Sự kiên quyết trong phòng, chống tham nhũng, tiêu cực ở Việt Nam

Vừa qua, lợi dụng việc một số cán bộ, đảng viên có sai phạm bị xử lý kỷ luật, Diễm Thi trong bài: “Bác sĩ ‘đánh rơi’ y đức vì thể chế?” đăng trên Rfavietnam.com đã cố tình xuyên tạc về công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực nhằm phủ nhận sự quyết tâm, kiên quyết xử lý tham nhũng, tiêu cực của Đảng, Chính phủ Việt Nam. Hơn ai hết, khi đưa ra những nội dung trên Diễm Thi cần phải hiểu rõ là:

Thứ nhất, lãnh đạo Đảng, Nhà nước không dung túng, bao che cho cán bộ, đảng viên đã nhúng chàm dù ở cương vị nào! Nhận thức rõ tầm quan trọng và những ảnh hưởng to lớn trực tiếp của công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực đối với toàn xã hội, Đảng, Chính phủ Việt Nam đã thực hiện tốt công tác này. Quốc hội chú trọng sửa đổi, bổ sung hệ thống pháp luật kịp thời hoàn thiện cơ chế bảo đảm đồng bộ, thống nhất giữa chủ trương của Đảng với chính sách, pháp luật của Nhà nước. Chính phủ đã ban hành nhiều giải pháp nhằm khắc phục các kẽ hở ở các lĩnh vực, hoạt động dễ phát sinh tham nhũng, tiêu cực, như: công tác cán bộ, tài chính, ngân sách, tài sản công, đất đai, tài nguyên, thanh tra, kiểm toán. Đồng thời, công tác tổng kết, rút kinh nghiệm về phòng, chống tham nhũng được tiến hành như: Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Luật phòng, chống tham nhũng; Hội nghị toàn quốc tổng kết công tác phòngchống tham nhũng, giai đoạn 2013-2020… thể hiện quyết tâm kiềm chế, ngăn chặn, đẩy lùi tham nhũng.

Điều đó còn được thể hiện ở tư tưởng, quan điểm “Nói đi đôi với làm, không có vùng cấm, không có ngoại lệ, bất kể người đó là ai, không chịu sức ép của bất kỳ tổ chức, cá nhân nào” và kết luận chỉ đạo quyết liệt trong phòng, chống tham nhũng, tiêu cực tại Việt Nam. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã nhấn mạnh tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc, tổng kết công tác phòng, chống tham nhũng giai đoạn 2013-2020: “vì sự nghiệp chung, vì sự nghiêm minh kỷ luật của Đảng, thượng tôn pháp luật của Nhà nước, sự trong sạch, vững mạnh và uy tín của Đảng, Nhà nước và ý nguyện của nhân dân, chúng ta phải làm, và kiên quyết làm. Kỷ luật một vài người để cứu muôn người, và sẽ còn phải tiếp tục làm quyết liệt, mạnh mẽ hơn nữa trong thời gian tới”. Mới đây, ngày 13/09/2021 tại Hội nghị trực tuyến về công tác phòng, chống dịch Covid-19, Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng chỉ đạo: “phải tăng cường công tác kiểm tra, giám sát; chống tham nhũng, tiêu cực, lợi ích nhóm, nhất là trong mua sắm trang thiết bị, sinh phẩm y tế, thuốc chữa bệnh, vật tư … trong phòng, chống dịch Covid-19”.

Thứ hai, các vụ việc được phát hiện và xử lý kỷ luật kịp thời, nghiêm minh càng minh chứng cho thái độ kiên quyết xử lý tham nhũng, tiêu cực của Đảng, Chính phủ Việt Nam. Điều này thể hiện tinh thần thượng tôn pháp luật, “không có vùng cấm”, không bỏ lọt tội phạm, dù là ai ở cương vị cao tới đâu, chuyên môn giỏi cỡ nào nhưng nếu đã vi phạm kỷ luật, tham nhũng, tiêu cực thì đều bị xử lý theo pháp luật. Cũng như Diễm Thi dẫn chứng trường hợp bác sĩ Nguyễn Quang Tuấn, Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai – bàn tay vàng mổ tim là người có chuyên môn rất giỏi, rất cần cho việc chăm sóc sức khỏe nhân dân nhưng vi phạm vẫn bị khởi tố điều tra hoặc như Tiến sĩ Y khoa Nguyễn Thị Kim Tiến từng là Trưởng ban Bảo vệ Chăm sóc sức khỏe cán bộ Trung ương, Bộ trưởng Bộ Y tế, Viện trưởng Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh đã bị kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo và miễn nhiệm chức vụ do những vi phạm trong thời gian tại chức, mặc dù bà có rất nhiều đóng góp, cống hiến trên các cương vị công tác được giao. Ngoài ra, cũng còn có những cán bộ, đảng viên vi phạm và bị xử lý kỷ luật đã được báo chí, phương tiện thông tin đăng tải công khai trong thời gian vừa qua.

Sự kiên quyết trong công tác phòng chống tham nhũng, tiêu cực ở Việt Nam là minh chứng chân thực nhất phản bác luận điệu phản động xuyên tạc, chống phá Đảng, Nhà nước Việt Nam của Diễm Thi. Mỗi người dân Việt Nam cần nêu cao cảnh giác, đấu tranh vạch trần mọi thủ đoạn, âm mưu đưa tin xuyên tạc sự thật của các thế lực phản động trên các trang mạng xã hội, điển hình như Diễm Thi!

Bình luận bằng tài khoản Facebook

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.