Thủ đoạn bôi nhọ pháp luật Việt Nam của Phạm Đình Trọng

Gần đây, trên trang Baotiengdan.com đăng tải bài viết: “Những phiên tòa đưa xã hội về thời kỳ man rợ, mông muội” của Phạm Đình Trọng. Vẫn là chiêu trò cũ rích, Y lượm nhặt một số vụ án đã được xét xử từ trước đến hiện nay, mang ra so sánh các vụ việc với tính chất rời rạc và cho rằng, pháp luật của Việt Nam không nghiêm minh, không công bằng trong xét xử những người phạm tội… Đây thực chất là thủ đoạn nham hiểm, bóp méo công tác xét xử của tòa án, cố ý xuyên tạc pháp luật của Việt Nam, hòng tạo sóng dư luận, gây bất bình trong nhân dân, hạ thấp uy tín của Đảng, Nhà nước. Chúng ta cần chứng minh cho Phạm Đình Trọng và những kẻ cùng hội, cùng thuyền như y biết rõ hơn về sự nghiêm minh và nhân đạo của pháp luật Việt Nam.

Thứ nhất, chúng ta đều biết rằng, ban hành pháp luật không phải mục đích cuối cùng của đất nước. Pháp luật được ban hành là để điều chỉnh các quan hệ xã hội, trật tự, củng cố và phát triển chúng theo những định hướng mong muốn nhằm đạt được những kết quả, mục tiêu nhất định, trong đó có mục tiêu: dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh.

Pháp luật Việt Nam đã quy định rõ các mức hình phạt trong từng khung hình phạt cho tất cả đối tượng phạm tội và các tội danh. Việc áp dụng các hình phạt phải bảo đảm đúng người, đúng tội, trên tinh thần mọi công dân đều bình đẳng trước pháp luật. Dù là cán bộ cấp cao hay một người dân bình thường, khi có sai phạm đều được xét xử công bằng trước pháp luật. Việt Nam không có thứ pháp luật riêng dành cho những người có chức, có quyền, có địa vị. Đã là công dân Việt Nam thì không được đòi hỏi pháp luật dành quyền ưu tiên riêng cho mình. Tùy vào tính chất và mức độ vi phạm mọi công dân đều phải chịu hình phạt theo chế tài chung, bản án chung mà pháp luật quy định. Những vụ án đã được xét xử (kể cả những vụ án mà Phạm Đình Trọng đã viện dẫn làm ví dụ cho thủ đoạn bôi nhọ pháp luật Việt Nam), đều đã được xét xử một cách khách quan, công tâm, đúng người, đúng tội danh là minh chứng rõ ràng phản bác lại những luận điệu xuyên tạc của Y.

Thứ hai, trong quá trình xây dựng chính sách pháp luật và trong công tác xét xử của tòa án, Đảng và Nhà nước ta luôn đề cao tính nhân đạo của việc thực thi chính sách pháp luật đối với người phạm tội. Pháp luật Việt Nam xây dựng trên cơ sở nghiêm trị nhưng không cực đoan mà luôn gắn với chính sách nhân đạo, khoan hồng. Tính nhân văn của pháp luật Việt Nam là ở chỗ xử lý nghiêm minh, đúng người, đúng tội nhưng không phải để triệt hạ, vùi dập con người mà luôn hướng đến mục đích tốt đẹp đó là cảm hóa, giáo dục, vì sự tiến bộ của con người, vì sự phát triển của xã hội. Đảng và Nhà nước luôn quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo việc xây dựng, bổ sung và hoàn thiện các bộ luật phù hợp với tình hình phát triển đất nước; xây dựng hệ thống pháp luật thống nhất, đồng bộ, khả thi, công khai, minh bạch, ổn định, lấy quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người dân là trung tâm.

Thời gian vừa qua nhiều vụ án đã được pháp luật đưa ra xét xử, các cơ quan tố tụng và toà án đã vận dụng chính sách pháp luật thể hiện sự khoan hồng, nhân đạo của Nhà nước đối với những người phạm tội lần đầu, thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải… để chuyển tội danh nhẹ hơn cho các bị cáo, tạo điều kiện cho các bị cáo có cơ hội “làm lại cuộc đời”. Điều này cũng hoàn toàn phù hợp với quy định của pháp luật. Hình phạt không chỉ nhằm trừng trị người phạm tội mà còn mang tính giáo dục ý thức tuân thủ pháp luật và các quy tắc của cuộc sống, ngăn ngừa tội phạm trong xã hội. Đây chính là sự nghiêm minh và nhân đạo của pháp luật Việt Nam dành cho tất cả những người phạm tội, không phân biệt, dù người đó có quyền lực cao đến đâu, pháp luật Việt Nam không có vùng cấm cho những người phạm tội, dù ở bất cứ cương vị nào.

Từ những vấn đề nêu trên cho thấy, chúng ta cần nâng cao ý thức cảnh giác, đập tan âm mưu, thủ đoạn của các thế lực thù địch như Phạm Đình Trọng, cố tình mượn cớ bôi nhọ pháp luật, hạ thấp uy tính lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, gây bất ổn trong nhân dân./.

Bình luận bằng tài khoản Facebook

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.