Phê phán sự định kiến của Định Thiên về Phật giáo Việt Nam

Trong một trang mạng xã hội có bài viết của một người bút danh là Định Thiên với tiêu đề: “35 năm, cuộc hôn nhân giữa Phật giáo Việt Nam với CNXH”. Tôi thấy Định Thiên có một cách nhìn định kiến, ác cảm, kích bác Giáo hội Phật giáo Việt Nam rất đáng phê phán.

Điều đáng phê phán trước hết là Định Thiên có cái nhìn ác cảm, kích bác các chức sắc trong Giáo hội Phật giáo Việt Nam, hoàn toàn xa lạ với tinh thần nhân văn của Phật giáo. Định Thiên viết: “Dư luận và xã hội thờ ơ, ngay cả giới phật tử không ngó ngàng, còn những tay “cò tôn giáo” thì luôn luôn tận dụng cơ hội vuốt đuôi kẻ chức quyền, rình rang tổ chức kỷ niệm 35 năm thành lập Giáo hội Phật giáo Việt Nam”. Gọi các chức sắc trong Giáo hội Phật giáo Việt Nam là những tay “cò tôn giáo”, Định Thiên đã thể hiện sự bất kính đối với các chức sắc của giáo hội. Ở đây, Định Thiên muốn hủy hoại danh dự, uy tín của các chức sắc trong Giáo hội Phật giáo Việt Nam, cổ súy cho một số chức sắc giáo hội lợi dụng tự do tôn giáo phá hoại khối đại đoàn kết toàn dân tộc, chống Đảng, Nhà nước, và tôn vinh những người này là “chiến sĩ đấu tranh vì tự do tôn giáo”. Cái cách nghĩ, cách viết “báng bổ” các chức sắc trong Giáo hội Phật giáo Việt Nam của Định Thiên hoàn toàn xa lạ và trái với tinh thần nhân văn của Phật giáo. Tôi chắc rằng Định Thiên chưa “tu thân” nên chưa có “chính tâm”, vẫn mang nặng “tâm xà” của một tay cơ hội chính trị.

Điều đáng phê phán thứ hai là Định Thiên kích động gây chia rẽ trong nội bộ Giáo hội Phật giáo Việt Nam và giữa Giáo hội với Nhà nước. Định Thiên nói rằng: “Việc ra đời của tổ chức Giáo hội Phật giáo Việt Nam, một tổ chức thành viên của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam có thể nói là một “thành công” về “công tác tôn giáo vận” của chính quyền Cộng Sản… hiện nay không ít nhà chùa nghe theo lời chính quyền mang tượng “Bác Hồ” lên bàn thời, đặt ngồi ngang với Phật – Tổ để nhận được các đặc ân như giấy phép cấp đất, xây chùa to phật lớn”.

Tôi thấy dã tâm của Định Thiên muốn kích động, gây chia rẽ trong nội bộ Giáo hội Phật giáo Việt Nam, kích động chống Đảng, Nhà nước.

Định Thiên nên biết rằng, các tôn giáo ở Việt Nam, trong đó có Phật giáo đã có một quá trình tồn tại lâu dài, gắn bó với dân tộc hàng ngàn năm, đã tham gia vào quá trình hình thành và giữ gìn bản sắc dân tộc. Phật giáo ở Việt Nam hoạt động theo phương châm “tốt đời, đẹp đạo”, tôn giáo với dân tộc, tôn trọng, tuân thủ pháp luật của Nhà nước. Trong quá trình xây dựng chủ nghĩa xã hội, thực hiện đường lối đổi mới, công nghiệp hóa, hiện đại hóa, đồng bào Phật giáo ngày càng tin tưởng vào chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước, xây dựng cuộc sống “tốt đời, đẹp đạo”, góp phần không nhỏ vào công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Hành động kích động, gây chia rẽ Giáo hội Phật giáo Việt Nam, chia rẽ Giáo hội với Nhà nước của Định Thiên là đi ngược lại giá trị đạo đức, giáo lý, giáo luật của Phật Giáo.

Nếu như ở đâu đó, các tăng ni, phật tử tỏ lòng thành kính với Bác Hồ thì điều đó hoàn toàn phù hợp và đúng với giá trị nhân văn vốn có của Phật giáo, đúng với những giá trị văn hóa, đạo đức nhà Phật. Chủ tịch Hồ Chí Minh là Anh hùng giải phóng dân tộc, Nhà văn hóa lớn;  ngạn ngữ Việt Nam có câu “Thương dân, dân lập đền thờ”. Việc xây chùa to, phật lớn là tâm nguyện của các nhà chùa, của các phật tử và đông đảo người dân đã thành tâm công đức, tự nguyện góp tiền của, công sức “người có một nắm, người khó một nén”. Chẳng nhẽ Định Thiên bị “ma dẫn lối, quỷ đưa đường” hay sao mà không nhìn ra được điều thường tình này.

Nhân đây, người viết bài này cũng cần nhắc để Định Thiên hiểu rằng, Đảng, Nhà nước Việt Nam luôn thực hiện nhất quán chính sách tôn trọng và bảo đảm quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo, phát huy những giá trị văn hóa, đạo đức tốt đẹp của các tôn giáo. Quan tâm và tạo điều kiện cho các tổ chức tôn giáo sinh hoạt theo hiến chương, điều lệ của tổ chức tôn giáo đã được Nhà nước công nhận, theo quy định của pháp luật, đóng góp tích cực vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ đất nước. Đồng thời chủ động phòng ngừa, kiên quyết đấu tranh với những hành vi lợi dụng tín ngưỡng, tôn giáo để chia rẽ, phá hoại khối đại đoàn kết dân tộc hoặc những hoạt động tín ngưỡng, tôn giáo trái quy định của pháp luật. Sự định kiến của Định Thiên đối với Giáo hội Phật giáo Việt Nam thật đáng chê trách, đáng bị phê phán.

Bình luận bằng tài khoản Facebook

2 thoughts on “Phê phán sự định kiến của Định Thiên về Phật giáo Việt Nam

 • 31 Tháng Mười, 2016 at 9:42 chiều
  Permalink

  Sự vu khống của Định Thiên về Phật giáo Việt Nam và Chủ tịch Hồ Chí Minh là đỉnh điểm của sự đê hèn của phường ăn cháo đá bát. Y hãy về nhà, về nơi cha sinh mẹ đẻ hỏi nhân dân xem nói như vậy có xứng đáng là người Việt Nam không hay chỉ là loại cầm thú mất gốc!

  Reply
 • 3 Tháng Mười, 2018 at 10:25 sáng
  Permalink

  Thực tế ở Việt Nam, các tôn giáo đều bình đẳng trước pháp luật, không một tôn giáo nào hoạt động đúng pháp luật mà bị ngăn cấm. Mọi người dân Việt Nam hoàn toàn tự nguyện, tự do lựa chọn theo hoặc không theo một tín ngưỡng, tôn giáo nào, không bị ép buộc, cấm đoán. Quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của nhân dân luôn được Nhà nước Việt Nam tôn trọng và đảm bảo. Hành vi xuyên tạc, bịa đặt của Định Thiên về tôn giáo ở Việt Nam là hành động cần phải bị lên án, bác bỏ.

  Reply

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.