RSF VÀ CÁCH ĐÁNH GIÁ “ẾCH NGỒI ĐÁY GIẾNG”

Mang tiếng là một tổ chức phi chính phủ, tầm hoạt động toàn cầu, nhưng tổ chức phóng viên không biên giới (RSF) lại có cách nhìn nhận, đánh giá thiển cận như kiểu “ếch ngồi đáy giếng” về tình hình báo chí ở Việt Nam. Gần đây, RSF đưa ra bảng xếp hạng về tự do báo chí thế giới năm 2022, Việt Nam ở vị trí 174/180. Tổ chức này cho rằng: “Các phương tiện truyền thông bị Đảng Cộng sản kiểm soát, đàn áp, bỏ tù các nhà báo xuất phát từ xã hội dân sự, Hội nhà báo độc lập, nhóm báo sạch.

Đây là đánh giá vô căn cứ, phiến diện, thiếu khách quan của tổ chức RSF về công tác báo chí của Đảng và tự do báo chí, tự do ngôn luận ở Việt Nam.

Thực tế cho thấy, trong suốt tiến trình lãnh đạo nhân dân Việt Nam thực hiện cách mạng giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước, cũng như trong công cuộc đổi mới, Đảng Cộng sản Việt Nam luôn coi trọng vai trò to lớn của báo chí, truyền thông. Việc lãnh đạo, định hướng hoạt động báo chí góp phần quan trọng xây dựng xã hội tiến bộ, văn minh; tuyên truyền đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc, tạo đồng thuận trong xã hội; tăng cường đoàn kết, hợp tác với các nước, các tổ chức quốc tế, với nhân dân tiến bộ trên thế giới; đồng thời nhằm hạn chế thấp nhất những ảnh hưởng của thông tin rác, xấu, độc trên các phương tiện báo chí, truyền thông, mạng xã hội, internet.

Không chỉ ở Việt Nam mà ở các nước như Mỹ, Đức, Hàn Quốc, Singapore,… đều có luật và những điều khoản xử lý nghiêm khắc những hành vi nêu trên. Theo hãng Reuter cho biết, trong năm 2021, hơn 20.000 tổ chức Mỹ là nạn nhân của những tin nhắn rác, tin giả và những tổ chức này đã phải yêu cầu các trang mạng xã hội lớn như: Facebook, YouTube, Instagram,… kiểm soát, xử lý nghiêm những hành vi vi phạm. Qua đó cho thấy, việc định hướng, kiểm soát hoạt động báo chí, truyền thông là việc làm phù hợp nhằm bảo đảm lợi ích cao nhất của mỗi quốc gia dân tộc.

Đối với hoạt động tự do báo chí. Dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, hệ thống báo chí, truyền thông Việt Nam đã phát triển nhanh cả về đội ngũ, trình độ, loại hình, quy mô, phương tiện, công nghệ, kỹ thuật. Theo Bộ Thông tin và Truyền thông, hiện Việt Nam có khoảng 41.000 nhân sự đang tham gia hoạt động trong lĩnh vực báo chí, 779 cơ quan báo chí (trong đó có 142 báo, 612 tạp chí, 25 cơ quan báo chí điện tử), 72 cơ quan được cấp phép hoạt động phát thanh-truyền hình với tổng số 87 kênh phát thanh, 193 kênh truyền hình. Điều này cho thấy, Đảng, Nhà nước Việt Nam tôn trọng và bảo vệ quyền tự do báo chí, tự do ngôn luận như một giá trị quan trọng của nền dân chủ xã hội chủ nghĩa.

Tuy nhiên phải nhận thức rằng, việc thực hiện quyền tự do báo chí phải luôn đặt trong khuôn khổ pháp luật, không ai được lạm dụng quyền tự do báo chí, quyền tự do ngôn luận trên báo chí để xâm phạm lợi ích của Nhà nước, tập thể và công dân. Cho nên, việc Nhà nước Việt Nam kiên quyết trừng trị những tổ chức, cá nhân như các đối tượng tự xưng là “Nhóm báo sạch”, “Hội nhà báo độc lập” đã lợi dụng tự do báo chí, có những hành vi tung tin xấu độc, xuyên tạc, bôi nhọ, kéo bè, lập hội, xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân là hoàn toàn đúng với quy định của pháp luật Việt Nam và thông lệ quốc tế.

Từ những vấn đề trên cho thấy, bức tranh hiện thực về bảo đảm tự do ngôn luận, tự do báo chí ở Việt Nam là thực tế khách quan không ai có thể phủ nhận. Việc tổ chức RSF cố tình đưa ra những đánh giá, phiến diện, thiếu khách quan kiểu “ếch ngồi đáy giếng”, thực sự không xứng tầm mang tên một tổ chức “phóng viên không biên giới” đi ngược lại tôn chỉ, mục đích mà RSF nêu ra./.

Bình luận bằng tài khoản Facebook

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.