Thế nào là sự thật?

Như một quy luật, cứ đến những ngày lễ lớn, những sự kiện chính trị trọng đại của đất nước, thì các thế lực thù địch lại càng ráo riết, quyết liệt hơn trong thực hiện âm mưu, thủ đoạn chống phá cách mạng nước ta. Ngón đòn “sự thật”, “đi tìm sự thật” lại được chúng sử dụng như là một ngón đòn lợi hại để chống phá sự nghiệp cách mạng của nhân dân ta trước thềm Đại hội lần thứ XII của Đảng.

Lợi dụng Đảng ta chủ trương “nhìn thẳng vào sự thật”, các thế lực thù địch lớn tiếng rằng: “chưa thấy Đảng chủ trương nhìn thẳng vào sự thật”; rằng, “Đảng đã đánh sập mọi cánh cửa dẫn tới sự thật”. “Không có tự do ngôn luận. Không có báo chí tư nhân. Không hội đoàn độc lập. Người dân không có lối đi tìm sự thật”.

Những kẻ đưa ra những luận điệu trên, thì theo họ, đó là sự thật nào và hiểu sự thật thế nào cho đúng? Đúng là “nếu không có bản lĩnh vượt ra khỏi định kiến” – như họ nói – thì không thể “thấy được”, không thể hiểu đúng được sự thật.

Cần nhìn nhận sự thật với con mắt khách quan như đúng với bản chất của nó. Nhân dân ta dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam tiến hành Cách mạng Tháng Tám thành công, vươn lên làm chủ xây dựng xã hội mới; kháng chiến chống thực dân Pháp, đế quốc Mỹ thắng lợi. Đó là sự thật. Đảng và nhân dân ta tiến hành đổi mới đất nước đạt được những thành tựu to lớn có ý nghĩa lịch sử, đó cũng là sự thật.

Hiện nay, các nguy cơ đối với cách mạng Việt Nam, trong đó có “diễn biến hòa bình”, cũng là nguy cơ có thật, và nhân dân ta đang cố gắng khắc khục, đẩy lùi các nguy cơ, đó cũng là sự thật. “Nền kinh tế vượt qua nhiều khó khăn, thách thức, quy mô và tiềm lực được nâng lên; kinh tế vĩ mô dần ổn định, lạm phát được kiểm soát; tăng trưởng kinh tế tuy thấp hơn 5 năm trước, nhưng vẫn đạt tốc độ khá và có chiều hướng phục hồi… Chính trị – xã hội ổn định; quốc phòng, an ninh được tăng cường; độc lập, chủ quyền, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc, hoà bình, ổn định được giữ vững để phát triển đất nước. Quan hệ đối ngoại, hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng, có hiệu quả. Vị thế, uy tín quốc tế của nước ta tiếp tục được nâng cao. Dân chủ xã hội chủ nghĩa và sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc tiếp tục được phát huy”[1]. Đó là sự thật đang hiện hữu.

Trong khi khẳng định những thành tựu, kết quả, Đảng ta không né tránh, đã “nhìn thẳng vào sự thật”, chỉ rõ những hạn chế, khuyết điểm, xác định rõ nguyên nhân, đặc biệt nhấn mạnh nguyên nhân chủ quan. Đó cũng là sự thật. Sự thật này đã hoàn toàn bác bỏ mọi luận điệu xuyên tạc: “Đảng đã đánh sập mọi cánh cửa dẫn tới sự thật”, “Đảng sợ sự thật, giấu giếm sự thật và cấm đoán dân chủ tìm sự thật” của các thế lực thù địch.

Những sự thật khái quát trên rõ ràng không chỉ là những “sự thật được chấp nhận, được đồng ý bởi số đông” như họ nói, mà còn là những sự thật được làm nên bởi số đông, bởi dân tộc Việt Nam, bởi nhân dân Việt Nam dưới sự lãnh đạo của Đảng.

Ngón đòn “sự thật”, “đi tìm sự thật” đến nay không phải là mới, mà các thế lực thù địch bên trong và bên ngoài đã sử dụng từ lâu. Chúng đã từng cố “tìm ra” những điều mà chúng cho là sự thật để phủ nhận những thành quả cách mạng, những chiến thắng huy hoàng của nhân dân ta trong các cuộc kháng chiến chống xâm lược, cũng như những cố gắng của chúng ta trong sự nghiệp đổi mới xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; để xuyên tạc và phủ nhận vai trò lãnh đạo của Đảng, đòi thay đổi chế độ xã hội mà Đảng và nhân dân ta đang phấn đấu xây dựng. Đó thực chất là âm mưu, thủ đoạn của những kẻ sử dụng ngón đòn “sự thật”, “đi tìm sự thật”.

“Nhìn thẳng vào sự thật” để thấy rõ ưu điểm, khuyết điểm và nguyên nhân, để củng cố đồng thuận xã hội, tăng cường đại đoàn kết toàn dân tộc, đưa đất nước phát triển, thực hiện thắng lợi mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh, chứ không phải làm nhiễu loạn tư tưởng, rối loạn xã hội, thực hiện “diễn biến hòa bình” chống phá Đảng và chế độ. Những ai đó còn cố tình chống đối, thì hãy xóa bỏ định kiến, hãy “vượt ra khỏi định kiến”, thù hằn, thì mới mong có thể hiểu đúng sự thật của đất nước, của dân tộc Việt Nam, mới có thể hiểu được thái độ đúng đắn của Đảng Cộng sản Việt Nam trong thực hiện chủ trương “nhìn thẳng vào sự thật”./.

[1] Dự thảo Báo cáo chính trị của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng, Phụ trương đặc biệt Báo Nhân dân ngày 15/9/2015, tr. 1.

Bình luận bằng tài khoản Facebook

2 thoughts on “Thế nào là sự thật?

 • 9 Tháng Mười Một, 2015 at 8:11 sáng
  Permalink

  nếu không có cái nhìn khách quan và không định định kiến thì bất cứ một ai khi đến Việt Nam đều có nhận xét rằng, dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, đất nước đã không ngừng phát triển về mọi mặt, đời sống của nhân dân ngày càng được nâng cao. Đảng luôn mạnh dạn nhìn thẳng vào sự thật, dám công khai thừa nhận khuyết điểm và quyết tâm khắc phục khuyết điểm để lãnh đạo đất nước phát triển. Đó là sự thật hiển nhiên, mà ai cũng thấy, vậy mà có một số kẻ không nhìn thấy được điều đó, có lẽ do chúng bị mù. Phải chăng cứ ngang nhiên bóp méo những điều hiển nhiên lại là sự thật. Đó chỉ có thể là sự thật của những kẻ vô liêm sĩ.

  Reply
 • 10 Tháng Mười Một, 2015 at 9:14 sáng
  Permalink

  ” Sự thật” – ở đây là có một lũ chuyên nói xuyên tạc thực tế, bởi vì những lời lẽ chúng nói ra về đất nước Việt Nam với những thành tựu đạt được thì chúng cố tình “lờ đi”, còn những gì yếu, kém, tồn tại chúng lại “thổi phồng”, tô vẽ thêm. Động cơ và lợi ích của chúng khi làm việc này có thể là khác nhau, nhưng chắc chắn chúng đều có mục đích chung là nhằm gây mất ổn định đối với đất nước Việt Nam. Đây là những lời lẽ “sự thật” của những kẻ vô liêm sỉ./.

  Reply

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.