SẼ CÓ ĐỦ CẢ “LUẬT” VÀ “LỆNH” ĐỐI VỚI PHẠM ĐÌNH TRỌNG

Dân gian có câu “biết thì thưa thớt, không biết thì dựa cột mà nghe”.  Câu này đúng với một kẻ có bút danh là Phạm Đình Trọng qua bài trên trang Danchimviet, với tựa đềCovid vẽ lên bộ mặt của những người quản lý xã hội”. Ngay ở những câu đầu y đã tuyên bố “Một trong những điều khác biệt dễ nhận thấy nhất giữa nhà nước dân chủ và nhà nước cộng sản là nhà nước dân chủ quản lí đất nước và xã hội bằng luật, còn nhà nước cộng sản quản lí đất nước và xã hội bằng lệnh”. Đó là sự nguy biện, quy chụp rất trắng trợn, cố tình xuyên tạc sự quản lý xã hội của Nhà nước ta hòng làm mất lòng tin của nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng, sự quản lý xã hội trong điều kiện dịch bệnh đang rất căng thẳng hiện nay.

Một điều rất sơ đẳng mà Phạm Đình Trọng phải biết khi cầm bút viết ra điều gì để mọi người đọc hiểu và đồng tình với mình thì phải nói cho đúng, có lý có lẽ nếu không sẽ lộ ra sự bịa đặt, sự kém hiểu biết của mình. Có thể khẳng định chắc chắn rằng ai đọc bài viết của Trọng cũng đều phẫn nộ bởi sự hàm hồ của y cố tình xuyện tạc: “Không quản lí xã hội bằng luật, chỉ quen quản lí bằng lệnh, chống covid-19, nhà nước Việt Nam từ trung ương đến địa phương chỉ biết liên tiếp ban lệnh giãn cách xã hội, tước đoạt quyền tự do đi lại, sinh sống của người dân”!?.

Trong khi cả nước đang căng mình chống đại dịch covid-19, khi đợt bùng phát lần thư tư vô cùng phức tạp bởi biến chủng mới. Trên cả nước có hàng ngàn ca lây nhiễm, hàng trăm người tử vong mỗi ngày, nặng nhất là ở Thành phố Hồ Chí Minh và một số tỉnh thành phía Nam. Với chủ trương, biện pháp chống dịch đúng đắn, sự nỗ lực của toàn Đảng toàn dân, cả hệ thống chính trị để chống dịch với tinh thần “chống dịch như chống giặc”. Mọi người đều đồng tình và thực hiện nghiêm Chỉ thị 16 về giãn cách xã hội ở những địa phương có dịch bệnh phức tạp. Biện pháp giãn cách xã hội là một trong những biện pháp cấp bách, hữu hiệu nhất để ngăn chặn sự lây lan dịch bênh, ở đây không chỉ ở nước ta mà trên thế giới nhiều nước đã và đang thực hiện, bất kể là nước “cộng sản” hay “dân chủ”. Đương nhiên đã giãn cách xã hội thì ai ở đâu thì phải ở yên đó, nên sẽ không được đi lại nếu không có lý do chính đáng, cần thiết. Điều này không thể nói rằng đó là sự “tước đoạt quyền tự do đi lại, sinh sống của người dân”, nếu không làm như vậy dịch bệnh sẽ càng lây lan, bùng phát nhanh chóng và sẽ không thể kiểm soát nổi ảnh hưởng trực tiếp tới tính mạng người dân. Cũng cần hiểu rằng để “thực hiện cái quyền tự do đi lại, sinh sống của người dân” thỉ trước hết “ai ở đâu thì phải ở yên đó” thì dịch bệnh sẽ được ngăn chặn và quyền “tự do đi lại, sinh sống” mới được đảm bảo trên thực tế khi dịch bệnh qua đi. Điều này, cũng có nghĩa rằng ai cũng “tự do đi lại” trong giãn cách xã hội chính là đã tước bỏ “quyền tự do đi lại, sinh sống” của người khác bởi sẽ làm lây lan dịch bệnh cho mọi người. Đó sẽ là vi phạm luật định về làm lây lan dịch bệnh.

Không những thiếu hiểu biết, mà Phạm Đình Trọng còn cố tình kích động dân chúng chống lại các lực lượng chức năng trong chống dịch, hãy xem y viết “Giãn cách xã hội làm ngưng dòng chảy cuộc sống, không cho người dân được quyền kiếm sống và ngăn chặn người dân nhập cư trở về quê đều là việc làm thô bạo, chà đạp lên quyền con người” và “Lẽ ra việc khẩn thiết cần làm không phải là giãn cách xã hội mà là chính quyền thành Hồ phải làm việc với chính quyền nơi người dân trở về để cuộc trở về quê của dân được thuận tiện, an toàn và ấm áp tình người thì chính quyền chỉ biết ra lệnh lại tung quân đội, công an, dân phòng, tung công cụ bạo lực ra chặn dân nhập cư chạy trốn cái chết đói và cái chết dịch bệnh covid-19”!.

Có lẽ, ai cũng thấy những luận điệu xuyên tạc, quy chụp của Phạm Đình Trọng nhằm mưu đồ phủ nhận sự lãnh đạo của Đảng, quản lý của Nhà nước, sự chúng tay góp sức của cả hệ thống chính trị, các đoàn thể, lực lượng xã hội, các nhà hảo tâm trong và ngoài nước, các y bác sĩ, các chiến sĩ quân đội, công an, và hàng ngàn người người tình nguyện đi vào tâm dịch làm mọi việc, đảm bảo an sinh, giúp nhân dân vùng dịch vượt qua giai đoạn khó khăn để chiến thắng dịch bệnh. Do vậy, nếu Phạm Đình Trọng muốn quản lý bằng luật thì trước hết cần phải xử lý y bằng pháp luật với tội danh “tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam”, lúc đó sẽ có đủ cả “luật” và “lệnh” đối với y!./.

Bình luận bằng tài khoản Facebook

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.