Quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí ở Việt Nam là không thể xuyên tạc, phủ nhận

Gần đây, các thế lực phản động, thù địch và một số phần tử cơ hội tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền xuyên tạc, phê phán Việt Nam không có tự do ngôn luận, báo chí, công kích các cơ quan bảo vệ pháp luật Việt Nam điều tra, xử lý các vụ việc liên quan đến lợi dụng tự do ngôn luận để tuyên truyền chống phá Đảng Cộng sản Việt Nam và Nhà nước Cộng hòa XHCN Việt Nam trên các trang mạng xã hội. Chúng trắng trợn vu cáo Việt Nam là “áp đặt quyền tự do ngôn luận”, “vi phạm các công ước quốc tế về quyền con người”, “đàn áp người bất đồng chính kiến”… Vậy thực chất quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí ở Việt Nam như thế nào?

Việt Nam luôn tuân thủ nghiêm túc các công ước, cam kết quốc tế về nhân quyền.

Các văn kiện của quốc tế về nhân quyền đều khẳng định: “Tất cả các dân tộc đều có quyền tự quyết. Xuất phát từ quyền đó, các dân tộc tự do quyết định thể chế chính trị của mình và tự do phát triển kinh tế, xã hội và văn hóa”. Quy định này, mặc nhiên thừa nhận dân tộc Việt Nam có quyền tự quyết định con đường của riêng mình, không một quốc gia, một thế lực bên ngoài nào có thể can thiệp. Và, đến lượt mình, độc lập dân tộc gắn liền với chủ nghĩa xã hội vẫn luôn là sự lựa chọn duy nhất đúng đắn của lịch sử dân tộc Việt Nam, không hề có chuyện “Chế độ Hà Nội là độc tài toàn trị”, Đảng Cộng sản Việt Nam “chiếm quyền” của dân, “đứng trên pháp luật”… như một số báo chí phương Tây và các thế lực phản động đang ra sức tuyên truyền. Mặt khác, quy định này cũng chỉ ra rằng: quyền và nghĩa vụ của mỗi công dân đều do pháp luật của mỗi quốc gia quy định. Pháp luật của mỗi quốc gia luôn mang tính chính trị, lịch sử và văn hóa. Không thể mang pháp luật của quốc gia này áp đặt vào quốc gia khác, dân tộc khác, điều đó cũng tương đồng với việc không thể đem quyền và nghĩa vụ công dân ở quốc gia này áp dụng vào quốc gia khác như việc một số “nhà dân chủ” đang ra sức tuyên truyền cái gọi là “giá trị dân chủ phương Tây cho Việt Nam”.

Ở Việt Nam, “Quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí, tiếp cận thông tin, hội họp, lập hội, biểu tình” đã được hiến định ở Điều 25 Hiến pháp Nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2013); đồng thời được cụ thể hóa trong nhiều đạo luật, nghị định, như: Luật Báo chí (2016), Luật Tiếp cận thông tin (2016), Nghị định 72/2013/NĐ-CP, ngày 15-07-2013 của Chính phủ về Quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ internet và thông tin trên mạng…, hoàn toàn tương thích về mặt luật định đối với các văn kiện quốc tế về quyền con người, quyền tự do ngôn luận, báo chí. Trên thực tế, không chỉ ở Việt Nam mới có một số chế tài đối với hành vi lợi dụng tự do ngôn luận, tự do báo chí để vi phạm pháp luật, mà ở Hoa Kỳ, Ðức, Pháp, Hàn Quốc, Singapore,… đều có luật và điều khoản luật xử lý nghiêm khắc hành vi này.

Việt Nam là một quốc gia có báo chí phát triển mạnh mẽ.

