Sự bịa đặt cần bác bỏ

Trong thời qua, toàn Đảng, toàn dân ta đã có nhiều nỗ lực chung tay góp sức cùng đồng bào miền Trung khắc phục hậu quả sự cố ô nhiễm môi trường biển và đã đem lại những kết quả tốt đẹp. Vậy mà, vẫn còn có những kẻ lợi dụng sự cố này tiếp tục tung tin bịa đặt, xuyên tạc sai sự thật, phủ nhận tất cả những nỗ lực của chúng ta trong việc khắc phục hậu quả sự cố ô nhiễm môi trường biển ở các tỉnh miền Trung. Những luận điệu xuyên tạc, sai trái này cần phải được vạch rõ và bác bỏ.

Đây là âm mưu xuyên tạc, chống phá dai dẳng của các thế lực thù địch đối với nước ta. Để thực hiện âm mưu chống phá, các thế lực thù địch không từ bỏ bất cứ thủ đoạn nào, đặc biệt chúng triệt để lợi dụng các trang mạng xã hội để chống phá. Ngày 16/3/2017 trên trang Blog VOA đã tung lên bài viết “Không đàn áp dân biểu tình là khôn ngoan, nhưng làm theo ý dân mới là thiết yếu”. Bài viết đã đưa ra những nhận định sai sự thật như: “Formosa vẫn tiếp tục xả thải độc hại gây ô nhiễm lâu dài cho vùng biển Việt Nam”; “mọi biện pháp mà Việt Nam tiến hành khắc phục đều bị vô hiệu”; quyền lợi của các người lãnh đạo Đảng và Nhà nước đã gắn chặt với Formosa; “Nhà cầm quyền ở Việt Nam không đàn áp dân trong cuộc biểu tình chống Formosa là khôn ngoan, nhưng sự khôn ngoan này là nhằm mục đích bảo vệ quyền lợi của Đảng chứ không vì lợi ích của nhân dân”… Nhưng giọng điệu trên là của những kẻ cơ hội phản động “Mượn gió bẻ măng”, giả danh “đấu tranh dân chủ”, lợi dụng vấn đề Formosa” để kích động chống Đảng, nhà nước. Chúng đã có nhiều hành động khuất tất như: lén lút làm phim về sự cố môi trường biển để tán phát trên mạng xã hội hòng mang đến “cho những người ở xa hiểu hơn vấn đề thảm họa môi trường ở Việt Nam”. Kêu gào quyên góp, ủng hộ cho Quỹ “Thương về miền Trung” mà thực chất là nhằm phục vụ cho các hoạt động lôi kéo, kích động những người dân nhẹ dạ cả tin đóng góp kinh phí phục vụ cho các hoạt động phi pháp, tụ tập đông người gây mất an ninh trật tự. Trao “thỉnh nguyện thư” của các tổ chức “xã hội dân sự” để lôi kéo quốc tế can thiệp, hậu thuẫn gây áp lực với chính quyền của Việt Nam. Lợi dụng chính sách tự do tín ngưỡng, tự do tôn giáo của Đảng, Nhà nước ta và được sự tiếp tay của thế lực thù địch bên ngoài kêu gọi, kích động giáo dân tụ tập, biểu tình, tuần hành, gây rối tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. Tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền sai sự thật, phủ nhận mọi cố gắng nỗ lực của toàn Đảng, toàn dân ta trong việc khắc phục hậu quả sự cố ô nhiễm môi trường biển của các tỉnh miền Trung. Nhằm xuyên tạc, đánh lạc hướng dư luận, đơm đặt, bịa đặt, lợi dụng đấu tranh phòng, chống ô nhiễm môi trường biển để chống phá Đảng, Nhà nước, chia rẽ khối đại đoàn kết toàn dân và đoàn kết lương – giáo, làm lung lay niềm tin của nhân dân với Đảng và chế độ.

Đảng, Nhà nước đã nỗ lực khắc phục hậu quả, biển miền Trung đã an toàn, xử lý kiên quyết những tập thể và cá nhân sai phạm, đã luôn luôn bảo vệ lợi ích của người dân. Để góp phần khắc phục hậu quả do sự cố môi trường gây ra, Đảng, Chính phủ, các cấp, các ngành Trung ương và các cấp chính quyền địa phương đã khẩn trương đề ra các giải pháp để sớm ổn định cuộc sống và hoạt động lao động sản xuất của bà con ngư dân ở các tỉnh miền Trung. Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định về định mức bồi thường thiệt hại cho bà con ngư dân tại 4 tỉnh: Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên-Huế bị thiệt hại vì sự cố môi trường biển do Formosa gây ra. Theo đó, có 7 nhóm đối tượng thiệt hại được xác định bồi thường gồm: Khai thác hải sản; nuôi trồng thủy sản; sản xuất muối; hoạt động kinh doanh thủy sản ven biển; dịch vụ hậu cần nghề cá; dịch vụ du lịch, thương mại ven biển; thu mua, tạm trữ thủy sản. Bộ Tài chính đã cấp 3.000 tỷ đồng cho 4 tỉnh miền Trung bị thiệt hại. Từ đó đến nay, hầu hết ngư dân bị thiệt hại đã được nhận tiền đền bù từ khoản tiền này. Đại đa số bà con nhận tiền đền bù đều hài lòng, phấn khởi trước sự quan tâm hỗ trợ kịp thời của Đảng và Nhà nước. Nhiều gia đình nhận tiền bồi thường đã liên kết với nhau đóng tàu mới có công suất lớn để tiếp tục đánh bắt chuyển đổi ngành nghề xa bờ, chuyển đổi ngành nghề yên tâm lao động và từng bước ổn định cuộc sống.

