Thực chất “minh triết giáo dục” của Phạm Văn

Giáo dục có vai trò đặc biệt quan trọng trong đời sống xã hội và là thước đo trình độ phát triển của mỗi quốc gia – dân tộc. Với sứ mệnh nâng cao dân trí, đào tạo nhân lực, bồi dưỡng nhân tài, giáo dục luôn được coi là quốc sách hàng đầu và là động lực có ý nghĩa quyết định thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội. Là một nhà giáo nên tôi rất quan tâm nghiên cứu các bài viết bàn về giáo dục – đào tạo nói chung và triết lý giáo dục nói riêng. Gần đây trên Blog Danlambao có đăng tải Phần 2 bài viết: Minh triết giáo dục của “Ngựa chứng trong sân trường” của tác giả Phạm Văn. Nội dung bài viết cho thấy Phạm Văn đã không tiếc lời ngợi ca và rút ra những minh triết giáo dục của truyện ngắn “Ngựa chứng trong sân trường”. Song sự thật ẩn chứa trong những triết lý giáo dục của tác giả rút ra từ tác phẩm “Ngựa chứng trong sân trường” là những mưu đồ chính trị đen tối, chống cộng, phản giáo dục…

Mở đầu bài viết Phạm Văn trình bày về cơ duyên mà tác giả có được truyện ngắn “Ngựa chứng trong sân trường” từ một người đã từng theo lý tưởng cộng sản nay trở cờ “không để cho “màu đỏ” cộng sản này chiếm lĩnh tâm hồn – trái tim… Phạm Văn ca ngợi, đây là một người đáng kính, nhưng dấu tên, vì người này“đã từng bị “nhuộm đỏ” tức là theo lý tưởng cộng sản. Nhưng rồi anh đã thoát giũ đi được cái “màu sắc bất đắc dĩ ấy.” Phạm Văn cho rằng: “Vì nếu kẻ nào đã để cho “màu đỏ” cộng sản này chiếm lĩnh tâm hồn- trái tim thì hắn trở nên ngu ngục, tăm tối suốt đời, hoặc trở thành kẻ khốn nạn, cực kỳ khốn nạn chỉ có thể loại bỏ chứ không thể cải tạo được.” Ngạn ngữ có câu: Gần mực thì đen, gần đèn thì sáng, kẻ mà Phạm Văn coi là đáng kinh và những lời lẽ trên đây đã chứng tỏ Phạm Văn là kẻ cực kỳ thâm thù cộng sản đến xương tủy, thực chất tác giả chỉ mượn cái cớ bàn về minh triết giáo dục để phủ nhận lý tưởng cộng sản và vu cáo bôi nhọ những người cộng sản.

 Sau khi trình bày tóm tắt nội dung cơ bản truyện ngắn “Ngựa chứng trong sân trường” của Duy Anh (viết xong tại Sài Gòn tháng 9 năm 1071), Phạm Văn đã rút ra những triết lý nền tảng của giáo dục; triết lý về người thày – nhà giáo dục; triết lý về xã hội, cuộc đời…Theo cá nhân tôi, những triết lý được tác giả rút ra không có gì sai trái. Song, cái đáng lên án, phê phán là những suy diễn chủ quan của Phạm Văn cố tình phủ nhận những thành tựu kinh tế, văn hóa, xã hội của đất nước hiện nay. Xin trích dẫn để các bạn đọc thấy rõ mưu đồ thâm độc của Phạm Văn, gã viết: “Xã hội Việt Nam hôm nay không thể giấu giếm che đậy sự tang thương, rách nát. Rách nát toàn diện…”

Cuối bài viết, Phạm Văn như rút ra giá trị minh triết và những bài học của những minh triết giáo dục của truyện ngắn “Ngựa chứng trong sân trường”. Tuy nhiên, những “minh triết” của Phạm Văn đúc kết thực chất là những lời lẽ phản động, phản khoa học, chống cộng gã này viết:“Minh triết giáo dục nói riêng, minh triết nói chung là quá trình, nhưng nó không thể hình thành trong tháp ngà, chỉ là lý thuyết, tư tưởng thuần thúy…trái lại chỉ có thể hình thành trong quá trình trao đổi, tranh luận, trong đấu tranh quyết liệt giữa chân lý và sai lầm… Minh triết, đó là tranh luận – đấu tranh”; “như thế cũng có nghĩa minh triết không ở ngoài con đường Tự do – Dân chủ”; “chỉ có thể xây dựng một cách bài bản, có hệ thống, đến nơi, đến chốn triết lý – minh triết giáo dục nói riêng, triết lý – minh triết nói chung với điều kiện nền Tự do – Dân chủ đã được thiết lập, cũng có nghĩa là trong điều kiện chế độ cộng sản, nhất là cộng sản giả hiệu toàn trị đã bị xóa bỏ ít nhất về căn bản”.

Chiêu thức, thủ đoạn của Phạm Văn cực kỳ thâm độc, mượn cớ bàn về minh triết giáo dục để phủ nhận chủ nghĩa Mác – Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh nền tảng tư tưởng của Đảng Cộng sản Việt Nam, tuyên truyền, kích động chống Đảng, Nhà nước và chế độ xã hội chủ nghĩa. Mặc dù, những chiêu thức, thủ đoạn xấu xa này đã khá quen thuộc với cộng đồng mạng, song tác hại của nó vô cùng to lớn, vì nó được ngụy trang, che giấu dưới cái tên mỹ miều “Triết lý giáo dục Việt Nam hiện nay”. Rất mong bạn đọc đề cao ý thức cảnh giác, kiên quyết tham gia đấu tranh bác bỏ những luận điệu sai trái và vạch trần bộ mặt phản động của Phạm Văn và đồng bọn.

Bình luận bằng tài khoản Facebook

2 thoughts on “Thực chất “minh triết giáo dục” của Phạm Văn

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.