SỰ THẬT CỦA CÁI GỌI LÀ “GIẢI THƯỞNG NHÂN QUYỀN VIỆT NAM 2020”

Vừa qua, cái gọi là “Mạng lưới nhân quyền Việt Nam” đã tổ chức trao “Giải thưởng nhân quyền Việt Nam 2020” cho “Hội Nhà báo độc lập Việt Nam” và hai “Tù nhân lương tâm” Nguyễn Năng Tĩnh và Nguyễn Văn Hóa. Nhân sự kiện này, Nguyễn Hữu Vinh đã viết bài đăng trên mạng xã hội với tựa đề “Hội Nhà báo độc lập Việt Nam được tặng Giải thưởng nhân quyền 2020”. Trong bài viết, Y đã tung hô cái tổ chức và hai cá nhân được trao giải là những “tấm gương đấu tranh vì nhân quyền, dân chủ Việt Nam”, đồng thời vẽ ra “những âm mưu hèn hạ của nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam đối với tiếng nói tự do dân chủ của người dân Việt Nam”. Đây là những thông tin xuyên tạc, không đúng sự thật, là âm mưu thâm độc trong chiến lược “Diễn biến hòa bình” của các thế lực thù địch về tự do, dân chủ và nhân quyền ở Việt Nam.

Thứ nhất, Hội Nhà báo Việt Nam là mái nhà chung của những người làm báo Việt Nam, “Hội Nhà báo độc lập Việt Nam” là một tổ chức bất hợp pháp, không được pháp luật thừa nhận

Hội Nhà báo Việt Nam có quyền và nghĩa vụ tham gia xây dựng và thực hiện chính sách thông tin – báo chí; bảo vệ các quyền và lợi ích hợp pháp của nhà báo. Hoạt động của Hội Nhà báo Việt Nam phù hợp với Hiến pháp và pháp luật, là tổ chức đại diện tập hợp, đoàn kết, động viên các nhà báo phát huy khả năng sáng tạo, cùng các tổ chức chính trị – xã hội – nghề nghiệp khác và nhân dân cả nước phấn đấu xây dựng, bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa, thực hiện dân giàu, nước mạnh dân chủ, công bằng, văn minh; góp phần xây dựng nền báo chí Việt Nam thực sự là tiếng nói của Ðảng, Nhà nước, của các tổ chức xã hội và là diễn đàn của nhân dân. Đây là tổ chức chính thức đại diện cho những người làm báo Việt Nam được quốc tế ghi nhận, có quan hệ hợp tác với nhiều tổ chức báo chí quốc tế.

“Hội Nhà báo độc lập Việt Nam” là một tổ chức do một vài cá nhân không phải là nhà báo thành lập, thu nạp những đối tượng bất mãn, chống đối trong và ngoài nước, theo đuổi mục tiêu đa nguyên chính trị, tư nhân hóa báo chí nhằm chống đối Đảng và Nhà nước trong lĩnh vực quản lý xã hội và báo chí. Cả về mặt pháp lý và thực tiễn, cái gọi là “Hội Nhà báo độc lập Việt Nam” hoàn toàn bất hợp pháp, không có giá trị, không cần thiết đối với những người làm báo Việt Nam.

Thứ hai, hai cá nhân được nhận “Giải thưởng nhân quyền Việt Nam 2020” là những tội phạm, vi phạm pháp luật Việt Nam

 Nguyễn Năng Tĩnh sinh ngày 04/10/1976 tại Nghệ An, là giáo viên Trường Cao đẳng Văn hóa Nghệ thuật Nghệ An. Thông qua trang Facebook cá nhân, Y đã móc nối với một số đối tượng cực đoan, phản động trong và ngoài nước để viết, quay, tán phát, đăng tải, chia sẻ, bình luận các nội dung xuyên tạc bản chất của Nhà nước, phủ nhận thành quả cách mạng của dân tộc; phỉ báng chính quyền nhân dân, xuyên tạc lịch sử, xâm phạm chính quyền nhân dân và chế độ xã hội chủ nghĩa, nhằm chống lại Nhà nước; bôi nhọ Đảng, Nhà nước; kích động người dân biểu tình, chống chính quyền; đăng tải các tài liệu có nội dung bịa đặt, gây hoang mang trong nhân dân… Y bị tuyên phạt 11 năm tù giam và quản chế 05 năm tại địa phương sau khi bị cáo chấp hành xong án phạt tù với tội danh “Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu nhằm chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam”.

Nguyễn Văn Hóa, sinh năm 1995 tại Hà Tĩnh. Từ năm 2013 đến năm 2017, Y đã lập tài khoản cá nhân trên facebook để kết bạn, trao đổi thông tin với một số đối tượng xấu; đồng thời chia sẻ, phát tán bài viết, video, hình ảnh có nội dung tiêu cực, kích động, xuyên tạc sự thật, tuyên truyền các luận điệu phản động trái với đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước. Nguyễn Văn Hóa đã bị tuyên phạt 7 năm tù giam và cấm đi khỏi nơi cư trú 3 năm kể từ sau khi chấp hành xong hình phạt tù với tội danh “Tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam”.

Như vậy, “Hội Nhà báo độc lập Việt Nam”, Nguyễn Năng Tĩnh, Nguyễn Văn Hóa là những tổ chức, cá nhân đã vi phạm pháp luật Việt Nam, bị xã hội lên án vì những hành động đi ngược lại với lợi ích của toàn dân tộc. Tung hô, vinh danh những kẻ bất lương là sự lố bịch, trơ trẽn, không thể chấp nhận được. Vì vậy, mỗi chúng ta cần nêu cao cảnh giác để không mắc mưu các thế lực thù địch./.

Bình luận bằng tài khoản Facebook

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.