Về chất lượng nước biển ở các tỉnh miền Trung qua kiểm tra trên 1000 mẫu của các nhà khoa học cho biết: các thông số lý hóa, dinh dưỡng, kim loại nặng đã nằm trong giới hạn cho phép. Đặc biệt là các thông số sắt, phenol và xyanua – nguyên nhân chính gây ra sự cố môi trường đã nằm trong giới hạn an toàn. Về chất lượng trầm tích biển, hàm lượng tổng phenol, xyanua giảm rõ rệt theo thời gian và đã nằm trong giới hạn cho phép. Các lớp màng keo sắt bám trên đáy bùn và đáy cát hầu như không còn. Về hệ sinh thái, san hô đã phục hồi tự nhiên, cá nhỏ đã trở lại vùng biển ven bờ ngày càng nhiều hơn. Hàm lượng chất ô nhiễm trong hải sản đã giảm dần theo thời gian. Tiến sĩ Friedhelm Schroeder, 40 năm nghiên cứu về môi trường ở Đức đánh giá chương trình giám sát, phân tích lần này của Việt Nam rất kỳ công, chính xác, tin cậy với phương pháp đánh giá ngang bằng với các nước tiên tiến như Mỹ, châu Âu. “Để chứng minh cho quý vị, chiều nay tôi sẽ ra biển bơi vì tôi rất thích bơi lội”. Ông nói: xin chúc mừng các bạn biển miền Trung đã sạch và cá nhỏ đã quay trở lại.

Xung quanh thảm họa môi trường biển ở miền Trung, Đảng, Nhà nước ta đã xử lý nghiêm minh những tập thể, cá nhân liên quan đến trách nhiệm sự cố này. Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã ra kết luận: Ban cán sự Đảng Bộ Tài nguyên và Môi trường giai đoạn 2008-2016 và Ban cán sự Đảng UBND tỉnh Hà Tĩnh các nhiệm kỳ 2004-2011, 2011-2016 đã thiếu trách nhiệm trong lãnh đạo, chỉ đạo, buông lỏng quản lý; để xảy ra vi phạm trong công tác thẩm định, phê duyệt, chấp thuận thay đổi đánh giá tác động môi trường, cũng như sai phạm trong việc phê duyệt, cấp phép và quản lý nhà nước đối với dự án Formosa Hà Tĩnh. Những vi phạm, khuyết điểm của Ban cán sự Đảng Bộ Tài nguyên và Môi trường, Ban cán sự Đảng UBND tỉnh Hà Tĩnh là nghiêm trọng, đến mức phải xem xét, thi hành kỷ luật. Cùng với đó, nhiều cán bộ lãnh đạo của Bộ Tài Nguyên và Môi trường, lãnh đạo Tổng cục Môi trường và lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh, lãnh đạo Ban quản lý Khu kinh tế Vũng Áng liên quan đến sự cố môi trường biển miền Trung cũng bị xem xét, xử lý kỷ luật. Điều đó cho thấy, Đảng và Nhà nước ta rất nghiêm minh đối với những tập thể, cá nhân vi phạm khuyết điểm, chứ không dung túng, bao che, “đóng cửa bảo nhau”, né tránh trách nhiệm để “mọi việc đâu lại vào đó”… như một  số ý kiến từng lan truyền trên mạng.

Sau sự cố môi trường biển miền Trung, Đảng và Nhà nước ta nghiêm túc nhìn nhận, đánh giá, giải quyết, xử lý những “điểm nóng” về môi trường, không ngừng nỗ lực tìm ra các giải pháp phù hợp, khả thi để vừa đẩy nhanh phát triển kinh tế – xã hội bền vững, bảo vệ môi trường. Đây chính là những minh chứng rõ ràng phủ nhận, bác bỏ những luận điệu sai trái của các thế lực thù địch lợi dụng vấn đề ô nhiễm môi trường biển miền Trung để chống phá Đảng, Nhà nước Việt Nam./.

Bình luận bằng tài khoản Facebook

One thought on “Sự bịa đặt cần bác bỏ

  • 6 Tháng Năm, 2017 at 5:18 chiều
    Permalink

    bai viết có tinh thuyêt phục, có tác dụng phan bac các quan diểm sai trai

    Reply

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.