THỦ ĐOẠN VÀ MỤC ĐÍCH CỦA RFA QUA BÌNH LUẬN BỆNH “SỢ TRÁCH NHIỆM” Ở VIỆT NAM

Với mục đích xuyên tạc đường lối, chủ trương của Đảng Cộng sản Việt Nam và chính sách, pháp luật của Nhà nước Việt Nam, Đài Châu Á châu Tự do (RFA) đã không từ bỏ bất cứ âm mưu, thủ đoạn và cơ hội nào để chống phá chế độ xã hội chủ nghĩa ở Việt Nam. Do vậy, bóc trần những thủ đoạn xấu xa, mục đích chính trị đen tối của RFA qua bài bình luận về “Bệnh “sợ trách nhiệm” vừa qua để người xem và nghe biết được là rất cần thiết.

NHỮNG THỦ ĐOẠN ĐƯA TIN SAI LỆCH CỦA RFA

1. Đưa tin thật giả lẫn lộn. Đây là một thủ đoạn cơ bản của RFA cũng như của nhiều đài báo có tư tưởng đối lập, chống phá chế độ xã hội chủ nghĩa ở Việt Nam. Thường thì người xem – nghe sẽ được họ mà cụ thể ở đây là RFA đưa một cái tin tức thời sự rất “chính xác” đang diễn ra ở Việt Nam. Ví như: Đảng, Nhà nước, Quốc hội Việt Nam đang tổ chức kỳ họp nào đó, quyết định vấn đề gì đó, luận bàn về những việc nổi lên phải giải quyết gì đó mà báo đài chính thống của Việt Nam đang đưa tin. Cụ thể ở đây là Đảng, Nhà nước, Quốc hội Việt Nam đang phê phán, đấu tranh với căn bệnh “sợ trách nhiệm” của đội ngũ cán bộ trong khi thi hành công vụ, thực hiện chức tránh, nhiệm vụ của bản thân…

Vấn đề là tại sao ban đầu họ lại đưa ra cái tin chính xác đó. Bởi vì như một trong những tôn chỉ mục đích của RFA là “phát thanh các thông tin và tin tức chính xác, khách quan về Hoa Kỳ và thế giới đến người nghe đài tại hải ngoại”. Nên họ buộc phải khuôn theo. Nhưng điều quan trọng là nếu không có cái mồi “chính xác, khách quan” của cái tin này, thì chẳng ai muốn nghe tiếp những cái tin thiếu chính xác và khách quan là người viết và Đài RFA đã chủ đích xen cài vào tin bài. Từ đó họ sẽ chỉ nhận được nhưng thông tin sai lệch, bịa đặt, được tạo dựng do “chủ Đài” biên soạn ra. Do vậy, đưa cái thật xong đến giả trong tin tức của RFA là vậy. Người xem – nghe cần biết lọc tin để nhận ra cái đúng – sai từ tin tức của RFA, Đài chuyên cung cấp “tin thật thì ít mà tin giả thì nhiều”.

2. Không bao giờ có nguồn dẫn chính xác. Trong một thế giới “toàn cầu hóa” thông tin như hiện nay, khi một tin tức đã được đưa lên trên diễn đàn, đài báo nào đó thì hầu như nó sẽ được lan tỏa khắp trên không gian mạng. Người đọc chỉ cần xác lập “từ khóa” là có thể có thông tin kiểm chứng. RFA và các đài kiểu như họ quá hiểu điều này. Nhưng tại sao họ lại không bao giờ chú thích nguồn dẫn rõ ràng để thuyết phục người xem – nghe. Đây là một thủ đoạn chính trị của họ. Nếu họ làm vậy, thì chính thông tin thật sự trên không gian mạng, nhất là người xem – nghe sẽ “tấn công”, tẩy chay họ. Cho nên, sống chết thế nào người đưa tin, nhất là “chủ Đài RFA” cũng không bao giờ đưa ra nguồn trích dẫn rõ ràng. Nhưng mục đích sâu xa, ấn dấu bên trong là họ muốn tạo dựng và bịa đặt tin tức, khi tô vẽ và xen lồng sự giả tạo của “thông tin” nhằm đánh lừa người xem – nghe mới là mục đích chính của việc không bao giờ họ dẫn nguồn tin chính xác… Theo đó, một bài đọc mà không có nguồn dẫn chính xác như của RFA thì người xem – nghe đừng phí thời gian với nó, hãy bỏ qua ngay.

