Sự bịa đặt, vu cáo của Trần Hữu Long

Trong bài viết “4 sự thật về báo chí Việt Nam” đăng trên trang mạng Ba Sàm, Trần Hữu Long đã đưa ra những luận điệu sai trái, phản động, bôi nhọ nền báo chí cách mạng Việt Nam và vu cáo, nói xấu Đảng, Nhà nước ta. Trần Hữu Long cho rằng: “ Sự thật Chủ tịch Hồ Chí Minh không đủ điều kiện làm nhà báo Việt Nam hiện nay”. Ông ta viết: “Mọi sự so sánh đều khập khiễng, nhưng nếu Chủ tịch Hồ Chí Minh còn sống, ông sẽ không đủ điều kiện được cấp thẻ nhà báo, bất kể lãnh đạo Đảng và nhà nước luôn ca ngợi ông như một nhà báo lớn, thậm chí là người khai sinh ra nền báo chí cách mạng Việt Nam. Lý do rất đơn giản: Hồ Chí Minh không có bằng đại học. Theo quy định hiện hành của Luật Báo chí năm 2016, tốt nghiệp đại học trở lên là một điều kiện bắt buộc để được cấp thẻ nhà báo, trừ khi là người dân tộc thiểu số trong một số trường hợp nhất định”.

Trước tiên, phải khẳng định rằng, Trần Hữu Long đã vi phạm nghiêm trọng nguyên tắc “lịch sử – cụ thể”. Đúng là, trong Điều 27 của Luật Báo chí năm 2016 quy định về điều kiện, tiêu chuẩn được xét cấp thẻ nhà báo có quy định: Có bằng tốt nghiệp đại học trở lên; trường hợp là người dân tộc thiểu số đang thực hiện các ấn phẩm báo in, chương trình phát thanh, truyền hình, chuyên trang của báo điện tử bằng tiếng dân tộc thiểu số phải có bằng tốt nghiệp cao đẳng trở lên. Đây là quy định hoàn toàn phù hợp với điều kiện thực tế đất nước hiện nay (thế kỷ 21 rồi ông Long ơi), yêu cầu báo chí ngày nay đòi hỏi các nhà báo phải có trình độ học vấn phù hợp với yêu cầu nghề nghiệp của họ. Vì vậy, Ông không thể lấy những quy định về điều kiện, tiêu chuẩn của người được cấp thẻ nhà báo năm 2016 để “áp” vào thời kỳ hoạt động báo chí của Chủ tịch Hồ Chí Minh mà ngụy biện cho rằng “Chủ tịch Hồ Chí Minh không đủ điều kiện để được cấp thẻ nhà báo” đúng là một luận điệu xuyên tạc lịch sử. Ông Long à, tôi tin rằng ông là người có hiểu biết và ông hiểu rất rõ nguyên tắc lịch sử – cụ thể trong xem xét, đánh giá sự vật, hiện tượng. Vì vậy, việc ông cố tình phê phán quy định về điều kiện, tiêu chuẩn được cấp thẻ nhà báo của Luật Báo chí Việt Nam năm 2016 là nhằm mục đích nói xấu Đảng, Nhà nước và nền báo chí cách mạng Việt Nam hiện nay. Trong bối cảnh cuộc cách mạng khoa học – công nghệ phát triển mạnh mẽ như “vũ bão”, đặc biệt là sự phát triển của công nghệ thông tin và nền kinh tế tri thức thì quy định về điều kiện có bằng đại học để được cấp thẻ nhà báo là hoàn toàn phù hợp với thực tại khách quan hiện nay.

Trần Hữu Long cố tình “vin” vào tiêu chí “có bằng đại học” để được xét cấp thẻ nhà báo, từ đó suy diễn chủ quan, phi lịch sử rằng: “Chủ tịch Hồ Chí Minh nếu sống ở thời đại này sẽ không được công nhận là nhà báo vì lí do – không có bằng đại học”. Đây là luận điểm chủ quan, phiến diện hết sức sai lầm, nhằm mục đích nói xấu Đảng, Nhà nước và chế độ xã hội chủ nghĩa ở nước ta. Sự thật, nhân dân Việt Nam và toàn thể bạn bè quốc tế đều hiểu rất rõ về Chủ tịch Hồ Chí Minh – là Danh nhân văn hóa của nhân loại – Anh hùng giải phóng dân tộc. Người đã từng nghiên cứu và học tập ở các trường đại học lớn như: Trường Đại học Phương Đông của Quốc tế Cộng sản (1923); Đại học Quốc tế Lênin (năm 1934); Nghiên cứu sinh Viện Nghiên cứu các vấn đề thuộc địa (năm 1937) với luận án về cách mạng ruộng đất ở Đông nam Châu Á. Hơn thế nữa, Chủ tịch Hồ Chí Minh còn được nhận bằng tiến sĩ danh dự do Trường đại học Patgiagiaran (Indonexia) trao tặng (1959). Thế nhưng, trong suốt cuộc đời hoạt động cách mạng của mình, Bác Hồ kính yêu của chúng ta luôn khiêm tốn, giản dị. Những hoạt động của Người trong lĩnh vực báo chí và hàng ngàn tác phẩm báo chí bất hủ mà Người để lại cho nhân dân ta là một sự thật mà không ai có thể phủ nhận được. Người xứng đáng là nhà báo cách mạng, nhà báo vĩ đại của dân tộc Việt Nam và nhân loại tiến bộ thế giới.

Qua những phân tích trên đây cho thấy, Trần Hữu Long không chỉ âm mưu bôi nhọ nền báo chí cách mạng Việt Nam mà còn tìm cách hạ bệ hình tượng cao đẹp của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Âm mưu đó thật đê hèn và nham hiểm, đòi hỏi mỗi người trong chúng ta phải hết sức nêu cao tinh thần cảnh giác, kiên quyết đấu tranh bác bỏ, vạch trần những luận điệu sai trái, phản động của Trần Hữu Long.

Bình luận bằng tài khoản Facebook

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.