Tự do ngôn luận và tự do báo chí là các yếu tố hết sức quan trọng đối với sự ổn định, phát triển của mỗi quốc gia. Sự phát triển của báo chí Việt Nam ngày nay cho thấy những quyền nói trên đã được bảo đảm không chỉ bằng luật pháp mà còn trong thực tế. Đến nay, Việt Nam có trên 36.000 người đang làm việc trong lĩnh vực báo chí, hơn 18.000 nhà báo được cấp thẻ và hơn 22.000 hội viên Hội Nhà báo Việt Nam; 982 cơ quan báo, tạp chí được cấp phép hoạt động, 258 trang thông tin điện tử tổng hợp của các cơ quan báo chí; 67 đài phát thanh, truyền hình với hơn 75 kênh truyền hình nước ngoài, cung cấp đầy đủ thông tin từ những hãng thông tấn báo chí lớn như: CNN, BBC, TV5, NHK, DW, Australia Network, KBS, Bloomberg…

Theo thống kế, hiện có hơn 20 cơ quan báo chí nước ngoài đã có phóng viên thường trú tại Việt Nam, nhiều báo, tạp chí in bằng nhiều thứ tiếng nước ngoài được phát hành rộng rãi. Qua Internet, người dân Việt Nam có thể tiếp cận thông tin của các cơ quan thông tấn, báo chí lớn trên thế giới. Nhiều chuyên gia đánh giá Việt Nam là quốc gia có tốc độ phát triển Internet hàng đầu khu vực, đặc biệt là Facebook. Theo cơ quan thống kê của Facebook, hiện tại Việt Nam có khoảng 35 triệu người, bằng 1/3 dân số, sở hữu tài khoản Facebook, trong đó, 21 triệu người truy cập hằng ngày thông qua các thiết bị di động. Một số cơ quan quốc tế về Internet đánh giá Việt Nam hiện là quốc gia có lượng người dùng Internet lớn thứ 3 tại khu vực Đông Nam Á.

Như vậy, thực tế cho thấy, Việt Nam không hề “tước đoạt công cụ hỗ trợ quyền giám sát của người dân”, không hề “gieo rắc lo sợ về thực thi quyền tự do ngôn luận”. Đặc biệt là trên mặt trận đấu tranh phòng, chống tham nhũng, Đảng, Nhà nước ta luôn luôn khuyến khích báo giới tham gia và hơn nữa còn xem đây là một lực lượng chống tham nhũng có hiệu quả cao, nhiều vụ việc tham nhũng gần đây bị điều tra, xử lý có phần đóng góp quan trọng do báo giới phát hiện, điển hình như vụ Vinashin, vụ PMU 18, vụ Trịnh Xuân Thanh…

Như vậy, quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí tại Việt Nam là không thể phủ nhận, xuyên tạc, những tổ chức, cá nhân cố tình lợi dụng dân chủ, tự do ngôn luận, tự do báo chí để xâm hại đến lợi ích Nhà nước xã hội chủ nghĩa, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân cần phải bị lên án và xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật./.

Bình luận bằng tài khoản Facebook

5 thoughts on “Quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí ở Việt Nam là không thể xuyên tạc, phủ nhận

 • 6 Tháng Hai, 2019 at 8:57 sáng
  Permalink

  Luận điệu xuyên tạc Việt Nam vi phạm quyền tự do báo chí là hoàn toàn bịa đặt, vu khống!

  Reply
 • 12 Tháng Hai, 2019 at 6:49 sáng
  Permalink

  Việt Nam luôn tuân thủ nghiêm túc các công ước, cam kết quốc tế về nhân quyền. Đó là sự thật không thể tranh cãi và đã được cộng đồng quốc tế ghi nhận.

  Reply
 • 12 Tháng Hai, 2019 at 10:08 chiều
  Permalink

  Việt Nam luôn tuân thủ nghiêm túc các công ước, cam kết quốc tế về nhân quyền.

  Reply
 • 13 Tháng Hai, 2019 at 7:50 sáng
  Permalink

  Cố tình lợi dụng dân chủ, tự do ngôn luận, tự do báo chí để xâm hại đến lợi ích Nhà nước xã hội chủ nghĩa, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân cần phải bị lên án và xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật.

  Reply
 • 19 Tháng Hai, 2019 at 11:01 sáng
  Permalink

  Ở Việt Nam, nhân quyền luôn được bảo đảm thực thi, được thế giới tiến bộ ghi nhận và học hỏi! Chỉ những kẻ cố tình xuyên tạc, phủ nhận thành quả đó, nhằm thỏa mãn âm mưu chống phá sự nghiệp cách mạng của Việt Nam mới không chịu thừa nhận mà thôi!.

  Reply

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.