3. Chỉ nêu tên người và nguồn dẫn chính xác khi người và nội dung dẫn đồng thuận với chính sách, luật pháp Việt Nam nhằm “chiếm đoạt lòng tin độc giả. Đây cũng là một thủ đoạn căn bản, hòng níu kéo người xem – nghe tiếp tục theo dõi bài viết của họ, nhất là của RFA. Vốn dĩ đã là một cái đài luôn bị hầu hết chính phủ và nhân dân các nước châu Á lên án, chỉ trích thường xuyên xuyên tạc đường lối, chính sách của các nước sở tại, nên để níu kéo độc giả, RFA không có con đường nào khác là nêu một vài tên người và nguồn dẫn chính xác khi người và nội dung dẫn đồng thuận với chính sách, luật pháp của nước sở tại hoặc của Việt Nam. Mục đích cũng chỉ là “chiếm đoạt lòng tin” của người đọc; để từ đó sẽ tiến tới một thủ đoạn tinh vi hơn là nêu những tên người, sự kiện, tin tức chung chung, không đầy đủ, nhất là những xen lồng “chính kiến” chống phá nền chính trị của nước sở tại, hoặc của Việt Nam, mà chính phủ các nước này khó có thể tìm kiếm, xét xử họ theo pháp luật của mình, trong khi các tin tức, nội dung chống phá tiếp tục được phát tán, lan truyền trên không gian mạng. Đây mới thực sự là thủ đoạn “thâm độc” – (độc chiêu) nhằm mục đích đầu độc người xem – nghe bằng những tin tức giải dối của họ, của RFA.

4. Xen cài chính kiến, chủ đích dẫn dắt người xem – nghe theo tư tưởng, hành động chống phá Đảng, Nhà nước Việt Nam. Đối với RFA và những cái đài cùng “giống” với nó thì điều quan trọng của phát thanh không phải là những tin tức, sự kiện, nhân vật đương thời mà họ đưa tin. Cái quan trọng trong bản tin của họ là đã xen cài được chính kiến gì, tư tưởng, quan điểm gì để chống phá chính quyền và nền chính trị của các nước châu Á, trong đó có Việt Nam. Nếu một bản tin nào không có được cái “LÕI” này thì họ sẽ không cho đăng; tác giả bài viết nào mà không có cái “CỐT” đó thì đừng bao giờ có thể là “nhà báo”, “công tác viên” của họ. Có đưa được chính kiến và dẫn dắt người xem – nghe theo những tư tưởng, quan điểm sai trái với chủ trương, đường lối của Đảng Cộng sản Việt Nam, chính sách và pháp luật của Nhà nước Việt Nam thì mới được gọi là “nhà báo độc lập”, “nhà báo tự do” – nghĩa là một kẻ giả danh nhà báo để chuyên viết bài, đưa tin sai lệch, kích bác chế độ, kích động dân chúng chống phá chế độ xã hội chủ nghĩa ở Việt Nam. Đây mới thực sự là mục đích, tôn chỉ hay chính là bản chất của những người “làm báo” và của Đài RFA.

Họ còn rất nhiều chiêu trò khác trong việc đưa tin. Chỉ sơ lược những thủ đoạn đưa tin trên đây của Đài RFA đã cho thấy đây là một trong những loại đài báo không đáng tin cậy, nội dung không đủ sức cuốn hút người nghe. Bản chất chống phá chỉnh đảng cầm quyền, nhà nước và chế độ xã hội ở các nước châu Á, trong đó có Việt Nam của RFA là không thể che đậy. Cần phải bị lên án, tẩy chay bằng cách đơn giản nhất là không xem, không nghe RFA.

Bình luận bằng tài khoản Facebook

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.