bác quan điểm sai trái của Phạm Đình Trọng

Vừa qua, trên trang “Baotiengdan”, Phạm Đình Trọng có bài viết: “Giầu xổi chông chênh bám víu quyền lực tha hoá”, cho rằng doanh nghiệp lợi dụng kẽ hở của Luật đất đai, bắt tay với chính quyền làm giầu bất chính dẫn đến lũng đoạn kinh tế, làm băng hoại văn hoá, đạo đức xã hội,… Thực chất, Phạm Đình Trọng đang cố tình xuyên tạc, hạ thấp uy tín của doanh nghiệp và doanh nhân ở Việt Nam.

Thứ nhất, Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam thừa nhận và khẳng định: doanh nghiệp là lực lượng quan trọng góp phần vào giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống nhân dân; góp phần tăng trưởng, ổn định và phát triển kinh tế đất nước; trực tiếp thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu trong nền kinh tế quốc dân, thực hiện công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước; tiên phong trong thực hiện mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh; với vai trò như vậy, doanh nghiệp không lũng đoạn kinh tế mà đang góp phần thúc đẩy, phát triển kinh tế.

 Luật Đất đai 2013 quy định việc bồi thường thu hồi đất được thực hiện bằng việc giao đất có cùng mục đích sử dụng với loại đất thu hồi, nếu không có đất để bồi thường thì được bồi thường bằng tiền theo giá đất cụ thể của loại đất thu hồi do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quyết định tại thời điểm quyết định thu hồi đất. Đồng thời, được hỗ trợ ổn định đời sống và sản xuất; hỗ trợ đào tạo, chuyển đổi nghề và tìm kiếm việc làm… Việc bồi thường và hỗ trợ phải bảo đảm dân chủ, khách quan, công bằng, công khai, kịp thời, đúng quy định của pháp luật. Hiện nay, mức bồi thường thu hồi đất được tính trên bảng giá đất do các tỉnh, thành ban hành dựa trên khung giá đất. Vì thế, tiền bồi thường được cho là chưa tương xứng với giá thị trường dẫn đến tình trạng khiếu kiện, tranh chấp kéo dài. Để chống tiêu cực và bảo đảm quyền lợi cho người dân khi bị thu hồi đất dự thảo Luật Đất đai sửa đổi chuẩn bị thông qua quy định: bỏ khung giá đất áp dụng đền bù giá đất theo giá cả thị trường sẽ giúp vấn đề bồi thường khi bị thu hồi đất được thỏa đáng hơn, việc giải phóng mặt bằng được thực hiện nhanh chóng và tiến độ của các dự án cũng đẩy nhanh hơn; hạn chế hiện tượng đầu cơ đất đai; người dân có nhu cầu mua nhà, đất để ở sẽ có cơ hội mua đúng giá hơn, tránh được tình trạng giới đầu cơ ôm đất thổi giá. Bên cạnh đó, Luật đất đai quy định người có hành vi vi phạm pháp luật về đất đai thì tùy theo tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử lý hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật, nếu gây thiệt hại cho Nhà nước, cho người khác, ngoài việc bị xử lý theo quy định của pháp luật còn phải bồi thường theo mức thiệt hại thực tế cho Nhà nước hoặc cho người bị thiệt hại. Như vậy, với Luật đất đai sửa đổi, bổ sung sẽ mang lại lợi ích cao nhất cho người dân, góp phần chống tham nhũng, tiêu cực.

Thứ hai, vụ việc ông Nguyễn Viết Dũng, Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Đất Quảng, đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh Quảng Nam khóa X đánh nữ nhân viên phục vụ tại Sân golf BRG Đà Nẵng đã gây dư luận xấu, ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín, danh dự của đảng viên và đại biểu Hội đồng nhân dân và uy tín doanh nghiệp. Thị ủy Điện Bàn đã chỉ đạo Ủy ban Kiểm tra Thị ủy vào cuộc kiểm tra, làm rõ dấu hiệu vi phạm của ông Nguyễn Viết Dũng, nếu xác định đảng viên Nguyễn Viết Dũng có vi phạm sẽ xử lý theo quy định của điều lệ Đảng. Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh Quảng Nam đã chỉ đạo các cơ quan chức năng vào cuộc làm rõ sai phạm của ông Dũng. Hiệp hội golf Việt Nam thông báo sẽ tạm đình chỉ thi đấu đối với ông Nguyễn Viết Dũng tại tất cả các giải đấu do Hiệp hội golf Việt Nam tổ chức hoặc bảo trợ, đồng thời tạm dừng cung cấp dịch vụ Vhandicap đối với ông Dũng cho đến khi có kết luận của cơ quan chức năng có thẩm quyền. Ngày 13/12/2022, ông Dũng lên tiếng thừa nhận đánh nữ nhân viên phục vụ sân golf và công khai xin lỗi trước dư luận. Trong đơn tường trình gửi Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh Quảng Nam, ông Nguyễn Viết Dũng thừa nhận hành vi của mình đã làm ảnh hưởng đến uy tín của Hội đồng nhân dân tỉnh Quảng Nam. Việc sai phạm của ông Nguyễn Viết Dũng chỉ là hiện tượng một doanh nhân có hành vi không chuẩn mực, do đó không thể qua việc này để quy kết doanh nghiệp làm băng hoại văn hoá, đạo đức xã hội. Cho nên, việc Phạm Đình Trọng lợi dụng sự việc trên để bôi nhọ đội ngũ doanh nhân, cộng đồng doanh nghiệp và chính quyền ở Việt Nam là việc làm phi pháp, đi ngược lại với lợi ích của quốc gia, dân tộc. Do đó, chúng ta cần kiên quyết đấu tranh  hành vi xảo quyệt này, cùng bộ mặt xảo trá của chúng để nhân dân hiểu và cảnh giác./.

Bình luận bằng tài khoản Facebook

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.